Những thói quen xấu dễ gây bệnh loãng xương

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Những thói quen xấu dễ gây bệnh loãng xương

Hệ thống xương được coi là “giá đỡ” của cơ thể, có tác dụng bảo vệ các cơ quan, tích trữ Canxi, Magie và các loại khoáng chất, là hợp chất quan trọng để sản sinh ra huyết dịch. Thế nhưng những thói quen xấu dưới đây sẽ khiến cho xương của bạn có vấn đề như đau lưng, đau mỏi các khớp, gãy xương…

1. Giảm cân không đúng cách

Việc giảm cân không đúng cách sẽ gây nên bệnh loãng xương ở người trẻ

Lượng lipit vừa đủ trong cơ thể thông qua quá trình sinh hóa sẽ trở thành Estrogen có tác dụng tăng khả năng hấp thu Canxi, thúc đẩy quá trình hình thành xương và ngăn ngừa loãng xương. Trong quá trình giảm cân, không chi lượng mỡ trong cơ thể giảm đi mà lượng xương cũng giảm theo khiến cho nhiều người dù còn rất trẻ nhưng cũng mắc bệnh loãng xương.

2. Thường xuyên đi giày cao gót

Giày cao gót tôn dáng cho cơ thể bạn. Thế nhưng giày cao gót cũng đem lại không ít bất lợi cho xương của bạn. Bình thường bàn chân có 3 điếm chịu lực đỏ là ngón cái, ngón út và gót. Khi bạn đi giày cao gót, trọng lượng cơ thể thường dồn về phía trước, sức nặng cơ thể hầu như dồn hết vào ngón chân cái và ngón út, sẽ gây ra các vấn đề về cột sống lưng.

Thường xuyên đi giay cao gót sẽ khiến các ngón chân chịu áp lực lớn và gây nên bệnh loãng xương

Thường xuyên đi giày cao gót sẽ khiến cho các ngón chân phải chịu áp lực quá lớn, khớp gối phải tiếp nhận lực thay đổi thường xuyên làm tăng độ lão hóa của các dây chằng. Bởi vậy đi giày cao gót không nên chọn giày cao trên 5cm, mỗi tuần không nên đi quá 4 lần.

3. Mùa đông mặc váy ngắn

Mặc váy ngắn trong mùa đông làm cho sự đề kháng của khớp gối giảm sút, gây nên bệnh loãng xương

Xương khớp của cơ thể có liên quan trực tiếp đến sức đề kháng và hệ tuần hoàn. Mặc váy ngắn vô hình trung khiến cho đôi chân bạn chịu sự kích thích của không khí lạnh, khiến cho mạch máu co thắt, giảm lượng máu cung cấp cho khớp gối khiến cho sức đề kháng của khóp gối giảm sút. Thời gian kéo dài dễ mắc các bệnh viêm khớp dạng thấp.

4. Suốt ngày ở trong phòng

Nếu bạn suốt ngày ở trong phòng, cơ thế không hấp thục được vitamin D sẽ dẫn đến thiếu Canxi và bạn sẽ bị loãng xương

Nếu như trước đây nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loãng xương là do chế độ dinh dưỡng kém thì đến nay, nguyên nhân chủ yếu lại do ít ra ngoài tiếp xúc với ánh mặt trời. Những người làm việc trong phòng (nhất là nhân viên văn phòng) là những người thường ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến cho lượng Vitamin D bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến việc hấp thu Canxi của cơ thể dễ dẫn đến loãng xương.

5. Uống các loại nước có ga

Nước có ga sẽ làm cho mật độ xương của phụ nữ giảm sút và gây nên bệnh loãng xương sau này

Thường xuyên uống các loại nưóc có ga sẽ khiến mật độ xương của phụ nữ giảm sút. Mật độ xương có liên quan trực tiếp đến việc gãy xương. Do trong các loại nước có ga có chứa Phosphate, không những làm giảm khả năng hấp thu Canxi của cơ thể mà còn làm mất Canxi của cơ thể.

6. Dùng máy tính quá nhiều

Sử dụng máy tính quá nhiều gây nên áp lực cho đốt sống cổ và dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Các nghiên cứu cho thấy độ tuổi mắc phải các bệnh liên quan đến cột sống ngày càng trẻ hơn. Nguyên nhân có thể là do liên quan trực tiếp đến máy vi tính. Do sử dụng chuột nhiều nên các xương khớp phía bên phải dùng lực nhiều hơn gây mất cân bằng giữa hai bên đốt sống cổ, dễ dẫn đến co cơ. Thời gian sử dụng máy tính kéo dài khiến cho đốt sống cổ luôn ở tư thế thẳng, không thoải mái dễ gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: