Nguy cơ tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp.

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Nguy cơ tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp.
Kết quả một cuộc điều tra do Bộ môn Thần kinh trường ĐH Y Hà nội cho thấy, 59,3% người bị TBMMN là do nguyên nhân tăng huyết áp.

Huyết áp cao dễ gây TBMMN

Cao huyết áp là bệnh lý thuờng gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Khi người bệnh bị tăng huyết áp sẽ kéo theo việc tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch khiến cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương.

Những tổn thương này xuất hiện ngày càng tăng ở các mạch máu não, nếu áp lực dòng máu đột ngột tăng cao (gặp trong những cơn cao huyết áp ác tính) có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra gây xuất huyết não. Nếu những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, cộng thêm tình trạng rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol thường gặp ở những người cao huyết áp làm cho thành mạch bị dày lên, lâu dần dẫn đến bít tắc các mạch máu.

Tình trạng vỡ hay bít tắc các mạch máu não đều làm ngừng trệ việc cung cấp máu, gây ra thiếu máu cục bộ tại não và xuất hiện  những triệu chứng lâm sàng mà người ta gọi là TBMMN.

Người bị TBMMN do tăng huyết áp sẽ gặp phải rất nhiều di chứng đáng sợ như nói ngọng, méo mồm, mất trí nhớ hoặc nặng nề hơn như liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não, sống thực vật …  cùng với đó là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, điều trị. Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới chứng TBMMN, trong đó hơn 50% là do nguyên nhân tăng huyết áp. Trong số những người mắc TBMMN có tới 50% bị tử vong, 50% bệnh nhân TBMMN sống sót còn lại hầu hết đều mắc các di chứng nặng nề, trong đó có tới 92% mắc di chứng về vận động, 68% di chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng, 92% người bệnh liệt nửa người đang sống tại gia đình và cộng đồng vẫn cần luyện tập phục hồi chức năng.

di bo the duc

Phòng ngừa TBMMN do tăng huyết áp

Để phòng tránh TBMMN ở người cao huyết áp, việc quan trọng nhất chính là điều trị, khống chế tốt chỉ số huyết áp và các vấn đề tim mạch khác. Nên định kỳ đi khám, đặc biệt là những người đang ở độ tuổi chuyển tiếp “49 chưa qua, 53 đã tới”.

Đặc biệt, người cao huyết áp cần phải đến ngay cơ sở y tế khi gặp các triệu chứng sau:

– Nhức đầu.

– Chóng mặt (cảm giác quay). Có hiện tượng quên, rối loạn cảm xúc (buồn giận thất thường…), rối loạn tâm lý.

– Hiện tượng ruồi bay (nhìn thấy những điểm đen).

Ngoài việc điều trị đều, liên tục, giữ huyết áp ở trị số ổn định, hợp lý, người bị cao huyết áp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý (ăn uống điều độ, không cho mỡ máu tăng, không uống rượu, bia). Bệnh nhân có thể tập luyện xoa bóp khí công, chống stress, tham gia các câu lạc bộ dưỡng sinh, thể dục ngoài trời. Những khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc chuyển mùa, người cao tuổi, nhất là người có bệnh tăng huyết áp, không nên đi tiểu ngoài trời lạnh vào ban đêm.


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

ĐỐI TÁC