Liệu người bệnh cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh do virus Liệu người bệnh cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không?

Trứng vịt lộn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất được dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe hoặc ăn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ trứng vịt lộn bổ dưỡng ra sao, có phải lúc nào cũng nên ăn và người ốm như mắc cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn hay không?

Bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không?

Bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn không?

1. Trứng vịt lộn bổ dưỡng thế nào?

Theo Đông y thì trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1, vitamin C, protein, lipit, canxi và phốt pho. Trứng vịt lộn được dùng chung với các gia vị như rau răm, gừng tươi sẽ trở thành một bài thuốc chữa các bệnh như thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc, đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý… Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa và giải độc thực phẩm, tăng cường chức năng tình dục. Rau răm tính ấm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn, ích trí, mạnh gân cốt, chữa lạnh bụng, say nắng…

2. Bị cảm cúm có nên ăn trứng vịt lộn?

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và đây là phản ứng tự nhiên trong quá trình tiêu hóa. Nhiệt độ cơ thể tăng lên bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào loại thức ăn bạn ăn vào như khi cơ thể tiêu hóa đường hoặc mỡ thì mất khoảng 2 tiếng, khi tiêu thụ lượng protein trong trứng lại mất đến gần 12 tiếng. Qua đó bạn có thể thấy nếu ăn trứng vịt lộn thì hệ tiêu hóa của bạn sẽ phải hoạt động đến 12 tiếng. Quá trình này sẽ làm cơ thể bạn tăng nhiệt độ và trong trường hợp bạn đang bị sốt do cảm cúm thì không tốt. Vì thế người bị cảm cúm không nên ăn trứng vịt lộn hay trứng nói chung.

3. Bị cảm cúm nên và cần kiêng ăn gì?

3.1. Thực phẩm nên ăn

  • Rau củ hầm hoặc canh thịt: Món ăn này dễ hấp thụ và thuận tiện cho việc tiêu hóa, người bệnh cảm cúm nên ăn để giảm nghẹt mũi, làm dịu cơn đau họng, bổ sung nước cho cơ thể.
  • Súp gà hoặc cháo: Súp, cháo có chứa thịt gà, rau củ rất giàu chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ nâng cao thể lực.
  • Tỏi: Tỏi giúp nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhẹ triệu chứng bệnh, có thể ăn tỏi sống hoặc dùng chế biến cùng các thực phẩm khác.
  • Trái cây giàu Vitamin C: Vitamin C cơ thể hấp thụ từ thực phẩm sẽ hiệu quả hơn Vitamin C tổng hợp. Vì thế nên ăn trái cây giàu Vitamin C như cà chua, dâu tây, trái cây họ cam quýt… để nâng cao sức đề kháng.
Người bị cảm cúm nên ăn nhiều trái cây giàu vitamin c để tăng sức đề kháng

Người bị cảm cúm nên ăn nhiều trái cây giàu vitamin c để tăng sức đề kháng

3.2. Thực phẩm nên kiêng

  • Thực phẩm chế biến sẵn: Là thực phẩm được đóng hộp hay thức ăn nhanh chứa rất ít dinh dưỡng. Khi ăn không giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn làm khó tiêu hóa.
  • Thịt đỏ: Thịt đỏ là thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa khi cảm cúm.
  • Thực phẩm nhiều chất béo: Những thực phẩm đồ ăn như thịt mỡ, món ăn chiên rán là những thực phẩm người bệnh cảm cúm không nên ăn vì không tốt cho hệ tiêu hóa.

>> Xem thêm: Người bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Chọn đúng thực phẩm cũng là cách giúp người bệnh cảm cúm chóng khỏe và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể chọn dùng thêm viên uống thảo dược có công dụng tăng sức đề kháng và hạn chế biến chứng cũng như tác hại của virus gây bệnh nói chung trong đó có virus cúm. Viên uống này có chứa Xuyên tâm liên, Hanh hao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo. Các thảo dược này với liều lượng thích hợp được kết hợp trong một sản phẩm sẽ có tác dụng tác dụng tăng cường sức đề kháng đồng thời hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra, hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN trong đó có cảm cúm.

Bài viết liên quan:

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: