Nhu cầu về lipit

Lipit tham gia trong thành phần cấu tạo các tế bào đồng thời cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một phần mỡ giữ lại cơ thể để dự trữ. Trong thành phần của lipit, cũng như trong chất đường bột, gồm có cacbon, oxy và hydro. Lipit là một hợp chất phức tạp của glyxerol và các axit béo. Tùy theo các kết hợp mà ta có loại lipit này hoặc lipit khác. 

Nhu cầu về lipit

Về phương diện tiêu hóa, loại lipit nào có độ nóng chảy thấp hơn thì dễ hấp thụ hơn. Những loại lipit có độ nóng chảy dưới 370C, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ cơ thể người, thì cơ thể hấp thụ từ 95-98% (Ví dụ: lipit trong sữa, lipit lợn, dầu thảo mộc). Lipit có độ nóng chảy cao hơn 370C như lipit bò, cừu thì mức hấp thụ chỉ đạt 80-90% hay thấp hơn nữa. Trong lipit người chứa đến 65% là các axit béo chưa no (Trong đó có 13% là axit linoleic và axit linolennic) chỉ có 35% là các axit béo no.

Lipit là thành phần rất cần thiết của thức ăn cong người. Thiếu nó, cơ thể sẽ thiếu những nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên bản thân các tế bào, đồng thời sức đề kháng đối với những bệnh nhiễm khuẩn sẽ kém đi.

Trong khẩu phần ăn, cần phải có cả lipit động vật lẫn dầu thực vật. Hai loại ấy không thể coi trọng loại nào và phế bỏ loại nào. Tuy nhiên, đối với những người lớn tuổi và nhất là những người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, những người bị bệnh suy nhược thần kinh hoặc bệnh tâm thần phân lập thì nên ăn giảm lipit động vật và tăng thành phần dầu thảo mộc. Lipit động vật, nếu ăn quá nhiều, sẽ có thể làm tăng sự hình thành chất cholesterol trong máu. Chất này sẽ đọng lại ở các thành mạch máu, là một nguyên nhân gây nên bệnh xơ vữa mạch máu ở người lớn tuổi và người cao huyết áp.

Dầu thảo mộc (lạc, vừng) có chứa nhiều axit béo chưa bão hòa, khi vào trong cơ thể nó sẽ dễ dàng kết hợp với các protit để tồn tại dưới dạng cac lipo-protein, do đó nó không làm tăng sự hình thành các cholesterol trong máu.

Giá trị dinh dưỡng của dầu mỡ còn phụ thuộc vào lượng vitamin hòa tan trong nó. Các vitamin hòa tan trong dầu mỡ có các loại: A, D, E, K. Dầu thảo mộc có ít vitamin A, D có khi không có. Nhưng vitamin đó chứa nhiều nhất ở mỡ gan cá thu, mỡ trong lòng đỏ trứng trong sữa. Trong những trường hợp bệnh gan ruột cấp tính nhất thiết phải kiêng lipit, người ta chỉ kiêng trong từng giai đoạn ngắn nhất định, không bao giờ nên kiêng hẳn lipit kéo dài hàng tháng như một số người mắc bệnh viêm ruột lầm tưởng. Thiếu lipit lâu ngày, ngoài những loạn chứng gây nên thiếu các axit béo cần thiết còn làm cho cơ thể thiếu những vitamin quan trọng tan trong lipit. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động bình thường của con người.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy, cầm tiêu chảy

ĐỐI TÁC