Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân

Trang chủ Thông tin hữu ích Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân

bí quyết giảm cân nhanh

Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có gluxit hoặc với một lượng lớn chất lỏng. Hoặc có chế độ ăn cân đối các chất nhưn phải bắt buộc giảm về số lượng.

– Không bao giờ được nhịn ăn sáng. Ăn sáng có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày và giảm cảm giác đói. Nên ăn sữa chua và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc.

– Hãy uống nhiều nước. Ngày uống trung bình 1,5 lít, có tác dụng đào thải bớt chất độc ra ngoài cơ thể. Ăn uống cần điều độ. Không nhịn đói, không bỏ bữa.

– Ăn chậm nhai kỹ. “Ăn như uống, uống như ăn”. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi hơn thịt.

– Không uốn rượu, kể cả uống ít. Không ăn vặt giữa các bữa chính. Không ăn đêm là bí quyết giảm cân nhanh.

– Tăng số bữa ăn từ 3 bữa lên 4-5 bữa nhỏ. Không nên nhịn bất kỳ bữa nào, vì bữa sau bạn sẽ cảm thấy đói và ăn bù lại, có khi còn quá bữa ăn đã nhịn. Đừng bao giờ để bụng rỗng, nhưng cũng đừng bao giờ ăn quá no.

– Áp dụng hai nguyên tắc của “Đồng hồ sinh học”.

+ Thứ nhất: Muốn ăn nhiều thì nên tập trung vào bữa điểm tâm (vì sẽ có dịp tiêu hao), trưa ăn vừa phải, cuối ngày thì ăn ít đi.

+ Thứ hai: Về chiều cũng không nên ăn nhiều chất béo, vì nếu không được tiêu hao, ắt sẽ được tích lũy.

– Cần tăng mức hoạt động chân tay: Nên đi bách bộ, đạp xe, tập thể dục nhịp điệu, bơi lội… khoảng nửa giờ đến một giờ mỗi ngày. Nếu sắp xếp sao cho những sinh hoạt này trở nên đương nhiên trong nếp sống hàng ngày như rửa mặt, đánh răng, rửa tay… thì sẽ không ngại.

– Tách biệt những dưỡng chất “bài trùng” tích năng lượng dễ tăng cân. Không ăn cũng trong một bữa, một thức ăn giàu đạm (như thịt bò bít tết chẳng hạn), đi kèm với một thức ăn giàu chất bột và nhiều chất béo (như khoai tây chiên). Nếu muốn ăn bít tết thì cứ ăn, nhưng với rau xà lách và cà chua thôi. Bữa khác, có thèm khoai tây thì ăn riêng một món này thôi.

– Giảm mỡ: Giới hạn mức chất béo ăn vào đừng quá hai thìa nhỏ mỗi ngày; dùng dầu ăn (thay vì mỡ hay bơ). Giảm mức tiêu thụ chất béo bằng cách: Dùng sữa bột gầy (thay vì sữa còn nguyên kem), chọn mọi thứ thịt nạc (tránh thịt mỡ), ăn  gà, vịt bỏ da (vì da rất béo), ăn phở nước trong (tránh nước béo).

–  Phân biệt “bạn” và “thù” trong nếp sống.

+ Bạn: Nếp sống hài hoà ăn có rau, trái cây tươi nhiều nước, ít ngọt, cá, thịt nạc, tàu hũ, sữa gầy, nước tinh khiết thì có thể uống cho thỏa mãn dạ dày, chống lại cảm giác đói. Ăn sạch, uống chính. Thể dục thể thao, dưỡng sinh.

+ Thù: Ăn nhanh uống vội, uống rượu, nước ngọt, thuốc lá, đường, kẹo, bánh ngọt, thịt mỡ, sôcôla…


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

nguyên tắc giảm cân