Bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
10 Tháng Tám 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
4000

Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong đó có giảm tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu giảm, cơ thể sẽ mất dần khả năng đông máu, miễn dịch cơ thể, khống chế lại các nhiễm trùng. Vậy sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu giảm nguy cơ trầm trọng của bệnh.

Bên cạnh các thực phẩm giúp người bệnh sốt xuất huyết tăng tiểu cầu thì cũng cần chú ý ăn đầy đủ chất, chọn ăn thực phẩm chế biến thành món ăn dễ tiêu dễ hấp thu như cháo, súp. Nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bệnh sốt xuất huyết là rau xanh, hoa quả, trái cây, thực phẩm giàu protein và quan trọng nhất là bù nước. Người bệnh có thể uống nước lọc, nước sinh tố trái cây, nước ép trái cây hoặc nước điện giải oresol. Việc cung cấp nước cần thiết vì sẽ giúp bù nước và điện giải đã mất đi do sốt cao liên tục. 

Hiện chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết chỉ có thể dùng thuốc điều trị triệu chứng và hạn chế biến chứng của bệnh. Vì thế người bệnh cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong điều trị để có thể khỏi bệnh nhanh.

Đồng thời người bệnh có thể chọn dùng thêm sản phẩm thảo dược an toàn và hiệu quả, thích hợp dùng hỗ trợ trong điều trị và phòng bệnh sốt xuất huyết nhờ công dụng giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra,  hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ các bệnh lý do virus gây nên như bệnh sốt xuất huyết… Sản phẩm này có chứa các thảo dược như Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề và Đông trùng hạ thảo…Trong đó Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần còn lại sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện,  giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra.  Các thành phần này hoạt động theo cơ chế: 

  • Ức chế sự gắn kết giữa virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus.
  • Ức chế hoạt tính của enzyme protease 3 CLpro làm ngưng quá trình nhân lên của các hạt virus đã xâm nhập vào tế bào chủ.
  • Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào T, đại thực bào, sản sinh các cytokine, …).

Duy trì số lượng tiểu cầu ổn định là rất quan trọng để phục hồi nhanh vì tiểu cầu là thành phần thiết yếu trong máu, giúp cơ thể hình thành cục máu đông để cầm máu trong trường hợp chấn thương. Khi virus sốt xuất huyết bắt đầu tấn công số lượng tiểu cầu, tình trạng giảm tiểu cầu sẽ diễn ra, gây ra chậm đông máu, chảy máu chân răng, chảy máu cam, bầm tím, xuất hiện các nốt đỏ hoặc tím trên da, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn và nhiều hơn đối với phụ nữ. Và các thực phẩm trong nội dung trên đây sẽ giúp người bệnh biết sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu: Nguyên nhân và cách khắc phục

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.