Huyết áp cao được cảnh báo là một tình trạng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu như tim mạch, đột quỵ, các chứng phình động mạch, suy giảm chức năng nhận thức và suy thận. Việc người cao huyết áp nên ăn gì, kiêng gì sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh, tránh các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm khác.
Người cao huyết áp nên ăn gì?
Trái cây có múi
Những loại trái cây có múi là các loại quả như cam, quýt, bưởi, chanh… có tác dụng trong việc hạ huyết áp. Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật nên các loại quả này giúp giữ cho bạn có một trái tim khỏe bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ về tăng huyết áp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường, vì vậy, trước khi sử dụng các thực phẩm này một cách thường xuyên, bạn có thể tham khảo ý kiến với bác sĩ để tham khảo về sự tương tác giữa thực phẩm và loại thuốc bạn đang uống.
Cá hồi và các loại cá béo
Cá hồi và các loại cá béo như cá thu có nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm và có thể giúp giảm huyết áp. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời giúp cơ thể hấp thụ canxi, chống lại bệnh trầm cảm và điều hòa huyết áp.
Quả mọng
Các loại quả mọng đặc biệt là quả việt quất, dâu tây, mâm xôi… chứa nhiều oxit nitric, một loại khí giúp giãn mạch máu, thúc đẩy lưu thông máu, do đó làm giảm huyết áp. Các loại quả như việt quất và dâu tây chứa các hợp chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin – đã được chứng minh làm tăng mức oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phần tử hạn chế mạch máu, có thể giúp giảm mức huyết áp.
Rau dền và củ dền
Rau dền có chứa một lượng lớn magie, giúp vận chuyển máu dễ dàng, nhờ đó làm giảm huyết áp. Loại rau này cũng giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.
Hạt dẻ
Hạt dẻ không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Hạt dẻ cười chứa chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác nhau gồm vitamin B6 và vitamin B1 có thể hỗ trợ giảm cân cũng như tăng cường sức khỏe tim mạch và đường ruột.
Cà rốt
Cà rốt là một loại củ quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, giúp giãn mạch máu và giảm viêm có thể giúp giảm mức huyết áp. Bạn có thể ăn sống cà rốt hoặc nấu chín nhưng theo nghiên cứu thì ăn cà rốt sống không qua chế biến nhiệt có lợi hơn có việc ổn định huyết áp.
Cần tây
Cần tây là một loại rau phổ biến có thể có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh huyết áp. Nhờ có chứa các hợp chất được gọi là phthalide nên cần tây có thể giúp giãn các mạch máu và giảm huyết áp.
Cà chua
Cà chua và các sản phẩm được chế biến từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều kali và sắc tố carotenoid lycopene. Lycopene là một carotenoid, một dạng sắc tố hữu cơ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu lycopene như cà chua có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.
Bông cải xanh
Bông cải xanh được biết đến là một thực phẩm có nhiều lợi ích đối với cơ thể và có thể làm hạ huyết áp như canxi, kali, magie và vitamin C.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị huyết áp cao nhờ có hàm lượng nitrat cao và chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, canxi và magiê.
Chuối
Chuối được biết đến là một loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, trong chuối chứa nhiều kali – một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tăng huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali giảm bớt tác dụng của natri và làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu.
Tỏi
Tỏi được biết đến là một thực phẩm có tính kháng sinh và kháng nấm tự nhiên. Một vài nghiên cứu cho thấy, tỏi làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể, giúp cơ trơn thư giãn và mạch máu giãn ra, nhờ những thay đổi này có thể hạn chế tăng huyết áp.
Dầu ô liu
Tuy dầu ô liu chứa nhiều calo nhưng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì giàu polyphenol có liên quan đến việc giảm huyết áp – đặc biệt là ở phụ nữ.
Người bị cao huyết áp nên kiêng gì?
Muối
Muối hay cụ thể là natri trong muối (trong muối ăn có khoảng 40% natri) là một trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim. Tuy muối cần cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe, khuyến cáo không nên nạp quá 2.300 mg natri – tương đương với 1 thìa cà phê muối mỗi ngày.
Thịt nguội, thịt xông khói
Các loại thịt nguội hay thịt xông khói thường chứa nhiều natri do các thực phẩm này đều đã được xử lý, ướp gia vị và bảo quản với muối, vì vậy đây là một thực phẩm không được khuyến khích dùng với người tăng huyết áp.
Dưa chua
Dưa chua được chế biến bằng cách sử dụng rất nhiều muối để giúp phần dưa không bị hư hỏng và có thể bảo quản được lâu hơn. Phần dưa càng ủ lâu ngày thì càng hấp thu nhiều muối và không tốt cho sức khỏe của người bị cao huyết áp.
Đường
Đường và các đồ uống có đường – góp phần làm tăng cân ở người lớn và trẻ em mà thừa cân và béo phì tăng nguy cơ huyết áp cao. Một nghiên cứu năm 2019 ở phụ nữ bị huyết áp cao cho thấy rằng giảm 2,3 muỗng cà phê đường có thể giúp giảm 8,4 mmHg trong tâm thu và giảm 3,7 mmHg huyết áp tâm trương.
Thực phẩm đã qua chế biến
Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn thường chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, cùng với lượng đường cao, natri và carbohydrate ít chất xơ. Vì vậy, hãy giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa để giúp tim khỏe mạnh, nhất là người huyết áp cao càng nên tránh thực phẩm loại này.
Rượu bia
Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn. Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm lượng rượu uống. Rượu cũng có thể tương tác với các loại thuốc huyết áp mà bạn đang dùng làm giảm tác dụng của thuốc.
Một số lưu ý để giảm huyết áp
Chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, do đó hãy có chế độ ăn cân bằng, bổ sung nhiều thực phẩm tốt như trái cây, rau, ngũ cốc và protein “nạc”, đồng thời hạn chế, cắt hoàn toàn thực phẩm nhiều muối, đường, chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa để tránh làm tăng huyết áp và gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Bên cạnh chế độ ăn có chọn lọc, ưu tiên các thực phẩm tốt và hạn chế thực phẩm không tốt để phòng ngừa đột quỵ thì hàng ngày bạn có thể chọn dùng thêm sản phẩm Omega-3. Nên chọn bổ sung Omega-3 Triglyceride với DHA và EPA hàm lượng cao, giàu EPA. Omega-3 là “chìa khóa” hỗ trợ điều trị rất tốt nhiều bệnh lý như bệnh mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, huyết áp cao và các bệnh tim mạch (bao gồm đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh thấp tim, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, dị tật tim bẩm sinh, bệnh van tim, viêm tim, phình động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh huyết khối và huyết khối tĩnh mạch) – các bệnh lý dẫn tới đột quỵ.
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn