Những điều cần biết về xét nghiệm sốt xuất huyết

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
14 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
310

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhưng thời gian ủ bệnh dài và những biểu hiện ban đầu rất dễ nhầm lẫn với sốt siêu vi… Do đó chỉ có xét nghiệm sốt xuất huyết mới biết chính xác có phải bị sốt xuất huyết hay không và tình trạng của tiểu cầu như thế nào để có cách điều trị, chăm sóc thích hợp để người bệnh sốt xuất huyết chóng hồi phục.

Xét nghiệm sốt xuất huyết
Xét nghiệm sốt xuất huyết

1. Các loại xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết

Trong điều trị thì xét nghiệm chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết không thể thiếu để có thể đưa ra các kháng nguyên của virus Dengue gây bệnh trong máu. Có 3 chỉ số xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết được sử dụng để chẩn đoán, đó là:

1.1. Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Xét nghiệm Dengue NS1 thường được chỉ định khi người bệnh nghi mắc từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 3. Nếu sau khoảng thời gian này, tính từ cuối ngày mắc bệnh thứ 3 trở đi, xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1 có thể không cho kết quả chính xác. Người bệnh bị sốt xuất huyết nhưng kết quả xét nghiệm Dengue NS1 lại âm tính. Và sau 3 ngày, nồng độ kháng nguyên NS1 trong máu đã giảm thấp, nên chỉ số xét nghiệm có thể âm tính mặc dù vẫn có virus.

1.2. Xét nghiệm kháng thể IgM

Xét nghiệm này thường được chỉ định khi người bệnh mắc bệnh từ ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh. Kháng thể này được sinh ra chống lại Virus Dengue gây sốt xuất huyết trong giai đoạn cấp tính. Tuỳ vào mức độ tạo kháng thể của mỗi người bệnh sốt xuất huyết mà kết quả xét nghiệm kháng thể IgM có thể âm tính hoặc dương tính.

1.3. Xét nghiệm kháng thể IgG

Sau giai đoạn nhiễm virus Dengue cấp tính từ 10 – 14 ngày trở đi kháng thể IgG xuất hiện trong cơ thể người bệnh và tồn tại suốt đời. Vì thế xét nghiệm này có tác dụng biết người bệnh có từng nhiễm virus Dengue hay chưa, không dùng để chẩn đoán cho bệnh nhân ở tình trạng sốt cấp tính.

Bác sĩ sẽ chủ định làm xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết khác nhau tuỳ theo tình trạng và thời gian mắc bệnh của người bệnh.

2. Các xét nghiệm sốt xuất huyết bổ sung

Ngoài 3 chỉ số xét nghiệm sốt xuất huyết trên thì bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung như:

2.1. Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu giúp theo dõi diễn biến, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy lượng tiểu cầu giảm thấp, hematocrit tăng cao thì có thể do tình trạng bệnh đang diễn biến nặng.

2.2. Xét nghiệm điện giải đồ

Xét nghiệm điện giải đồ bao gồm xét nghiệm các ion Na+, K+, Cl- giúp đánh giá tình trạng rối loạn điện giải của cơ thể.

2.3. Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan gồm ALT, AST và GGT, nhằm kiểm tra chức năng gan, đánh giá tổn thương và biến chứng nếu có.

2.4. Xét nghiệm Albumin

Xét nghiệm này giúp đánh giá tình trạng thoát huyết tương để nhận biết sớm và theo dõi nếu tiến triển đến tăng tính thấm thành mạch.

2.5. Xét nghiệm chức năng thận

Xét nghiệm bao gồm đánh giá các chỉ số Creatinine, Cystatin C, Ure, MicroAlbumin niệu, để kiểm tra chức năng thận, thăm dò biến chứng tổn thương thận sớm do sốt xuất huyết.

2.6. Xét nghiệm CRP

Xét nghiệm này giúp đánh giá tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ chẩn đoán phân biệt nguyên nhân gây sốt và hiện tượng bội nhiễm.

3. Quy trình xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Xét nghiệm máu sốt xuất huyết
Xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Để xét nghiệm máu sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máy ra theo đường tĩnh mạch, thông qua cây kim nhỏ và chứa vào trong ống đựng chuyên dụng. Thời gian lấy máu rất nhanh chỉ mất từ vài giây đến vài phút, người bệnh có thể cảm thấy hơi nhói ngay khi nhân viên y tế đưa đầu kim vào tĩnh mạch. Số ít người bệnh có thể bị bầm tím nhẹ ở vị trí lấy máu, còn hầu hết các trường hợp lấy máu xét nghiệm đều không xảy ra rủi ro nghiêm trọng.

4. Xét nghiệm sốt xuất huyết hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm sốt xuất huyết hết bao nhiêu tiền là quan tâm của nhiều người bệnh. Đối với các xét nghiệm chẩn đoán về các kháng nguyên, kháng thể có chi phí khoảng 500 nghìn VNĐ. Các xét nghiệm về tổng phân tích tế bào máu hàng ngày của người bệnh hết khoảng 100 – 200 nghìn VNĐ.

5. Kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết có ý nghĩa gì?

Âm tính: Nếu nhận được kết quả âm tính có nghĩa là người bệnh chưa bị nhiễm virus hoặc thời điểm xét nghiệm chưa thích hợp, hoặc cũng có thể tỷ lệ virus trong máu chưa đủ ngưỡng phát hiện. Có thể cần xét nghiệm lại nếu bác sĩ chỉ định.

Dương tính: Kết quả này có nghĩa là người bệnh đã bị nhiễm virus sốt xuất huyết trong máu.

6. Nên xét nghiệm sốt xuất huyết ở đâu?

Hiện nay có nhiều trung tâm và cơ sở y tế có thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết. Người bệnh nên chọn cơ sở y tế có uy tín, thực hiện quy trình xét nghiệm tiêu chuẩn, có tráng thiết bị hiện đại, có đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và trả kết quả nhanh chóng, chính xác nhất. Hầu như các bệnh viện lớn đều có khoa xét nghiệm ngoài ra người bệnh có thể tham khảo các địa chỉ xét nghiệm uy tín khác như Viện Huyết học – Truyền máu TW, MEDLATEC…

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra và có thể có những biến chứng nguy hiểm. Do đó để phòng tránh và hỗ trợ điều trị hiệu quả thì người bệnh sốt xuất huyết và cả người chưa mắc sốt xuất huyết có thể chọn dùng sản phẩm có các thảo dược là Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo. Sản phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Sản phẩm giúp ức chế sự xâm nhập, sự phát triển của các Virus gây bệnh trong đó có các virus dạng ARN là nguyên nhân gây các bệnh cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh và hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha