Cách phòng ngừa bệnh loãng xương – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Cách phòng ngừa bệnh loãng xương – Phần 2

Loãng xương là căn bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, sẽ không trừ một ai. Và chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh bệnh loãng xương một cách khoa học để có một cơ thể thật khỏe mạnh.

2. Hoạt động thể lực tích cực

Tăng cường hoạt động thể lực để tăng độ dẻo dai của xương

Trong suốt cuộc đời, đâu tư cho xương của bạn bằng cách duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, một nếp sống lành mạnh, năng động, kết hợp hài hòa giữa công việc hàng ngày, hoạt động thể lực, giải trí… ngay từ khi còn nhỏ, ngay từ khi còn trẻ, tránh các thói quen gây ảnh hưởng xấu tới chuyển hóa Canxi như: uống nhiều rượu, cà phê, thuốc lá, ăn kiêng quá mức, thụ động, ít vận động thể lực. Việc luyện tập đều đặn 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường sự cân bằng và duy trì độ dẻo dai của hệ thống xương, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương ở người lớn tuổi.

3. Thường xuyên khám định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý

Nên đến bệnh viện kiểm tra mật độ xương định kỳ. Đây là cách duy nhất giúp bạn phát hiện sớm bệnh loãng xương. Cũng nên để ý tới chiều cao của mình. Sự giảm chiều cao vài phân là dấu hiệu đầu tiên của chứng mòn đốt sống và loãng xương.

Phát hiện, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ và kiểm soát chặt chẽ các thuốc điều trị. Nếu cần sử dụng lâu dài các thuốc chứa Corticosteroid, thuốc chống co giật (Phenyl- tion, Barbiturate…), thuốc tiểu đường…, cần bổ sung ngay Vitamin D và Canxi vì các thuốc này ảnh hưởng đến chuyển hóa của Vitamin D và Canxi.

4. Lưu ý đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh

Ở phụ nữ mãn kinh, một mặt tăng cường bổ sung Canxi, Vitamin D, khuyến khích hoạt động thể lực và tập luyện ngoài trời, khuyến khích tham gia công tác và giao tiếp xã hội, mặt khác động viên và hướng dẫn chị em áp dụng liệu pháp hoóc môn thay thể nếu có chỉ định và có điều kiện (điều kiện theo dõi, điều kiện kinh tế). Tốc độ mất xương sẽ cao nhất sau mãn kinh 5 – 7 năm, vì vậy liệu pháp hoóc môn thay thế rất cần được áp dụng sớm để ngăn ngừa loãng xương sau mãn kinh. Xu hướng hiện nay là dùng liệu pháp hoóc môn thay thế một cách hệ thống trong 10 năm sau mãn kinh ở tất cả các phụ nữ không có chống chỉ định và chấp nhận điều trị.

Một số lưu ý ở phụ nữ tiền mãn kinh đối với việc phòng ngừa bệnh loãng xương

Các nội tiết tố thường được sử dụng:

Estroprogestatií: thường là trị liệu được lựa chọn để dự phòng mất xương sau mãn kinh, vì còn đem lại lợi ích về sinh dục. Chống chỉ định tuyệt đối trong các trường hợp u vú và tử cung ác tính, u tuyến yên, hoặc tổn thương gan nặng…

17 beta estradiol: thường được ưa thích dưới dạng thấm qua da.

Etradermo 50: estradiol loại dán qua da, liều trung bình giải phóng và hấp thu 24 giờ là 0,05 mg trên bề mặt hấp thu 10 cm2, từ ngày 1 đến ngày 21 hoặc 25 của chu kỳ kinh. Thưòng kèm theo progestatif trong 10 ngày cuối của liệu trình estradiol, ví dụ: Lutenylo (nome-gestrol acetat) viên 5mg: từ ngày 11 đến 21 hoặc từ ngày 15 đến 25. Thời gian điều trị là 5 – 6 ngày.

Chống chi định tuyệt đối: tiền sử ung thư vú hoặc thân tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung tiến triến, ứ mật tiến triển, tiền sử gia đình ung thư vú.

Trường hợp cắt tử cung, một số tác giả không chỉ định progestatif, coi như không cần thiết, bởi vì nó có vai trò trong phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung.

Hoóc môn tổng hợp: Tibolone – livialo 2,5 là một steroid tổng hợp, đồng thời có hoạt tính của estrogen yếu, androgen và progesteron, không kích thích tăng sinh nội mạc tử cung. Mỗi ngày một viên, kéo dài. Hiện được coi như một thuốc thay thế cho liệu pháp hoóc môn thay thế.

Bệnh loãng xương và các biến chứng nặng như gãy cô xương đùi, gãy xương cổ tay, gãy xẹp đốt sống là một gánh nặng đối với y tế cộng đồng. Bệnh ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống của con người khi có tuổi đặc biệt là phụ nữ.

Tuy nhiên, phòng bệnh sẽ kinh tế hơn chữa bệnh rất nhiều, đây là giải pháp tốt nhất cho mọi quốc gia, đặc biệt là các nưóc nghèo. Hãy phòng ngừa bệnh loãng xương bằng việc “đầu tư cho xương của bạn” và “đầu tư cho xương của con bạn”. Hãy bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày của mọi người trong gia đình bạn. Đây cũng là đầu tư cho sức khỏe, việc làm này phải trở thành ý thức tự giác của các thế hệ, của toàn xã hội, để cải tạo nòi giống, để cải thiện thói quen ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý của phần lớn các nước đang phát triển ở Châu Á như nưóc ta.

Ở những phụ nữ mắc chứng trầm cảm, nguy cơ giảm mật độ xương vùng cột sống và hông cao hơn hẳn so vói những người có cuộc sống tươi vui, hạnh phúc. Nguyên nhân là do khi bị trầm cảm, cơ thể sẽ sản xuất nhiều cortisol, một hoóc môn liên quan đến stress. Chất này làm giảm lượng chất khoáng trong cơ thể.

Tóm lại, điều trị dự phòng như sau:

Phòng ngừa loãng xương nếu xương chưa loãng.

– Trì hoãn thời điểm bộc phát nếu xương hết chắc.

Trợ lực thuốc và ổn định tiến trình biến dưỡng nếu xương đã loãng.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: