[Giải đáp thắc mắc] Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
6 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
199

Người bệnh thường phát hiện bệnh sốt xuất huyết khi bệnh chuyển sang giai đoạn sốt và sốt rất cao nên đa số người bệnh đều có quan tâm chung là sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh
Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh

1. Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra và muỗi vằn là trung gian truyền bệnh từ người mắc bệnh sang người khoẻ mạnh. Khi muỗi vằn đốt người bệnh có virus Dengue thì virus này sẽ sống trong cơ thể muỗi từ 8 – 11 ngày rồi truyền bệnh cho người khác bằng vết đốt.

2. Bị sốt xuất huyết bao lâu khỏi?

Sốt xuất huyết trải qua nhiều giai đoạn đó là:

 • Giai đoạn sốt: thường kéo dài trong 3 ngày, có khi tới 7 ngày. Người bệnh sẽ có triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức mình mẩy, đau hai hốc mắt, đau khớp, đau cơ, buồn nôn, chán ăn, có khi đau vùng thượng vị kèm tiêu chảy. Xuất hiện các nốt phát ban dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.
 • Giai đoạn nguy hiểm: Thường kéo dài 3-4 ngày, xảy ra vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt. Lúc này bệnh nhân thường chỉ còn sốt nhẹ hoặc hết sốt, xuất huyết dưới da, các nốt ban đỏ nổi lên ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạn sườn. Xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, lợi và đi tiểu ra máu. Trường hợp nặng có thể dẫn đến xuất huyết nội tạng như chảy máu dạ dày, xuất huyết não, biến chứng suy tạng như viêm gan, viêm não, viêm cơ tim.
 • Giai đoạn hồi phục: Qua giai đoạn nguy hiểm, bệnh nhân bước vào giai đoạn hồi phục, thường xảy ra 1-2 ngày sau giai đoạn hồi phục và kéo dài trong 2-3 ngày. Lúc này thể trạng bệnh nhân tốt dần lên. Người bệnh hết sốt, cảm giác thèm ăn và bắt đầu đi tiểu nhiều. Trong giai đoạn này nhịp tim bệnh nhân còn chậm và điện tâm đồ thay đổi.

Tuy nhiên thời gian của các giai đoạn này có thể khác nhau ở mỗi người phụ thuộc vào sức khoẻ, cơ địa, khả năng miễn dịch, sức đề kháng… Thường sau cơn sốt đầu tiên từ 7 – 10 ngày thì bệnh sẽ khỏi dần.

>>Xem thêm: Liệu sốt xuất huyết có tự khỏi được không? Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết bao nhiêu ngày thì khỏi phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh
Sốt xuất huyết bao nhiêu ngày thì khỏi phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh

3. Dấu hiệu nhận biết đã khỏi sốt xuất huyết

 • Cơ thể đỡ mệt mỏi: Sau những cơn sốt cao kéo dài 2 – 3 ngày, người bệnh không còn sốt nữa nhưng thực chất lại đang ở giai đoạn nguy hiểm nhất, cơ thể rất mệt mỏi. Cơ thể sẽ đỡ mệt hơn sau khi mắc sốt xuất huyết khoảng 1 tuần và sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn, đây là dấu hiệu người bệnh sắp khỏi bệnh.
 • Đi ngoài nhiều hơn: Một trong những dấu hiệu thường gặp khi bị sốt xuất huyết là người bệnh đi tiểu rất ít do sốt cao nên cơ thể mất nước trầm trọng. Sau từ 5 – 7 ngày điều trị, người bệnh sẽ có cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn và đây là dấu hiệu người bệnh đang hồi phục.
 • Không xuất hiện các nốt phát ban mới: Các nốt phát ban hay các nốt xuất huyết dưới da xuất hiện khi người bệnh sốt và ngày 1 dày hơn nhưng khi các nốt ban không còn xuất hiện thêm thì là lúc người bệnh sắp khỏi.
 • Các nốt xuất huyết mờ dần: Sau khi các nốt xuất huyết không mọc thêm và thì các nốt cũ sẽ mờ dần, cảm giác ngứa ngáy cũng thuyên giảm, khi thấy biểu hiện như vậy tức là sắp khỏi bệnh.

>> Xem thêm: Người đã từng bị sốt xuất huyết có bị lại không? Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết tái phát

4. Điều trị sốt xuất huyết

Hiện chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết chỉ có thể dùng thuốc điều trị triệu chứng và hạn chế biến chứng của bệnh. Vì thế người bệnh cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong điều trị để có thể khỏi bệnh nhanh. Đồng thời người bệnh có thể chọn dùng thêm sản phẩm thảo dược an toàn và hiệu quả giúp tăng sức đề kháng,hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra, hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ các bệnh lý do virus gây nên như bệnh sốt xuất huyết…

Sản phẩm này có chứa các thảo dược như Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… Trong đó Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần còn lại sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra.

Bệnh sốt xuất huyết kéo dài bao lâu tùy thuộc vào việc điều trị và phòng ngừa bệnh
Bệnh sốt xuất huyết kéo dài bao lâu tùy thuộc vào việc điều trị và phòng ngừa bệnh

5. Phòng tránh sốt xuất huyết

Muỗi vằn thường đẻ trứng trong thùng chứa nước, vũng nước và ao hồ. Nên để đề phòng sốt xuất huyết nên đậy các thùng, xô chậu đựng nước để muỗi không đẻ trứng. Và dọn các vũng nước đọng để muỗi không có cơ hội sinh sôi, phát triển.Để phòng bệnh sốt xuất huyết nên mặc quần áo dài, bôi thuốc chống muỗi hoăc nên ở phòng máy lạnh. Nên giữ không gian sống sạch sẽ, thoáng mát. Hàng ngày nên tăng sức đề kháng bằng thực phẩm ăn hàng ngày hoặc bằng sản phẩm thảo dược có chứa các thành phần Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo cũng là cách phòng bệnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

>> Xem thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà hiệu quả

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha