Thuốc viêm âm đạo do trùng roi

Viêm nhiễm trùng roi ở âm đạo có người xuất hiện một số triệu chứng như khí hư tăng nhiều, ngứa âm đạo, cảm thấy nóng bỏng ở âm hộ v.v.. Nhưng cũng có người không có bất cứ triệu chứng gì. Điều này đòi hỏi bác sĩ phụ khoa phải coi việc kiểm tra trùng roi trong khí hư là hạng mục kiểm tra thường quy. Trước khi chẩn đoán kết hợp cả hai trước hết phải lấy khí hư tiến hành kiểm tra trùng roi để phòng bị chẩn đoán sót.

thuoc viem am dao

Điều trị triệt để bệnh trùng roi ở âm đạo là một vấn đề rất quan trọng. Nếu điều trị không triệt để hoặc không thỏa đáng đều sẽ làm cho bệnh chữa lâu ngày không khỏi. Do vì trùng roi ở trong âm đạo thường bị bội nhiễm cảm nhiễm trùng roi ở hệ tiết niệu và trùng roi ở trong đường ruột. Trùng roi còn có thể tàng ẩn ở tuyến thể cổ tử cung và đoạn dưới của đường tiết niệu, cho nên dùng thuốc đơn thuần ở cục bộ thường khó diệt trừ triệt để mà cần phải chữa trị toàn thân mới chữa trị tận gốc

Thuốc chủ yếu và cách dùng

  1. Thuốc uống để diệt trừ trùng roi trước hết chọn dùng Metronidazole. Thuốc này hiệu quả điều trị cao, độc tính thấp, cả hai bên vợ chồng, phụ nữ chưa kết hôn đều có thể uống.Cách dùng: Uống mỗi lần 200mg, ngày 3 lần, uống liền 7 ngày. Sau khi điều trị kiểm tra trùng roi đã chuyển sang âm tính rồi thì sau lần hành kinh tháng tới, tốt nhất là lại uống 1 liệu trình nữa để củng cố hiệu quả điều trị. Vì sau khi hành kinh bệnh này dễ tái phát. Gần đây có nhà y học đã chủ trương uống ngay một lần lượng thuốc lớn, một lần uống nhữn 2,4gam, có thể thu được công hiệu giống y như uống trong 7 ngày trước đây. Đối với những người cần tiến hành gấp việc nạo thai có thể áp dụng phương pháp uống một lần như thế này.
  2. Ngoài uống thuốc ra, còn có loại thuốc đặt, dưới dạng viên thỏi, trong viên thỏi này phần lớn đều có chứa arsennical (thuốc thạch tín) thường dùng có Carbarsone. Cách dùng loại viên thuốc thỏi này là mỗi tối trước khi đi ngủ tự đặt 1 viên thuốc vào sâu trong âm đạo, 10 ngày là một liệu trình. Thuốc Metronidazole cũng có có thể điều chế thành dạng viên thỏi để đặt vào âm đạo, mỗi viên thuốc có chứa lượng thuốc là 500mg, đặt như loại thuốc Carbarsone nhưng chỉ đặt trong 7 ngày.

Đặt thuốc trong âm đạo nên dùng đồng thời với thuốc uống, như vậy hiệu quả càng tốt hơn. Để tăng cường khả năng đề kháng của âm đạo, trước hết dùng dung dịch Lactate 0.5% – 1% hoặc dung dịch Acetic acid xối rửa âm đạo, sau đó đặt thỏi thuốc nói trên vào, hiệu quả càng tốt hơn.

Mấy điểm cần chú ý khi dùng thuốc

+ Có người uống Metronidazole, ăn uống suy giảm hoặc buồn nôn, nôn mửa, nếu phản ứng đó nhẹ thì vẫn kiên trì uống thuốc. Nếu sau khi dùng thuốc phát sinh mẩn ngứa, bạch cầu giảm thiểu thì cần lập tức ngừng thuốc ngay.

+ Trong thời gian điều trị bệnh cần luôn giữ sạch sẽ âm hộ, năng rửa âm hộ (ngày mấy lần), năng thay giặt quần lót, tránh giao hợp, quần lót và khăn bông cần phải giặt sạch xong luộc nước sôi ít nhất trong 15min.

+ Trong thời gian mang thai mà uống Metronidazole có khả năng gây nên dị dạng thai nhi, cho nên khi mang thai 20 tuần đầu, thì không được uống thuốc mà cần dùng loại thuốc đặt trong âm đạo là chủ yếu.

+ Trùng roi lây truyền giữa hai vợ chồng, nếu một người đã bị thì cần kiểm tra cả người kia và hai cùng điều trị cho khỏi hẳn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: