Bị sốt xuất huyết nên ăn trái cây gì?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh do virus Bị sốt xuất huyết nên ăn trái cây gì?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến tại Việt Nam và thường xuất hiện theo mùa. Hiện nay chưa có thuốc hay vaccine đặc trị bệnh nên phương pháp điều trị chủ yếu là hạ sốt kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Vậy người bị sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe?

Bị sốt xuất huyết có nên ăn các loại trái cây không?

Bị sốt xuất huyết có nên ăn các loại trái cây không?

1. Tổng quan về sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm và thường hình thành dịch vào mùa hè. Bởi sốt xuất huyết là do loài muỗi vằn mang mầm bệnh truyền sang cho người khỏe mạnh. Loại muỗi này thường sống ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, những nói có nhiều ao tù nước đọng. Thông thường, sau khoảng 8 – 10 ngày nhiễm virus, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của sốt xuất huyết như: phát ban, sốt cao, ói mửa,….

Mọi đối tượng từ trẻ em đến người già đều có khả năng mắc bệnh sốt xuất huyết. Thêm vào đó, theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số người da trắng nhiễm virus gây bệnh này cao hơn số lượng người da màu. Hiện nay, tỉ lệ người tử vong do bệnh sốt xuất huyết ngày càng cao và cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như vaccine phòng ngừa. Do vậy, với những trường hợp nhẹ thì người bệnh có thể chăm sóc tại nhà còn với những trường nặng hơn sẽ cần can thiệp y tế để điều trị triệu chứng và chống sốc tích cực.

2. Sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì?

Có rất nhiều loại trái cây có thể giúp người bị sốt xuất huyết nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể tham khảo một số loại quả dưới đây:

2.1. Lựu

Lựu là một loại quả có chứa rất nhiều flavonoid polyphenolic. Đây là hợp chất có tác dụng chống lại sự phát triển của những loại vi khuẩn và vi trùng gây hại cho cơ thể. Bởi vậy, người bị sốt xuất huyết có thể bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày bằng cách ép lựu cùng với 2 thìa chanh tươi. Loại đồ uống này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể lên đáng kể.

2.2. Kiwi

Quả kiwi có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm: vitamin E, vitamin C, vitamin K và kẽm. Bên cạnh đó quả kiwi còn chứa thêm chất xơ và chất chống oxy hóa. Do vậy, bổ sung kiwi vào thực đơn hàng ngày của người bị sốt xuất huyết cũng sẽ giúp người bệnh tăng lượng tiểu cầu và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

2.3. Đu đủ

Trong quả đu đủ chứa lượng lớn các vitamin, chất xơ, kẽm và folate. Do đó, quả đu đủ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tăng lượng tiểu cầu, bạch cầu và phòng ngừa triệu chứng đông máu, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng. Người bệnh sốt xuất huyết có thể bổ sung nước ép đu đủ hàng ngày để giúp bệnh tình cải thiện nhanh hơn.

2.4. Cam, quýt

Một trong những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết đó chính là sốt cao dẫn đến mất nước. Bởi vậy, người bị sốt xuất huyết luôn cần bù nước để có thể cải thiện bệnh. Cam và quýt là những loại quả có nhiều vitamin C, có tác dụng bù nước tốt, có khả năng chống mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng cho người bị sốt xuất huyết.

2.5. Bí ngô

Bí ngô là một loại quả có chứa rất nhiều vitamin A. Đây là loại vitamin có tác dụng rất tốt trong quá trình phát triển tiểu cầu. Do vậy, bí ngô có công dụng rất tốt đối với những người bị bệnh sốt xuất huyết. Người bệnh nên sử dụng sinh tố bí ngô với một vài thìa mật ong và mỗi ngày nên sử dụng 2 – 3 ly để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, bí ngô còn có thể sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày cũng rất ngon.

2.6. Ổi

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ổi là loại quả có chứa hàm lượng vitamin C lớn nhất trong các loại hoa quả chúng ta ăn hàng ngày chứ không phải cam hay quýt. Vì vậy, để tăng cường hệ miễn dịch và sản sinh là nhiều tiểu cầu kháng lại virus sốt xuất huyết, người bệnh cần bổ sung thêm ổi vào chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, bạn có thể uống nước ép ổi để dễ dàng tiêu hóa hơn và cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin C hơn.

2.7. Dưa gang

Dưa gang là loại quả chứa nhiều nước và rất nhiều khoáng chất để hỗ trợ cơ thể giải nhiệt. Vì thế, người bị sốt xuất huyết có thể sử dụng dưa gang làm hoa quả tráng miệng trong thực đơn hàng ngày hoặc ép nước dưa gang vừa dễ tiêu hoá vừa bù nước cho cơ thể.

Những trái cây giúp cải thiện tình trạng bệnh sốt xuất huyết cho cơ thể

Những trái cây giúp cải thiện tình trạng bệnh sốt xuất huyết cho cơ thể

3. Những đồ ăn tốt cho người bị sốt xuất huyết

Do chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc đặc trị sốt xuất huyết, vì vậy người bệnh cần chú ý thêm về chế độ ăn uống của mình ngoài việc can thiệp chăm sóc y tế. Ngoài những loại nước ép hoa quả kể trên, người bệnh có thể sử dụng một số loại đồ ăn dưới đây:

3.1. Thức ăn dạng lỏng, mềm

Khi bị sốt xuất huyết cơ thể sẽ rất mệt mỏi, khó chịu, kèm theo triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn hoặc nôn. Vì vậy, người bệnh nên ăn những loại thức ăn dạng lỏng, mềm để cơ thể có thể dễ dàng tiêu hóa. Những món ăn được ưu tiên cho người bị bệnh sốt xuất huyết đó là cháo và súp. Bởi đây là những món ăn chứa nhiều rất dinh dưỡng, dễ ăn và dễ hấp thu.

Đối với trẻ em bị sốt xuất huyết sữa sẽ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé. Mẹ cũng nên chia nhỏ các bữa ăn cho con và luôn đảm bảo khẩu phần ăn của bé có đầy đủ chất dinh dưỡng.

3.2. Nước ép rau củ quả

Nước ép rau tươi có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ làm giảm các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết. Người bệnh có thể sử dụng một số loại thực phẩm như: cà chua, dưa chuột, và các loại rau lá xanh khác để ép lấy nước. Những loại thực phẩm này có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết để có thể hỗ trợ cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và giảm đau.

3.3. Thịt gà, thịt bò

Bên cạnh những loại đồ ăn trên thì thịt gà và thịt bò cũng là thực phẩm được khuyên dùng đối với người sốt xuất huyết. Bởi loại thịt này chứa hàm lượng protein cao, có khả năng tăng cường sức khỏe và từ đó có thể giúp có thể chống lại virus sốt xuất huyết.

4. Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm được khuyến khích sử dụng, bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần tránh xa những loại đồ ăn, thức uống sau:

4.1. Đồ ăn dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, món xào… có thể là món ăn ưa thích của nhiều người. Thế nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây chướng bụng, khó tiêu. Đặc biệt, người bệnh sốt xuất huyết cần tránh xa những thực phẩm này để tránh gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, dù người bệnh có cảm thấy chán ăn nhưng vẫn sẽ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, ưu tiên những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và chất khoáng để cải thiện khả năng đề kháng của cơ thể.

4.2. Đồ cay nóng

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể người bệnh sẽ suy giảm dần và dẫn đến năng lượng bị hao hụt. Những đồ ăn cay nóng có thể kể đến như: gừng, ớt, mù tạt, hạt tiêu… có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể. Điều này sẽ khiến các triệu chứng của sốt xuất huyết trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi nó không chỉ gây sốt mà còn gây ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của người bệnh.

4.3. Thực phẩm có màu sẫm

Người bệnh sốt xuất huyết cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm có màu sẫm như rau dền, củ dền, thanh long đỏ… Mục đích của việc này là tránh để các bác sĩ nhầm lẫn và có thể dễ dàng nhận biết người bệnh có bị chảy máu dạ dày hay không trong quá trình nôn mửa.

4.4. Nước uống có ga, đồ uống ngọt

Một loại đồ ăn nữa mà người bệnh sốt xuất huyết cũng cần kiêng trong quá trình điều trị bệnh đó là nước giải khát có ga và đồ uống ngọt. Bởi đây là những loại thức uống có chứa nhiều đường. Việc tiêu thụ đường của cơ thể có thể khiến các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn, khiến người bệnh lâu hồi phục hơn.

Cần kết hợp ăn các loại trái cây và các cách khác để nhanh khỏi bệnh sốt xuất huyết

Cần kết hợp ăn các loại trái cây và các cách khác để nhanh khỏi bệnh sốt xuất huyết

5. Làm thế nào để nhanh khỏi sốt xuất huyết?

Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, người nhà và bệnh nhân cần chú ý những điều sau đây:

  • Theo dõi sát sao thân nhiệt của người bệnh, nếu có các dấu hiệu bất thường như sốt cao khó hạ, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cam, co giật, lả người… thì cần nhanh chóng đưa bệnh nhân nhập viện để theo dõi, tránh những biến chứng nguy hiểm.
  • Sử dụng thuốc hạ sốt cho người bị sốt xuất huyết theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt có chứa Aspirin và Ibuprofen. Bởi đây là hai chất gây tăng nguy cơ xuất huyết khiến người bệnh có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm.
  • Vệ sinh mắt, mũi và họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%.
  • Trong quá trình bị sốt xuất huyết nên cho người bệnh ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ dàng tiêu hóa như: cháo, súp, sữa,…. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần tránh những loại thực phẩm không tốt cho bệnh sốt xuất huyết đã nêu trên.
  • Khuyến khích người bệnh uống nhiều nước lọc, nước hoa quả, oresol để bù dịch, tránh để xảy ra tình trạng mất nước khiến cơ thể bị mệt mỏi. Người bệnh có thể pha dung dịch oresol, uống nước trái cây, thay vì sử dụng nước lọc. Bởi những loại nước này có chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng cũng như giúp thành mạch bền hơn và cải thiện rõ ràng các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.
  • Mặc quần áo được làm từ vải mềm, thấm hút mồ hôi tốt và đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh bề mặt da. Thêm vào đó, khi tắm, người bệnh cần lưu ý nên tắm khi không sốt và cần tắm nhanh bằng nước ấm.

Bên cạnh những phương pháp trên, cách phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết an toàn và hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng sản phẩm thảo dược giúp tăng sức đề kháng, giảm khả năng mắc bệnh do virus gây ra. Sản phẩm thích hợp có chứa cao Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề và bột Đông trùng hạ thảo… Sản phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể để ức chế sự xâm nhập, phát triển của các loại virus gây bệnh, nhất là virus dạng ARN thường gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh do virus như bệnh sốt xuất huyết.

Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần là cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra. Nên có thể dùng trong điều trị và phòng bệnh do virus gây nên trong đó có bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Người bị sốt xuất huyết nên ăn hoa quả gì?”. Bên cạnh đó, người bệnh sốt xuất huyết cần chú ý bổ sung tối đa các loại thực phẩm có lợi và hạn chế những loại thực phẩm không tốt để cơ thể tăng sức đề kháng và bệnh được phục hồi nhanh hơn.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha

    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: