Triệu chứng bệnh loãng xương ?

Trang chủ Thông tin hữu ích Triệu chứng bệnh loãng xương ?

LOÃNG XƯƠNG

>> Phần 1: Bệnh loãng xương là gì ?

>> Phần 2 : Các yếu tố ảnh hưởng đến mật độ xương

 

Phần 3: Chẩn đoán loãng xương

Triệu chứng học loãng xương
Hầu hết các tác giả khẳng định rằng tình trạng loãng xương thường tiến triển thầm lặng trong một thời gian dài mà không gây một triệu chứng nào, những biểu hiện lâm sàng chỉ xuất hiện khi mật độ xương giảm trên 30% [2]. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện đầu tiên của loãng xương lại là gãy xương [1], [3]. Các triệu chứng đầu tiên có thể là biểu hiện biến chứng của loãng xương:
– Hội chứng kích thích rễ thần kinh: có thể đau dọc theo dây thần kinh liên sườn, thần kinh tọa,… nhưng không bao giờ gây hội chứng ép tủy.
– Xẹp đốt sống: đau xuất hiện khi có một đốt sống mới bị xẹp, hoặc đốt sống tiếp tục xẹp nặng thêm. Đau xuất hiện tự nhiên hoặc liên quan tới gắng sức hoặc chấn thương nhỏ. Thường biểu hiện bằng đau cột sống cấp tính, khởi phát đột ngột, không lan, không có triệu chứng chèn ép thần kinh kèm theo. Đau giảm một cách rõ rệt khi nằm và giảm dầu rồi biến mất trong vài tuần. Tuy nhiên, một tỷ lệ lớn các lún xẹp đốt sống không có triệu đau cột sống.
– Rối loạn tư thế cột sống: khi xẹp nhiều đốt sống, cột sống thường bị biến dạng, điển hình nhất là gù lưng, cong đoạn cột sống lưng, thắt lưng. Bệnh nhân bị giảm chiều cao, gù đoạn lưng, có thể tới mức các xương sườn 10 – 12 cọ sát vào cánh chậu.
– Gãy xương: các vị trí thường gặp là đầu trên xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương cẳng tay, xương sườn, xương chậu và xương cùng.
Chẩn đoán loãng xương
Trên lâm sàng, việc chẩn đoán loãng xương dựa vào mật độ xương (tiêu chuẩn vàng). Ngoài ra, có một số phương pháp khác, chủ yếu chẩn đoán loãng xương khi đã có biến chứng.
– Chẩn đoán loãng xương theo tiêu chuẩn của WHO 1993
Mật độ xương BMD (Bone mineral density) theo chỉ số T (T-score) của một cá thể là chỉ số BMD của cá thể đó so với BMD của nhóm người trẻ tuổi (thường là nhóm khỏe mạnh, có khối lượng xương đỉnh, cùng chủng tộc) làm chứng. Trên cơ sở đó, có các giá trị của BMD như sau:
+ BMD bình thường khi T-score > – 1: tức là BMD của đối tượng > – 1 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình của người trưởng thành trẻ tuổi.
+ Giảm mật độ xương khi – 2,5 ≤ T-score ≤ – 1: tức là BMD từ – 2,5 đến – 1 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình của người trưởng thành trẻ tuổi.
+ Loãng xương khi T-score < 2,5: tức là BMD dưới – 2,5 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình của người trưởng thành trẻ tuổi, ở bất kỳ vị trí nào của xương.
+ Loãng xương nặng khi T-score < 2,5 và kèm theo gãy xương. Vị trí gãy hay gặp là cổ xương đùi, đốt sống cổ, đầu dưới xương cẳng tay.
– Các phương pháp chẩn đoán loãng xương khác ngoài BMD
+ Các phương pháp này chỉ phát hiện loãng xương ở giai đoạn muộn, hoặc khi có biến chứng. Đó là những phụ nữ đã mãn kinh có các triệu chứng sau:
(1) Giảm chiều cao (do đốt sống bị lún xẹp)
(2) Cột sống biến dạng (gù, cong, vẹo, còng lưng)
(3) Được phát hiện lún xẹp đốt sống hoặc “thưa xương” trên phim X quang
(4) Gãy xương không do chấn thương (thường gãy đầu trên xương đùi, đầu dưới xương cẳng tay).
+ Phương pháp đánh giá nguy cơ loãng xương theo Hiệp hội Loãng xương Quốc tế (Internation Osteoporosis Foudation). Đánh giá nguy cơ loãng xương trên cơ sở trả lời bảng câu hỏi sau đây:
(1) Cha mẹ bạn có bị gãy cổ xương đùi sau chấn thương rất nhẹ không?
(2) Bản thân bạn có bị gãy cổ xương đùi sau chấn thương rất nhẹ không?
(3) Bạn đã từng dùng cortisol, prednisolon… trên 3 tháng?
(4) Chiều cao của bạn có bị giảm trên 3 cm?
(5) Bạn có thường xuyên uống rượu không?
(6) Bạn có hút trên 20 điếu thuốc lá mỗi ngày không?
(7) Bạn có thường bị tiêu chảy không?
(8) Bạn đã mãn kinh (hoặc cắt bỏ buồng trứng) trước 45 tuổi?
(9) Bạn có mất kinh trên 12 tháng (không liên quan đến thai kỳ) không?
(10) Riêng đối với nam: bạn có bị bất lực, giảm ham muốn tình dục hoặc có các triệu chứng liên quan đến tình trạng giảm testosteron?
– Điều kiện để chẩn đoán loãng xương nguyên phát:
+ Không có thay đổi toàn trạng (không gầy sút, không hạt ngoại biên,…)
+ Không có các bất thường về nội tiết cũng như các cơ quan khác.
+ Kết quả các xét nghiệm về hội chứng viêm (tốc độ máu lắng, CRP, tỷ giá hemoglobin…) và bilan phosho-calci (calci máu, niệu, phosphatase kiềm…) phải bình thường.

(Còn nữa)

Bs Vũ Văn Lực


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh loãng xương

ĐỐI TÁC