Vitamin D, E và K

Vitamin D

Rất cần trong việc chuyển hóa chất vôi và chất lân trong cơ thể. Thiếu vitamin D sẽ bị bệnh về xương và răng. Trẻ con thiếu vitamin D sẽ bị bệnh về xương  và răng. Trẻ con thiếu vitamin D sẽ mắc bệnh còi xương, xương sọ đổi hình, xương chi bị cong. Người lớn thiếu vitamin D sẽ sinh bệnh mềm xương, xương dễ bị gẫy. Trong da người có một chất gọi là tiền vitamin D, khi gặp tia cực tím của ánh sáng mặt trời, chất đó sẽ chuyển thành vitamin D. Vì vậy bệnh còi xương của trẻ về mùa hè dễ chữa hơn mùa đông.

Vitamin D, E và K

Vitamin D ít có trong các thực phẩm thông thường, có nhiều trong gan động vật, gan cá thu, cá chim, lòng đỏ trứng. Nó chịu được sức nóng và không bị oxy hóa ngoài khí trời. Phụ nữ có thai, nuôi con, trẻ em thì cần nhiều hơn. Trong những trường hợp gẫy xương lâu lành, bị bệnh phổi, lượng vitamin D hàng ngày cũng cần tăng.

Vitamin E

Vitamin này tác dụng trên buồng trứng và bộ phận sinh dục. Thiếu vitamin E, phụ nữ hay bị sẩy thai, nam giới sẽ ít tinh trùng. Trên chuột thí nghiệm, nếu cho ăn thiếu vitamin E sẽ dẫn đến bệnh vô sinh. Nó có trong dầu lạc, gan bò, lòng đỏ trứng.

Vitamin K

Có nhiều loại: K1, K2, K3. Nó tham gia vào quá trình đông máu (cấu tạo nên chất protrombin ở gan), thiếu nó sẽ sinh các triệu chứng chảy máu do thiếu protrombin. Hấp thụ vitamin K qua đường ruột phải nhờ có mật, vì vậy ở những người bị mắc bệnh tắc đường mật hoặc thiếu mật cũng dễ bị thiếu vitamin K.

Vitamin K có nhiều trong cá khô, mỡ, gan lợn, lòng đỏ trứng, cà chua, đỗ tương.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bé tiêu chảy

ĐỐI TÁC