Mắc bệnh sốt xuất huyết khi nào cần nhập viện điều trị?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
5 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
208

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm virus Dengue từ muỗi vằn đốt gây ra. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong nếu lơ là các triệu chứng ban đầu. Vậy bị sốt xuất huyết khi nào cần nhập viện điều trị.

Tìm hiểu về thời điểm thích hợp để đi khám điều trị bệnh sốt xuất huyết
Tìm hiểu về thời điểm thích hợp để đi khám điều trị bệnh sốt xuất huyết

1. Nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Những người bị sốt xuất huyết đều nhiễm virus Dengue do muỗi cái Aedes Aegypti đốt. Muỗi Aedes aegypti là véc tơ truyền bệnh chủ yếu ở hầu hết các khu vực bệnh lưu hành. Chúng hoạt động vào ban ngày và chỉ có muỗi cái mới đốt người và truyền bệnh.

Khi muỗi cái Aedes hút máu người bệnh nhiễm virus dengue, virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 – 11 ngày. Trong khoảng thời gian sống còn lại sau đó, muỗi có nguy cơ truyền bệnh cho người. Khi virus vào cơ thể người, chúng tuần hoàn trong máu từ 2 – 7 ngày. Trong khoảng thời gian này nếu muỗi Aedes hút máu thì virus được truyền cho muỗi.

2. Bị sốt xuất huyết khi nào cần nhập viện

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết được chia làm 3 mức độ từ nhẹ đến nặng. Trong đó, các dấu hiệu của sốt xuất huyết nhẹ bao gồm:

 • Sốt cao đột ngột, nhiệt độ từ 39 – 40 độ C, kéo dài trong 2 – 7 ngày, rất khó hạ sốt.
 • Đau đầu dữ dội ở vùng trán, đau sau nhãn cầu.
 • Có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết, nổi mẩn, phát ban.

Trong khi đó, sốt xuất huyết nặng bao gồm các dấu hiệu của sốt xuất huyết nhẹ kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây:

 • Xuất huyết, xuất hiện các chấm huyết ngoài ra, có chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất hiện vết bầm tím tại chỗ viêm, nôn/ói ra máu tươi hoặc máu đen, đi cầu phân có màu đen (do xuất huyết nội tạng).
 • Đau bụng, buồn nôn, nôn, tay chân lạnh, cả người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng dẫn đến mất máu, tụt huyết áp), sốt xuất huyết nặng không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng thường bắt đầu xuất hiện từ 3 – 7 ngày sau khi khởi phát bệnh. Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình có sốt kèm bất kỳ triệu chứng nào sau đây, cần nhập viện ngay, theo dõi và điều trị:

 • Đau cơ hoặc đau bụng dữ dội.
 • Nôn mửa liên tục (ít nhất 3 lần trong vòng 1 giờ)
 • Chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng.
 • Nôn ra máu hoặc có máu trong phân
 • Thở nhanh và khó thở.
 • Cảm thấy mệt mỏi nhiều, vật lộn, lừ đừ, li bì.
Cần phòng và chữa sốt xuất huyết đúng cách tránh tình trạng khiến bệnh trở nặng
Cần phòng và chữa sốt xuất huyết đúng cách tránh tình trạng khiến bệnh trở nặng

3. Biện pháp phòng ngừa và điều trị để tránh biến chứng

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine để phòng bệnh và thuốc đặc trị hiệu quả. Mức độ bệnh tiến triển rất nhanh từ nhẹ sang nặng không lường trước được. Vì vậy, Bộ Y Tế khuyến cáo mạnh mẽ mọi người, mọi nhà cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết sau:

 • Tất cả các dụng cụ chứa nước phải đậy kín để muỗi không vào đẻ trứng.
 • Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loang quang/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước, rửa dụng cụ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa.
 • Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, ….
 • Ngủ mà, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày
 • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
 • Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị.

Việc điều trị sốt xuất huyết chủ yếu điều trị triệu chứng, cắt cơn sốt bằng thuốc hạ sốt paracetamol, uống nhiều nước lọc, nước hoa quả, oresol, lau mát và nghỉ ngơi. Lưu ý, trong điều trị triệu chứng sốt xuất huyết, tuyệt đối không dùng thuốc aspirin, ibuprofen vì có thể gây xuất huyết, toan máu. Không được tự ý truyền dịch, nếu cần truyền bác sĩ sẽ có chỉ định với sự theo dõi sát sao của điều dưỡng về tốc độ truyền để tránh nguy cơ gây gốc.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng các thảo dược thiên nhiên như Xuyên tâm liên, Thanh cao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa,… trong điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, tăng đề kháng cơ thể, ức chế sự xâm nhập, phát triển của virus, giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus cũng như rút ngắn thời gian điều trị, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Trên đây là những thông tin chia sẻ sốt xuất huyết khi nào cần nhập viện và các biện pháp phòng ngừa, điều trị mang lại hiệu quả cho người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Bài viết liên quan:

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha