Sốt xuất huyết ngày thứ 7 có đáng lo không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
8 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
430

Giai đoạn nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết là từ ngày thứ 3 – 7 sau khi bắt đầu sốt, do đó sốt xuất huyết ngày thứ 7 vẫn cần chú ý theo dõi trước khi bước sang giai đoạn phục hồi.

Cùng tìm hiểu về tình trạng sốt xuất huyết đến ngày thứ 7
Cùng tìm hiểu về tình trạng sốt xuất huyết đến ngày thứ 7

1. Sốt xuất huyết ngày thứ 7 vẫn cần theo dõi

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và muỗi vằn là trung gian truyền bệnh từ người mắc bệnh sang người khoẻ mạnh. Người nhiễm virus sẽ trải qua 4 giai đoạn của bệnh đó là: giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi.

Trong đó giai đoạn ủ bệnh thường từ 4 – 7 ngày hoặc có thể kéo dài đến 14 ngày mới xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Hết thời gian ủ bệnh thì đến giai đoạn sốt, người bệnh sẽ sốt từ 2 – 7 ngày kèm theo dấu hiệu nhức mỏi người, đau hốc mắt… Giai đoạn nguy hiểm là từ ngày thứ 3 – 7 sau khi người bệnh bắt đầu sốt, người bệnh có thể đã hạ sốt nhưng cần theo dõi cẩn thận những biểu hiện như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Biến chứng nặng hơn có thể là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não. Nên ở giai đoạn này người bệnh cần theo dõi các biểu hiện xuất huyết và kiểm tra tiểu cầu thường xuyên. Sau giai đoạn 1 – 2 ngày thì người bệnh bước vào giai đoạn phục hồi, huyết áp ổn định, người bệnh thích ăn và đi tiểu nhiều hơn.

Qua đây có thể thấy, người bệnh sốt xuất huyết ngày thứ 7 vẫn cần chú ý theo dõi các biến chứng ở giai đoạn nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.

>> Xem thêm: Bệnh sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất ? Cách điều trị và phòng ngừa

2. Các mức độ của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết chia thành 3 mức độ:

2.1. Sốt xuất huyết Dengue

Sau khi cơ thể bị nhiễm virus từ muỗi có mầm bệnh, cơ thể sẽ có triệu chứng sốt và tình trạng này sẽ kéo dài trong vòng 2 – 7 ngày. Cùng với sốt người bệnh còn có triệu chứng khác như nhức đầu, buồn nôn, đau khớp và phát ban xuất hiện sau khi sốt 3 – 4 ngày rồi giảm dần sau 1 – 2 ngày.

2.2. Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo

Ở cấp độ này, bên cạnh các dấu hiệu sốt, nhức đầu, buồn nôn, đau khớp thì người bệnh còn có kèm theo các triệu chứng khác như tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu chân răng, bầm tím dưới da, tiểu cầu có thể giảm thấp.

2.3. Sốt xuất huyết Dengue nặng

Sốt xuất huyết Dengue nặng là cấp độ nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết, cùng với đủ các dấu hiệu, triệu chứng đã nói ở trên thì lúc này huyết tương thoát khỏi mạch máu gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể. Nếu không kịp thời điều trị, người bệnh tụt huyết áp, sốc và có thể tử vong.

Sốt xuất huyết ngày thứ 7 có thể nổi nhiều phát ban
Sốt xuất huyết ngày thứ 7 có thể nổi nhiều phát ban

3. Lưu ý khi bị sốt xuất huyết

  • Khi thấy có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần đi khám để được xét nghiệm và biết được chính xác tình trạng bệnh để điều trị triệu chứng kịp thời.
  • Người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường, có thể uống thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C bằng thuốc Paracetamol, không được dùng Ibuprofen hay aspirin để hạ sốt vì sẽ làm tình trạng sốt xuất huyết thêm nặng.
  • Người bệnh cần bổ sung chất điện giải và bù nước do sốt cao. Oresol hoặc hydrit thích hợp để bổ sung điện giải, trong trường hợp không uống được bù nước và điện giải thì có thể truyền dung dịch Nacl 0,9%.
  • Người bệnh nên chọn ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, uống nước trái cây. Hạn chế ăn đồ ăn có màu đỏ, nâu hay đen để tránh nhầm với xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, do đó người bệnh có thể chọn cách tăng sức đề kháng bằng sản phẩm thảo dược an toàn. Sản phẩm này có chứa cao Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… với công dụng tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Đồng thời có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Sản phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể.

Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng ức chế mạnh virus. Khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Ma đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN.

Phần tiếp theo: Sốt xuất huyết ngày thứ 8 đã khỏi chưa?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha