Hợp tác nghiên cứu thuốc thử nghiệm 01TLS- VLK ( tên cũ: Vipdervir) điều trị Covid-19 “made in Việt Nam”

Đăng bởi:

Ngày đăng:
23 Tháng Tám 2021

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Tư 2022

Số lần xem:
1580

Sáng 10/8/2021, Bộ Y tế, Viện Hàn Lâm KHVN cùng các đơn vị nghiên cứu, sản xuất đã họp báo “Công bố kết quả nghiên cứu phát triển thuốc điều trị Covid-19”. Đại diện Bộ Y tế, TS Nguyễn Ngô Quang hy vọng khoảng cuối năm nay, sản phẩm sẽ đáp ứng đủ điều kiện để được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, sử dụng.

Thuốc đang nghiên cứu điều trị Covid-19 “made in Vietnam” có tên Vipdervir, đã được đặt tên trong đề cương nghiên cứu giai đoạn lâm sàng là 01TLS- VLK ( việc đặt tên theo mã này cũng để tránh nhầm lẫn với TPBVSK Vipdervir C mà Dược phẩm Vinh Gia đã công bố từ 29/06/2021). Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam (chủ nhiệm dự án là PGS.TS, Nghiên cứu viên Cao cấp Lê Quang Huấn, DS.TS Hà Thị Thanh Hương) và Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia.

Theo đó, 01TLS- VLK được bào chế hoàn toàn từ các loại cây thuốc, vị thuốc có sẵn và phổ biến của Việt Nam và sẽ là thuốc Y học cổ truyền của Việt Nam đầu tiên được tiến hành thử nghiệm lâm sàng. PGS.TS Lê Quang Huấn cho biết, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng (kết quả nghiên cứu phát triển) thuốc nghiên cứu điều trị Covid-19 01TLS- VLK đã chứng minh tính an toàn và khả năng ức chế phát triển của virus SARS-CoV-2, cũng như tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể.

Đánh giá về kết quả này, đại diện Bộ Y tế, TS Nguyễn Ngô Quang , Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, nhận sự ủy quyền từ Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn chân và lời chúc mừng tới nhóm các nhà khoa học dự án.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, đây là một trong những minh chứng sinh động nhất về việc phối hợp giữa các bộ ngành thực hiện hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ trong việc ưu tiên mọi nguồn lực từ kinh phí, trí tuệ, tâm huyết để phát triển KHCN trong công tác phòng chống dịch Covid, chung tay với ngành y tế để có sản phẩm phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt trong bối cảnh này để có sản phẩm hỗ trợ phòng và điều trị Covid-19.

Thời điểm hiện tại, 01TLS- VLK đã được Bộ Y tế phê duyệt đề cương thử nghiệm lâm sàng trên 260 bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện Nhiệt đới TW. Thử nghiệm này sẽ đánh giá liều dùng tối ưu, tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng trên người. Các giai đoạn đánh giá lâm sàng này sẽ được tiến hành đến tháng 01/2022. Tuy nhiên, theo TS Quang hiện nay số bệnh nhân đông nên kỳ vọng nghiên cứu này có thể kết thúc sớm vào đầu Quý 4/2021.

Chia sẻ điều này, TS Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế đang chỉ đạo thúc đẩy nhanh dự án nghiên cứu, hy vọng trong thời gian ngắn, sẽ có được kết quả đánh giá lâm sàng và nếu đạt kết quả tốt, trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép sử dụng.

Trong thời điểm này, số lượng F0 (người mắc Covid-19) thể nhẹ và thể vừa đang rất nhiều, cần có một phác đồ điều trị tối ưu, nếu thành công, sản phẩm 01TLS- VLK sẽ được chỉ định dùng cho phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và thể vừa.

Trước đó, trong cuộc họp đánh giá 07/8/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đánh rất cao kết quả tiền lâm sàng và chấp thuận để nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19.

Thử nghiệm lâm sàng đang được Bộ Y tế đốc thúc sớm thực hiện, khi 01TLS- VLK có đáp ứng tốt trong quá trình thử nghiệm, sẽ sớm được cấp phép sản xuất, sử dụng. Đây sẽ là thuốc điều trị Covid-19 “made in Việt Nam” góp phần phòng ngừa, điều trị đại dịch này, đây sẽ là sự chung tay của các tổ chức, đơn vị đối với ngành y tế để có sản phẩm phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt trong bối cảnh này để có sản phẩm điều trị Covid-19.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí: 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn