Sốt xuất huyết ngày thứ 5 có nguy hiểm không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
8 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
475

Sốt xuất huyết ngày thứ 5 có nguy hiểm không? là câu hỏi được nhiều người bệnh sốt xuất huyết quan tâm. Vậy sốt xuất huyết ngày thứ 5 thuộc giai đoạn nào của bệnh này?

Cùng tìm hiểu sốt xuất huyết ngày thứ 5 có nguy hiểm hay không?
Cùng tìm hiểu sốt xuất huyết ngày thứ 5 có nguy hiểm hay không?

1. Nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và tồn tại dưới 4 chủng gọi là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh do muỗi vằn là trung gian truyền bệnh từ người bệnh sang người khoẻ mạnh và thường bùng phát vào thời điểm mùa mưa hàng năm. Ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết từ người già cho đến trẻ nhỏ.

2. Sốt xuất huyết ngày thứ 5 có nguy hiểm không?

Sốt xuất ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất ? Bệnh sốt xuất huyết trải qua 4 giai đoạn, đó là giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi.

Giai đoạn ủ bệnh có thể dài ngắn khác nhau ở mỗi người phụ thuộc vào sức khỏe, tuổi tác, cơ địa. Thông thường giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 4 – 7 ngày, cũng có trường hợp có thể kéo dài đến 14 ngày.

Giai đoạn sốt đến sau thời gian ủ bệnh. Người bệnh sẽ sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày và kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy, phát ban, da xung huyết.

Giai đoạn nguy hiểm sẽ diễn ra vào ngày thứ 3 – 7 sau khi người bệnh bắt đầu sốt. Người bệnh có thể sốt hoặc hạ sốt, tuy hạ sốt thì không có nghĩa là đã khỏi bệnh hay đang hồi phục. Lúc này cần theo dõi các dấu hiệu sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Một số biến chứng nặng hơn có thể xảy ra là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não. Do đó cần theo dõi và kiểm tra chỉ số tiểu cầu hàng ngày để có thể kịp thời điều trị triệu chứng.

Cuối cùng là giai đoạn phục hồi sẽ đến sau khi người bệnh vượt qua giai đoạn nguy hiểm khoảng 1 – 2 ngày. Người bệnh sẽ hết sốt, thể trạng tốt hơn, có thể thấy thèm ăn, huyết áp ổn định và có thể thấy đi tiểu nhiều hơn.

Cần làm gì khi tình trạng sốt xuất huyết đến ngày thứ 5?
Cần làm gì khi tình trạng sốt xuất huyết đến ngày thứ 5?

3. Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết?

3.1. Điều trị sốt xuất huyết

Điều trị sốt xuất huyết chủ yếu là điều trị triệu chứng để tránh biến chứng. Người bệnh nên nằm nghỉ ngơi tại giường, tránh đi lại và làm việc. Khi sốt trên 38 độ C có thể uống Paracetamol để hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, không được dùng Ibuprofen hay aspirin để hạ sốt vì sẽ làm tình trạng sốt xuất huyết thêm nặng. Có thể dùng khăn ấm để chườm trán, lau nách, bẹn, lưng để hỗ trợ hạ sốt.

Tăng cường cấp nước và điện giải từ oresol, uống sữa, nước trái cây. Tăng cường bổ sung protein từ thịt, cá, trứng, sữa… Nên cho người bệnh ăn thức ăn dễ tiêu như cháo, súp… Tránh ăn thực phẩm có màu đỏ như dưa hấu, thanh long đỏ… để tránh tưởng nhầm là xuất huyết tiêu hoá.

3.2. Cách phòng sốt xuất huyết

Do sốt xuất huyết chưa có vacxin phòng bệnh nên cách phòng bệnh hiệu quả nhất là ngăn không cho muỗi sinh sản và phát triển bằng cách giữ sạch sẽ nơi sinh sống và môi trường xung quanh nơi ở. Nên diệt bọ gậy, loăng quăng bằng cách thả cá vào bể, thùng đựng nước. Loại bỏ các lu thùng chứa nước không cần thiết hay vũng nước là nơi muỗi có thể sinh sản. Dùng tinh dầu đuổi muỗi, mặc quần áo dài, mắc màn khi ngủ…cũng là cách phòng sốt xuất huyết hiệu quả.

Đồng thời người bệnh có thể dùng thêm sản phẩm thảo dược để phòng và điều trị sốt xuất huyết nói riêng và các bệnh lý do virus, vi khuẩn gây ra một cách hiệu quả. Sản phẩm này có chứa Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoa hòe, Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo. Sản phẩm sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra, giúp ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban.

Phần tiếp theo: Sốt xuất huyết ngày thứ 6 ở giai đoạn nào của bệnh ?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha