Hướng dẫn cách châm cứu chữa rối loạn tiền đình

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
22 Tháng Tám 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
317

Châm cứu là một phương pháp điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn để cải thiện chứng rối loạn tiền đình. Vậy châm cứu rối loạn tiền đình thế nào và cần lưu ý gì để đạt hiệu quả cao nhất?

1. Rối loạn tiền đình có châm cứu được không?

Bị rối loạn tiền đình có châm cứu được không?
Bị rối loạn tiền đình có châm cứu được không?

Trong Đông ý thì rối loạn tiền đình được xem là chứng huyễn vựng. Khi gặp phải chứng bệnh này, người mắc bệnh thường thấy các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thấy mọi thứ xung quanh bị quay cuồng, không ổn định. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên có cảm giác tim đập nhanh, thường xuyên muốn nôn ói dữ dội.

Vậy rối loạn tiền đình có châm cứu được không? Các triệu chứng rối loạn tiền đình có thể thuyên giảm, được cải thiện nhờ châm cứu – một cách điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn áp dụng. Chuyên gia sẽ dùng kim châm cứu tác động lên các vùng huyệt đạo của hệ thống tiền đình nhằm kích thích huyệt vị, cân bằng âm dương, nội tiết trong cơ thể từ đó phục hồi chức năng vận động của người bệnh.

Châm cứu rối loạn tiền đình không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn rất an toàn và ít gây tác dụng phụ. Ngày nay, châm cứu có sự kết hợp của các nguyên lý xa xưa của Y học cổ truyền với sự sáng tạo nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại nên càng đem đến hiệu quả điều trị cao hơn nữa.

2. Tác dụng của châm cứu chữa rối loạn tiền đình

Châm cứu giúp cải thiện máu, kích thích dây thần kinh, giảm chóng mặt
Châm cứu giúp cải thiện máu, kích thích dây thần kinh, giảm chóng mặt

Khi áp dụng châm cứu rối loạn tiền đình người bệnh sẽ nhận được các tác dụng dưới đây:

 • Cải thiện dòng máu trong các động mạch sống từ đó khắc phục tình trạng đau đầu, chóng mặt do bệnh rối loạn tiền đình gây ra.
 • Kích thích dây thần kinh trong các cơ quan tế bào, giải phóng endorphin và những yếu tố thần kinh khác. Nhờ đó, tăng cường khả năng xử lý cơn đau trong não bộ và tủy sống của cơ thể.
 • Châm cứu giúp giảm các bệnh viêm bằng việc cân bằng hoạt động của hệ miễn dịch và mạch máu.
 • Giúp cơ thể được điều hòa, tuần hoàn cục bộ.
 • Kích thích tất cả huyệt đạo, điều hòa kinh lạc, tạng phủ và nội tiết tố trong cơ thể giúp giảm thiểu các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều, ù tai, say sóng của bệnh lý rối loạn tiền đình.

3. Thực hiện châm cứu chữa rối loạn tiền đình như thế nào?

Tùy vào tình trạng bệnh lý và cơ địa của từng người mà sẽ được áp dụng phác đồ châm cứu chữa rối loạn tiền đình linh hoạt:

3.1. Phác đồ châm cứu đối với rối loạn tiền đình

Châm cứu rối loạn tiền đình quan trọng ở huyệt châm và thời gian trị
Châm cứu rối loạn tiền đình quan trọng ở huyệt châm và thời gian trị

Châm cứu chữa rối loạn tiền đình có hai yếu tố quan trọng là huyệt châm và thời gian điều trị.

Huyệt châm:

 • Bách hội: Huyệt này giữ vai trò trò là huyệt trung tâm của cơ thể, có nhiều chức năng quan trọng trong hệ tiền đình. Khi châm cứu vào huyệt này sẽ giúp điều trị các bệnh tim đập nhanh, hoa mắt chóng mắt, mất ngủ kéo dài.
 • Đồng tử liêu: Huyệt này nằm ở vị trí nằm ngang cách đuôi mắt 5 phân, có tác dụng trong việc hỗ trợ chữa trị các chứng đau đầu, chóng mặt, đau mắt đỏ, chảy nước mắt không rõ lý do.
 • Túc tam lý: Huyệt động này có tác dụng điều hòa khí huyết, nâng cao sức khỏe tin thần của người bệnh, giúp họ luôn cảm thấy vui vẻ, tích cực trong cuộc sống.
 • Thượng cự hư: Khi châm cứu huyệt này sẽ giúp lưu thông khí huyết, tiêu tan máu ứ đọng trong cơ thể và giảm bớt sự tê cứng của các tế bào vận động của người bệnh.
 • Hành gian: Đây là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể, nằm ở mặt mu chân, nơi giáp khe của ngón chân cái và giữa chỗ lõm của động mạch. Huyệt hành gian có công năng chính trong việc điều trị tăng huyết áp, chữa trị chứng mất ngủ, động kinh, thường xuyên choáng váng đầu óc của những người mắc rối loạn tiền đình.
 • Hợp cốc: Châm cứu huyệt này có tác dụng giảm đau nhanh chóng, làm dịu bớt những cơn co thắt, đặc biệt là những cơn đau bị gây ra do chứng rối loạn tiền đình như đau đầu, chóng mặt, nhịp tim thay đổi.
 • Thượng tinh: Huyệt nằm ở vị trí gần trán, cách chân tóc một khoát ngón tay. Ấn nhẹ vào huyệt này sẽ làm dịu bớt cơn đau đầu tức thì. Thượng tinh còn được biết đến là một trong những huyệt đạo chữa chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Phong trì: Vị trí của huyệt Phong Trì nằm trên cổ, ngay sau dái tai trong chỗ lõm ở gốc tai. Châm cứu tạo cảm giác cân bằng, hỗ trợ làm suy giảm những cơn chóng mặt hiệu quả.
 • Nội quan: Huyệt Nội quan nằm trên nếp gấp cổ ba ngón tay, đây là một trong những điểm châm cứu chữa rối loạn tiền đình phổ biến, giúp giảm nhẹ chứng chóng mặt và hoa mắt và là huyệt tốt nhất giúp giải tỏa cảm xúc của người bệnh.
 • Thái xung: Đây là một trong những huyệt có khả năng chữa đau cơ xơ hóa. Vị trí huyệt nằm ở đầu bàn chân, cách khoảng hai ngón tay với giao điểm của ngón chân cái và ngón chân thứ hai.

