Sự tương quan giữa trí nhớ và choline có trong chế độ ăn uống

Đăng bởi:

Ngày đăng:
9 Tháng Một 2012

Lần cập nhật cuối:
12 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
2791

Những người ăn nhiều choline trong chế độ ăn của mình có thể thực hiện tốt hơn các thử nghiệm về trí nhớ và dường như có ít những thay đổi trong não liên quan đến mất trí nhớ, một nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu này chỉ ra sự tương quan giữa trí nhớ và choline có trong chế độ ăn uống – là chất có nhiều trong các thực phẩm như cá biển, trứng, gan, gà, sữa và một số rau-củ, kể cả đậu tương và đậu hạt các loại.

Các nhà nghiên cứu nói, những phát hiện này không có nghĩa rằng choline là câu trả lời cho việc ngăn chặn hay phòng ngừa căn bệnh Alzheimer – căn bệnh mất trí nhớ đang ảnh hưởng tới hơn 26 triệu người trên thế giới. Nhưng phát hiện này là thêm một bằng chứng rằng chế độ ăn trong đời sống của ta có thể tạo nên sự khác biệt về việc bộ não bị già đi như thế nào, trưởng nhóm nghiên cứu Rhoda Au của ĐHY Boston nói.

Nhiều nghiên cứu, dù không phải tất cả, đã phát hiện ra những liên quan giữa chế độ ăn uống và nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Một số nghiên cứu đề nghị rằng ăn uống, ví dụ như kiểu ăn uống Địa Trung Hải, có thể có tác dụng bảo vệ người ta khỏi căn bệnh này; có nghĩa là một chế độ ăn nhiều cá, rau và quả, hạt nguyên phần và các chất béo chưa bão hòa như chất béo có trong dầu ô-liu.

Vì những liên kết có phạm vi rộng này, Au đã nói đến việc phản đối với bất kỳ một chất dinh dưỡng nào được coi như là viên đạn thần kỳ bắn vào bệnh mất trí nhớ. “Tôi nghĩ rằng thông điệp ở đây là việc ăn uống lành mạnh, đủ chất trong giai đoạn trưởng thành là rất quan trọng”, bà nói với phóng viên Reuters Health.

Trong nghiên cứu của mình, đội ngũ nghiên cứu của Au đã xem xét kỹ tất cả các số liệu từ một nghiên cứu kéo dài về sức khỏe của tim. Khoảng 1400 người lớn tuổi từ 36 đến 83 đã trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn uống trong thời gian từ 1991 đến 1995 và sau đó là từ 1998 đến 2001, tất cả họ đều trải qua các bài kiểm tra trí nhớ và các khả năng nhận thức, và đã được chụp cộng hưởng từ đối với não.

Nói chung, nghiên cứu đã phát hiện rằng, nam giới và phụ nữ trong nhóm ăn nhiều choline thì thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ so với nhóm ăn ít chất này. Sự khác biệt trong việc thực hiện bài kiểm tra là không lớn. “chừng nào mà các chức năng (nhớ và nhận thức) ngày qua ngày còn, sẽ không có sự khác biệt đáng kể nào”, Au nói. Tuy nhiên, bà bổ sung rằng, các phát hiện này gợi ý rằng những người ăn ít choline thì dường như đang đi trên con đường dẫn đến sự suy giảm trí tuệ nhiều hơn so với những người ăn nhiều choline hơn.

Các nhà nghiên cứu có thể liệt kê một số yếu tố khác – như sự giáo dục, lượng calorie đưa vào cơ thể, các chất béo và một số vitamin như B6 và B12. Và bản thân choline cũng vẫn có liên quan đến việc thực hiện bài kiểm tra trí nhớ của những người tham gia nghiên cứu.

Hơn nữa, những người ăn nhiều choline từ lâu rồi thì dường như ít có biểu hiện của “độ mạnh của vùng trắng” trong hình ảnh chụp cộng hưởng từ não của họ. Những vùng trắng này được cho là một dấu hiệu của bệnh về mạch máu trong não báo hiệu nguy cơ cao độ của chứng đột quỵ hoặc cuối cùng là việc mất trí nhớ.

Không có gì chứng minh rằng, về bản chất, choline bảo vệ trí nhớ hoặc tránh né được những thay đổi bất lợi của não. Có một khả năng, Au lưu ý, rằng các chất dinh dưỡng khác có mặt cùng với choline lại có tác dụng như thế. Nhưng cũng có lý do để tin rằng choline có tác dụng nào đó. Nó là tiền chất của chất acetylcholine trong não là chất đóng vai trò then chốt đối với trí nhớ và các chức năng nhận thức khác; mức acetylcholine trong máu thấp có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia nói chung đều khuyên nam giới nên ăn thức ăn có chứa khoảng 550mg choline mỗi ngày và phụ nữ thì ăn khoảng 425mg mỗi ngày.

Và việc nghiên cứu trực tiếp tác dụng của choline đến não đã được tiến hành trên chuột đã phát hiện rằng thực phẩm bổ sung choline có xu hướng cải thiện trí nhớ, Au chỉ rõ. Nhưng chuột là chuột. Cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa trên người để củng cố thêm những phát hiện này, Au nói. Cũng nên bao gồm cả các nghiên cứu theo dõi những thay đổi các khả năng nhận thức của con người trong thời gian dài; đây là điều mà nghiên cứu này chưa làm được.

Còn lúc này, Au nói, những người đang lo lắng cho sức khỏe của bộ não nên lưu ý đến toàn bộ lối sống, trong đó có chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên và không hút thuốc.

Tuvanyd
Theo Reuters Health/Medline Plus

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.