Cháo giảm cân thảo quyết minh

Trang chủ Thông tin hữu ích Cháo giảm cân thảo quyết minh

thuoc giam beoNguyên liệu: Thảo quyết minh 30g, gạo tẻ 100g.

Cách làm: Thảo quyết minh rửa sạch, sao qua; gạo tẻ vo sạch. Hai thứ cho vào nồi ninh thành cháo, ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt khứ phong, minh mục thông tiện, thanh can ích thận, dùng thích hợp cho những người hay bị đau đầu do phong tà, đau mắt đỏ, suy giảm thị lực, táo bón mãn tính, cao huyết áp, béo phì và rối loạn lipid máu.

Quyết minh tử (còn gọi là thảo quyết minh, hạt muồng) là hạt chín phơi khô hay sấy khô của cây muồng có tên thực vật là Cassia Obtusifolia L. hoặc Cassia tora L. Cây muồng mọc hoang khắp nơi ở nước ta, cây còn có tên là “muồng ngủ”, “đậu ma”, “giả lục đậu”, “giả hoa sinh”,…

Theo dược học cổ truyền, quyết minh tử vị ngọt đắng, tính mát, có công dụng thanh can minh mục nhuận tràng thông tiện. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quyết minh tử có tác dụng làm thuốc giảm béo, hạ huyết áp, kháng khuẩn, bảo hộ tế bào gan, cải thiện thị lực, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, tăng cường năng lực hoạt động của đại thực bào, nhuận tràng và lợi niệu.

Những năm gần đây, nhiều công trình nghiên cứu trên cả thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh: Quyết minh tử còn có tác dụng ức chế quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm giảm các chỉ tiêu mỡ máu như cholesterol, triglycerid và lipoprotein là loại thuốc giảm béo hữu hiệu.

Một nghiên cứu lâm sàng dùng quyết minh tử dưới dạng hãm thuốc thay trà hàng ngày với liều 30g, kết quả cho thấy: Ở những trường hợp tăng cholesterol máu, sau một tháng giảm được 19,2% và sau một năm giảm được 27,1%. Những trường hợp tăng triglycerid, sau một tháng giảm được 26,9% và sau một năm giảm được 38,7%.

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

cháo giảm cân