2 loại cháo đơn giản để giảm cân

Trang chủ Thông tin hữu ích 2 loại cháo đơn giản để giảm cân

Cháo đậu xanh

Nguyên liệu:

– Đậu xanh 50g

– Gạo tẻ 100g

Cách chế biến: Đậu xanh để cả vỏ, gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi ninh thành cháo, chia vài lần ăn trong ngày.

Công dụng: Thanh thử giải độc, sinh tân dịch và tiêu thũng, dùng thích hợp cho những người bị phiền khát do thử nhiệt, mụn nhọt ung thũng, phù thũng ở người già, béo phì và rối loạn lipid máu.

Đây là món ăn dân gian, vừa là cháo ăn thông dụng trong những ngày hè để thanh nhiệt giải thử, lại vừa là cháo thuốc có công dụng giảm cân và điều chỉnh rối loạn lipid máu. Món cháo này đã được ghi lại trong y thư cổ Thọ thế thanh biên với những kiến giải khá độc đáo.

Theo dược học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thanh thử tiêu khát, lợi thủy tiêu thũng. Sách Bản thảo quảng ngôn cho rằng đậu xanh có khả năng “thanh thử nhiệt, tĩnh phiền nhiệt, nhuận táo nhiệt, giải độc nhiệt”. Nghiên cứu thực nghiệm hiện đại đã chứng minh: Trên mô hình động vật tránh được xơ vữa động mạch và rối loạn lipid máu.

Trên lâm sàng, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã dùng bột đậu xanh điều trị cho 115 bệnh nhân bị tăng mỡ máu với liều mỗi ngày2 lần, mỗi lần 30g, mỗi liệu trình là 30 ngày. Sau 1-3 liệu trình điều trị, nồng độ cholesterol, triglycerid và lipoprotein huyết thanh đã giảm được với tỉ lệ lần lượt là 86,2%, 84,3% và 83,3%.

Cháo sơn tra

Nguyên liệu:

– Sơn tra (còn gọi là táo mèo) 30g (nếu là sơn tra tươi thì dùng 60g)

– Gạo tẻ  100g.

Cách chế biến: Sơn tra rửa sạch, sắc kỹ, lấy nước rồi bỏ bã, cho gạo tẻ vào ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, có thể cho thêm một chút đường trắng cho dễ ăn.

Công dụng: Tiêu thực hóa tích, hoạt huyết tán ứ, hạ mỡ máu và kháng ung thư, dùng thích hợp cho những người bị thực tích đình trệ, chán ăn, hay đầy bụng, chậm tiêu, cao huyết áp, thiểu năng động mạch vành tim, béo phì, rối loạn lipid máu…

Theo dược học cổ truyền, sơn tra vị chua ngọt, tính hơi ấm, có công dụng tiêu thực hóa tích, hoạt huyết hóa ứ, có khả năng giải quyết 3 vấn đề:

– Tiêu thực, tiêu hóa, làm hết ợ hơi, ợ chua, chống chướng đầy bụng;

– Hóa ứ, làm cho huyết mạch được lưu thông;

– Trị tả lỵ, chữa chứng lỏng lỵ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, sơn tra có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn động mạch vành tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, bảo hộ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, chống co thắt, giảm cân ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu…


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

cháo giảm cân