Hiện tượng trẻ hay tỉnh ngủ vào ban đêm

Đăng bởi:
ngandt

Ngày đăng:
29 Tháng Năm 2012

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Sáu 2021

Số lần xem:
11463

Nhiều trẻ nhỏ khi đang ngủ, đột nhiên ngồi bật dậy, kêu khóc ầm ĩ, hai mắt mở trừng hoặc nhắm nghiền, chân tay đạp lung tung, thở gấp, tinh thần không tỉnh táo… đó chính là hiện tượng trẻ hay tỉnh ngủ vào ban đêm. Hiện tượng này thường gặp ở những trẻ chưa đến tuổi đi học, và đột nhiên xuất hiện vào khoảng nửa tiếng sau khi ngủ. Sau khi tỉnh dậy trẻ thường không nhớ gì hoặc có thể nhớ một cách mơ hồ.

1. Nguyên nhân khiến trẻ hay tỉnh giấc vào ban đêm

Nguyên nhân khiến trẻ hay tỉnh ngủ vào ban đêm

Trẻ xuất hiện hiện tượng tỉnh giấc vào ban đêm bởi vì cơ chế ngủ và tỉnh trong bộ não còn hạn chế. Những hạn chế có thể là do di truyền hoặc do sự phát triển, cũng có thể do bị ảnh hưởng bồi những nhân tố kích thích trước đó. Nếu như trước khi đi ngủ trẻ gặp phải những sự việc đáng sợ hãi, khủng khiếp thì khi ngủ sẽ có thể bị tỉnh giấc đột ngột. Ngoài ra, sau khi ngủ, trẻ có thể gặp ác mộng, gây ra cảm giác sợ hãi, bị thương hoặc bị kích động nên đột ngột bị tỉnh giấc.

2. Cách phòng tránh hiện tượng tỉnh giấc vào ban đêm trẻ

Cách phòng tránh hiện tượng tỉnh giấc đột ngột khi ngủ

Khi trẻ trưởng thành thì hiện tượng tỉnh giấc đột ngột này cũng sẽ dần bị mất đi, vì thế khi trẻ bị mắc triệu chứng này, cha mẹ cũng không nên quá hoảng hốt, lo lắng mà nên tìm cách thích hợp nhất định để tránh hiện tượng này tiếp tục tái diễn nhiều tôn. Hàng ngày cần phải chú ý giúp trẻ hình thành thói quen ngủ tốt, đi ngủ đúng giờ, cha mẹ cũng phải chú ý đảm bảo phòng ngủ có không khí tronglành, dễ chịu khi trẻ ngủ, ánh sáng trong phòng không nên chói quá, tốt nhất là nên tắt đèn khi ngủ. Nếu như trẻ sợ tối thì có thể bật đèn ngủ có ánh sáng dịu để tạo ra môi trường ngủ thật tốt cho trẻ. Trước khi ngủ không nên cho trẻ ăn quá nhiều; chú ý uốn nắn cho trẻ có một tư thế ngủ đúng, không được để tay trước ngực tránh gây ảnh hưởng cho hô hấp. Như vậy khi ngủ, tâm lý của trẻ mới ổn định, cơ thể được thả lỏng và không hay bị xuất hiện hiện tượng tỉnh đột ngột nửa đêm.

Phòng tránh hiện tượng trẻ hay thức giấc vào ban đêm

Cần phải làm thế nào khi trẻ bị tỉnh ngủ vào nửa đêm

Khi trẻ bị tỉnh giấc đột ngột thì tim thường đập nhanh, thở gấp, toát mồ hôi, mặt tái đi… những hiện tượng này khiến cha mẹ rất sợ hãi liền gọi bé dậy, đét mông, lay chân tay trẻ. Thực ra không cần thiết phải như vậy. Nếu như trẻ bị tỉnh đột ngột thì tốt nhất cha mẹ không nên làm kinh động đến trẻ, một vài phút sau trẻ lại có thể tiếp tục ngủ ngon giấc.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha