Tê bại tay chân chữa thế nào?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Tê bại tay chân chữa thế nào?

Hỏi:

Dạ chào bác sĩ,

Tôi hay bị tê chân tay, nhiều khi cài cúc áo cũng khó và rất hay bị chuột rút 2 bàn tay, co cứng bắp tay, lúc nằm nghỉ thấy cổ, tay, chân bị giật giật. Đi khám được kết luận bị thoái hóa đốt sống cổ 4, 5 và bị hội chứng vai – cánh tay (các ngón tay tôi bị viêm sưng đau đầu năm 2008 đến nay bị co quắp). Xin hỏi bác sỹ hiện tượng bệnh của tôi có phải do thoái hóa hay do nguyên nhân nào khác? Tôi phải dùng thuốc hay tập luyện thế nào để chữa các chứng bệnh này?

Nguyễn Quang Hiển (Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn,

Biểu hiện tê tay, chân có thể gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau: do chèn ép của thần kinh, do rối loạn về tuần hoàn mạch máu ngoại vi, do các tổn thương của vùng nhận cảm giác do nhiều nguyên nhân như thiếu canxi…

Tình trạng bị chuột rút của bạn cũng có thể liên quan nhiều đến tình trạng thiếu hụt canxi trong máu. Còn biểu hiện viêm sưng các khớp ngón tay có thể do tổn thương viêm khớp thoái hóa, là bệnh hay gặp ở những người có tuổi. Các ngón tay bị co quắp có thể là hậu quả của tổn thương viêm các khớp của bàn và ngón tay kéo dài.

Nếu đã được chẩn đoán là hội chứng vai cánh tay thì cần phải làm các thăm dò đánh giá thêm xem có tổn thương của vùng khớp vai hay đỉnh phổi không hay chỉ đơn thuần là tình trạng chèn ép dây thần kinh do thoái hóa các đốt sống cổ.

Lời khuyên cho bạn: cần đến khám bởi bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chuyên khoa thần kinh để có được câu trả lời chính xác và có chỉ định điều trị hợp lý.

Theo ThS. Trần Trung
Sức khỏe và đời sống

Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC