Chảy máu cam khi bị sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
3 Tháng Tám 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
3022

Chảy máu cam khi bị sốt xuất huyết là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh mà bạn cần cảnh giác. Do vậy khi sốt xuất huyết kèm theo hiện tượng chảy máu cam, bạn cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Chảy máu cam khi bị sốt xuất huyết là gì? Biểu hiện của sốt xuất huyết

Chảy máu cam khi bị sốt xuất huyết là triệu chứng không hề hiếm gặp
Chảy máu cam khi bị sốt xuất huyết là triệu chứng không hề hiếm gặp

Như chúng ta đã biết, sốt xuất huyết là một bệnh lý truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Thông thường khi bị sốt xuất huyết, cơ thể sẽ thường có hai triệu chứng cơ bản đó là sốt và xuất huyết. Triệu chứng xuất huyết có thể có một số biểu hiện như: chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết các đường tiêu hóa, âm đạo,….

Ở giai đoạn đầu khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có thể sẽ bị sốt từ 2 – 5 ngày. Sau đó mạch máu bắt đầu bị tổn thương và dẫn đến chảy máu. Chảy máu cam cũng là một trong những biểu hiện đó. 

Ở những trường hợp bị sốt virus nặng hơn, người bệnh có thể bị huyết áp thấp, gây chảy máu trong cơ thể. Trường hợp này thường xảy ra với những đối tượng trẻ em do sức đề kháng còn non yếu. Tuy nhiên nếu ở người lớn gặp tình trạng xuất huyết, có thể sẽ còn nguy hiểm hơn và đặc biệt có thể dẫn đến tử vong.

2. Vì sao chảy máu cam khi sốt xuất huyết?

Sau giai đoạn bị sốt của bệnh sốt xuất huyết, ở người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng chảy máu cam hoặc chảy máu ở các vùng khác trên cơ thể. Tình trạng này sẽ xảy ra dù bạn bị sốt xuất huyết nhẹ hay nặng. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam khi sốt xuất huyết:

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng chảy máu cam khi đang bị sốt xuất huyết?
Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng chảy máu cam khi đang bị sốt xuất huyết?

2.1. Giảm tiểu cầu

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giảm tiểu cầu là tình trạng mà số lượng tiểu cầu nhỏ hơn hoặc bằng 100.000 đơn vị. 

Nguyên nhân dẫn tới giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết đó là do tế bào tủy xương bị ức chế hoạt động, giải phóng các cytokine và ức chế hoạt động của quá trình tạo máu. Thêm vào đó, một nguyên nhân khác khiến tiểu cầu có thể bị suy giảm dẫn đến tình trạng chảy máu cam đó chính là do trung gian miễn dịch phá hủy tiểu cầu. Thời gian bán hủy của tiểu cầu giảm cũng sẽ khiến cho số lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm đi nhanh chóng. 

2.2. Rối loạn đông máu

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến hiện tượng chảy máu cam khi sốt xuất huyết đó chính là rối loạn đông máu., đặc biệt nhất là tình trạng đông máu nội mạch lan tỏa. 

Đây được coi là một hội chứng kích thích hoạt động của quá trình đông máu. Tình trạng này sẽ tạo ra các cục máu đông, thiếu tiểu cầu và làm giảm quá trình đông máu. Xuất hiện các cục máu đông có thể làm tắc nghẽn mạch máu, thiếu máu cục bộ ở người bệnh. Việc cơ thể bị mất đi các protein thiết yếu là nguyên nhân chính gây ra rối loạn đông máu khi bị sốt xuất huyết.

3. Chảy máu cam sốt xuất huyết có nghiêm trọng không?

Mức độ nghiêm trọng khi bị sốt xuất huyết kèm theo hiện tượng chảy máu cam
Mức độ nghiêm trọng khi bị sốt xuất huyết kèm theo hiện tượng chảy máu cam

Khi bị sốt xuất huyết mà có hiện tượng chảy máu cam, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để theo dõi điều trị kịp thời. Bởi giai đoạn này, người bệnh có thể bị sốc, mất nước và thiếu máu trong cơ thể. Thêm vào đó, do nguyên nhân của sốt xuất huyết là cơ thể bị nhiễm virus Dengue nên bệnh có thể phức tạp và khó điều trị hơn. 

Một số biểu hiện của cơ thể bị sốt xuất huyết như: sốt, cơ thể bị mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, chảy máu cam, đau đầu,… đều là những biểu hiện cho thấy cơ thể đang tự kháng lại bệnh. Do vậy, bệnh sốt xuất huyết có thể tự khỏi được. 

Tuy nhiên việc chảy máu liên tục khi bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết nặng, cơ tim bị vỡ, vỡ hồng cầu, cô đặc máu, đông máu nội mạch lan tỏa,… Tình trạng thiếu máu kéo dài khi bị sốt xuất huyết có thể dẫn tới tụt huyết áp nghiêm trong, gây hôn mê và nặng hơn có thể dẫn đến đột quỵ.

4. Điều trị chảy máu cam sốt xuất huyết như thế nào?

Biện pháp chữa trị sốt xuất huyết kèm theo triệu chứng chảy máu cam
Biện pháp chữa trị sốt xuất huyết kèm theo triệu chứng chảy máu cam

Tình trạng chảy máu cam khi bị bệnh sốt xuất huyết là tình trạng nguy hiểm và không thể tự điều trị đơn giản tại nhà. Do vậy khi bệnh nhân sốt xuất huyết có hiện tượng chảy máu cam cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để theo dõi và xét nghiệm. Nếu tình trạng chảy máu nhiều, bác sĩ có thể sẽ chỉ định bạn cần truyền dịch điện giải, truyền máu, bổ sung lượng tiểu cầu cần thiết để tránh để cơ thể bị giảm tiểu cầu,…

Thêm vào đó, tại các cơ sở y tế bạn cũng có thể được chỉ định áp dụng các biện pháp như dùng thuốc corticoid đường uống để chống viêm, trợ tim và theo dõi cơ thể một cách chặt chẽ. Lúc này, người nhà sẽ cần bên cạnh để theo dõi và luôn đề phòng những biến chứng sốc nặng với thuốc có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Với trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại nhà, cần lưu ý tuyệt đối không áp dụng biện pháp xông hơi, xông nước lá để cơ thể toát mồ hôi. Bởi khi bệnh nhân sốt xuất huyết xông hơi có thể dẫn đến tình trạng thoát nước, mất nước ở cơ thể và làm tình trạng bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Thêm vào đó, bệnh nhân sốt xuất huyết bị chảy máu cam cũng cần tránh sử dụng một số loại thuốc như: aspirin, naproxen sodium, ibuprofen,… Bởi đây là các loại thuốc gây ức chế khả năng đông máu và làm tình trạng chảy máu cam càng thêm nặng hơn.

Khi bệnh nhân sốt xuất huyết nặng với các biến chứng như sốc hay chảy máu cam, khi bị sốt xuất huyết nhiều và liên tục, bị nuốt phải máu vào miệng cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ có biện pháp cấp cứu kịp thời.

Như vậy, hiện tượng chảy máu cam khi bị sốt xuất huyết không là một dấu hiệu cho thấy bệnh sốt xuất huyết đang ngày một diễn biến nặng hơn. Do vậy, các bệnh nhân sốt xuất huyết có hiện tượng chảy máu cam cần theo dõi cơ thể chặt chẽ và nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Bài viết liên quan:

Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên   

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.