Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
13 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
273

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết và làm thế nào để phòng tránh bệnh truyền nhiễm này sẽ được chia sẻ trong nội dung dưới đây.

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết
Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết ?

1. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra và muỗi vằn là trung gian truyền bệnh từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Sốt xuất huyết thường xảy ra nhiều vào mùa mưa. Ở nước ta, sốt xuất huyết diễn biến không cố định. Thời điểm từ tháng 6 – 10 hàng năm là cao điểm bùng dịch sốt xuất huyết và tỷ lệ mắc tăng liên tục từ hơn 24.000 ca năm 2000 lên gần 70.000 ca trong năm 2011. Các tỉnh miền Nam chiếm hơn 85% trường hợp mắc sốt xuất huyết và 90% số ca tử vong của cả nước, Trong đó khoảng 90% tổng ca tử vong do sốt xuất huyết là ở trẻ em dưới 15 tuổi. Từ năm 2005 đến nay, nước ta đã nỗ lực giảm được tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết, tỷ lệ ít hơn 1/1000.

2. Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết

Muỗi gây sốt xuất huyết là muỗi vằn truyền virus từ người bệnh sang người khoẻ mạnh và sau khi nhiễm virus từ muỗi, người bệnh sẽ trải qua thời gian ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh này kéo dài từ 4 – 7 ngày hoặc cũng có thể kéo dài đến 14 ngày. Thời gian ủ bệnh có thể khác nhau ở mỗi người phụ thuộc vào cơ địa, sức khỏe, tuổi tác của người bệnh. Sau giai đoạn này sẽ thấy phát bệnh sốt xuất huyết.

3. Các giai đoạn sốt xuất huyết sau khi bị muỗi đốt

Sau giai đoạn ủ bệnh thì bệnh sốt xuất huyết sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn này sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh với các triệu chứng không đặc hiệu dễ nhầm với cảm cúm, sốt virus thông thường và chưa phải là giai đoạn nguy hiểm nhất. Biểu hiện của giai đoạn này là người bệnh có thể sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày, người thấy mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy, phát ban, da xung huyết. Để kiểm tra chính xác nhất thì nên làm xét nghiệm Dengue NS1 Ag và xác định đã mắc sốt xuất huyết nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Sau khi bị muỗi đốt thường 4-7 hoặc 14 ngày sẽ phát bệnh sốt xuất huyết
Sau khi bị muỗi đốt thường 4 – 7 hoặc 14 ngày sẽ phát bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này diễn ra vào ngày tứ 3 – 7 sau khi tình trạng sốt bắt đầu. Người bệnh có thể sốt hoặc hạ sốt, tuy hạ sốt thì không có nghĩa đã khỏi bệnh hay đang hồi phục mà càng cần theo dõi các dấu hiệu sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da có thể là các đốm nhỏ hoặc vết bầm tím thường xuất hiện ở mặt trước, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi… Biến chứng nặng hơn có thể xảy ra là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não. Nên ở giai đoạn này cần theo dõi các biểu hiện xuất huyết và việc kiểm tra tiểu cầu rất cần thiết.

Giai đoạn phục hồi

Sau khi vượt qua giai đoạn nguy hiểm khoảng 1 – 2 ngày sẽ đến giai đoạn phục hồi. Người bệnh sẽ hết sốt, thể trạng tốt hơn, có thể thấy thèm ăn, huyết áp ổn định và có thể thấy đi tiểu nhiều.

4. Cách phòng tránh muỗi đốt cho cả nhà

Muốn hạn chế nguy cơ mắc sốt xuất huyết cần có cách phòng tránh muỗi đốt. Biện pháp hữu hiệu nhất là loại bỏ môi trường sinh sản, đẻ trứng của muỗi sẽ giảm nguồn lây. Nhờ đó sẽ giảm hoặc loại bỏ được lượng trứng muỗi, loăng quăng, bọ gậy nên giảm lượng muỗi trưởng thành gây bệnh.

Ngăn ngừa muỗi thường đẻ trứng thì nên đậy kín thùng, chậu chứa nước sinh hoạt hay nước mưa. Cọ rửa thùng chứa nước thường xuyên để loại bỏ trứng muỗi, ấu trùng thành muỗi nếu có. Có thể dùng muối hay thuốc diệt côn trùng vào thùng chứa nước ngoài trời.

Nên mặc quần áo dài, mắc màn khi ngủ, dùng thuốc chống muỗi, phun xịt thuốc muỗi định kỳ…

Bạn có thể tăng sức đề kháng cho mình và gia đình từ thực phẩm ăn hàng ngày hoặc chọn dùng tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch từ thảo dược vừa an toàn vừa hiệu quả. Các thảo dược quen thuộc như Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra.

Trong đó hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng hiệp đồng giúp ức chế mạnh virus. Khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là RNA (virus gây các bệnh cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban). Sản phẩm chứa các thảo dược này sẽ có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh do virus, nên có thể dùng trong điều trị và phòng bệnh do virus gây nên trong đó có bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha