Bé tiêu chảy

Ở nước ta bé tiêu chảy thường để gọi chứng bệnh tiêu chảy ở trẻ em và cũng gây tỉ lệ tử vong cao cho trẻ. Thế nhưng khi tiêp xúc với các bậc phụ huynh đưa bé đi khám, vẫn còn nhiều người chưa biết rõ về căn bệnh này: nguyên nhân khiến bé tiêu chảy do đâu, có thể làm gì để phòng ngừa cũng như xử lý khi bé tiêu chảy.

bé tiêu chảy, be tieu chay

 

Nguyên nhân gây bệnh do dâu? Nguyên nhân gây bệnh chính là do việc ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, rồi nhặc bâu, đậu gây nhiễm khuẩn, tay bẩn và không được rửa sạch trước khi cầm đồ ăn.

Nguy cơ do chứng tiêu chảy

Nguy cơ mắc suy dinh dưỡng: vì khi bé tiêu chảy, các chât dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đầy đủ do trẻ chán ăn, hơn nữa do gia đình thường hay mắc sai lầm là không cho trẻ ăn vì sợ trẻ ăn vào sẽ bị tiêu chảy nặng hơn. Hậu quả là khi trẻ khỏi chứng tiêu chảy thì lại bị suy dinh dưỡng.

Nguy cơ tử vòng: Nếu không được bù lượng nước và điện giải, cơ thể bé sẽ bị lâm vào tình trạng mất nước và điện giải. Các công trình nghiên cứu y tế về chứng bệnh tiêu chảy đã chứng minh rằng có tới 70% số ca tử vong là do mất nước. Số còn lại là do các nguyên nhân bị nhiễm độc, bệnh viêm phổi …

Những việc cần làm khi bé tiêu chảy

– Ngay khi trẻ tiêu chảy, cần cho trẻ uống bù lượng nước, tốt nhất là uống dung dịch oresol (nhớ pha theo đúng chỉ định sử dụng ghi trên bao bì, 1 gói pha trong đúng 1 lít nước đã được đun sôi để nguội). Cho bé uống từ từ từng thìa một cho tới khi hết khát. Trong vòng 24 giờ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì phải làm tiếp đợt khác  vì dung dịch đã pha sẽ hỏng.

– Tiếp tục cho bé ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú) chú ý không cho bé dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu cùng carot, khoai tây. Nếu bé dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức dùng bình thường.

Những sai lầm cần tránh

– Không cho bé ăn đầy đủ và không cho uống nước vì sợ làm bé tăng tiêu chảy, dẫn đến bé bị mật nước ngày càng nguy hiểm hơn.

– Sai lầm thứ hai là tự ý sử dụng huốc kháng sinh. Ngày nay các nghiên cứu y tế về tiêu chảy đã chứng minh rằng trong khi bé tiêu chảy, cơ thể vẫn hấp thu được nước theo đường uống và đến 60% các thức ăn được đưa vào theo hệ tiêu hóa. Hơn nữa, các nguyên nhân tiêu chảy do virus nêu dùng kháng sinh sẽ hàn toàn không có tác dụng mà còn khiến bé thêm mệt.

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bé tiêu chảy

ĐỐI TÁC