Thời gian:

Việc châm cứu chữa rối loạn tiền đình sẽ có hiệu quả nhất khi được thực hiện 30 phút/lần hàng ngày và thực hiện liên tiếp trong vòng 30 – 40 ngày. Tùy vào sức khỏe và tình trạng bệnh của từng người bệnh mà các chuyên gia sẽ đưa ra những liệu trình châm cứu điều trị phù hợp và tối ưu nhất.

3.2. Các lưu ý quan trọng khi thực hiện châm cứu đối với rối loạn tiền đình

Những lưu ý để chữa rối loạn tiền đình bằng châm cứu hiệu quả nhất
Những lưu ý để chữa rối loạn tiền đình bằng châm cứu hiệu quả nhất

Người bệnh cần được châm cứu bởi những chuyên gia Y học cổ truyền có đủ thâm niên và chuyên môn cao trong việc điều trị các chứng rối loạn tiền đình. Do đó người bệnh cần đi khám và nói với bác sĩ những vấn đề sức khỏe của mình, từ đó mới có liệu trình phù hợp, tuyệt đối không được tự ý thực hiện phương pháp này tại nhà.

Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, tích cực suốt quá trình châm cứu để đảm bảo hiệu quả chữa trị đạt mức cao nhất.

Những người bệnh rối loạn tiền đình có bệnh nền như bệnh tim mạch, huyết áp bất thường, rối loạn nhịp tim thì cần nói với bác sĩ trước khi muốn áp dụng châm cứu.

Trong thời gian áp dụng châm cứu rối loạn tiền đình cần theo dõi sức khỏe và tốc độ phục hồi bệnh sau châm cứu, nếu cơ thể xuất hiện biến chứng thì người bệnh hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

4. Những phương pháp đông y khác chữa rối loạn tiền đình

Sử dụng thuốc Đông y cũng giúp cải thiện bệnh rối loạn tiền đình
Sử dụng thuốc Đông y cũng giúp cải thiện bệnh rối loạn tiền đình

Ngoài phương pháp châm cứu thì Đông y còn có một số cách chữa trị rối loạn tiền đình mà người bệnh có thể tham khảo lựa chọn như:

 • Xoa bóp bấm huyệt: là phương pháp trị liệu dùng tay tác động lực lên các huyệt đạo, da thịt và xương khớp của người bệnh. Khi kết hợp với châm cứu hệ tiền đình sẽ được tác động lực trực tiếp giúp hỗ trợ việc châm cứu diễn ra hiệu quả hơn, làm suy giảm những cơn đau đầu, chóng mặt, buồn nôn do bệnh rối loạn tiền đình gây ra.
 • Các bài thuốc Đông y: thường có thành phần chính là những dược liệu thiên nhiên có độ an toàn, lành tính cao. Các bài thuốc Đông y khi được kết hợp với châm cứu sẽ làm giảm nhanh chóng những triệu chứng và cơn đau do bệnh rối loạn tiền đình. Nhưng để hiệu quả nhất thì người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ Đông y trước khi sử dụng các bài thuốc này.

Ngoài các cách chữa rối loạn tiền đình trên thì người bệnh có thể chọn dùng thêm sản phẩm bổ sung giúp tăng lưu thông máu và bảo vệ hệ thần kinh an toàn, hỗ trợ điều trị hiệu quả. Nên chọn sản phẩm có chứa fursultiamine (tiền vitamin B1), vitamin B2, B6, ginkgo biloba, cao blueberry. Các thành phần này có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự dự phòng bệnh rối loạn tiền định, giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình nếu có. Trong đó Ginkgo biloba giúp tăng chức năng tuần hoàn não và chữa trị các bệnh về trí não. Cao blueberry góp phần ổn định huyết áp và duy trì hoạt động bình thường của các dây thần kinh. Chondroitin và tiền vitamin B1, Vitamin B2, B6 có công dụng làm dây thần kinh bị tổn thương phục hồi nhanh chóng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ về phương pháp châm cứu chữa rối loạn tiền đình. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhưng người bệnh chú ý tuân thủ những nguyên tắc cũng như liệu trình châm cứu để nhận được kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời