Phòng tránh tai biến mạch máu não

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Phòng tránh tai biến mạch máu não

Hiện nay bệnh về cao huyết áp, TBMMN thường có chiều hướng gia tăng. Việc thực hiện các biện pháp phòng tránh là vô cùng cần thiết nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của nó tới bản thân và gia đình người bệnh.

Việc phòng tránh TBMMN bao gồm: phát hiện điều trị kịp thời các bệnh lý huyết áp, tim mạch, tuần hoàn, chuyển hóa; Thay đổi chế độ ăn, lối sống phù hợp với từng loại bệnh.

1.  Về điều trị:

Kiểm soát trị số huyết áp: Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg.

Theo dõi huyết áp thường xuyên và điều chỉnh thuốc điều trị tăng huyết áp cho phù hợp, tránh hạ huyết áp do dùng quá liều thuốc.

Điều trị tình trạng thiếu máu não.

Chống ngưng kết tiểu cầu, phòng ngừa tình trạng đông máu

Điều trị rối loạn lipid máu

2. Về dự phòng:

Phát hiện sớm và theo dõi điều trị các bệnh tăng huyết áp, tăng lipid máu, tăng đường huyết, bệnh mạch vành. Kiểm tra để phát hiện tình trạng hẹp động mạch cảnh, sống – nền.

Phát hiện các nguyên nhân gây hạ huyết áp trong quá trình dùng thuốc huyết áp: thiếu máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp do tư thế, quá liều thuốc hạ áp.

Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động hợp lý: chế độ ăn giảm muối, hạn chế chất béo, tránh béo phì, tránh các sang chấn về thần kinh, tinh thần, tránh tình trạng lo âu, buồn rầu và mệt mỏi kéo dài. Duy trì các hoạt động thể lực và nghỉ ngơi phù hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh tật hiện có. Vì vậy, lời khuyên cho những người bị bệnh cao huyết áp là dù những ngày tết có vui mấy cũng nên duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động hợp lý.

Phòng tránh sự thay đổi đột ngột của thời tiết và khí hậu. Người ta thấy rằng nhiệt độ càng thấp thì nguy cơ TBMMN càng cao.

Ngoài ra, khi bị tăng huyết áp, bạn không nên tự uống thuốc huyết áp mà cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện những bất thường về sức khỏe và để có được sự tư vấn, điều chỉnh thuốc an toàn, hợp lý.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC