Máu lên não không đều nên bị giảm trí nhớ?

Đăng bởi:

Ngày đăng:
19 Tháng Mười Hai 2011

Lần cập nhật cuối:
25 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
2818

Thưa bác sĩ,

Em năm nay 28 tuổi, đã có 2 con. Em thấy hiện nay trí nhớ của mình rất kém, có khi một người vừa gặp cách đây vài tháng mà khi gặp lại em không thể nhớ ra, hoặc một cuốn sách đã đọc trước đó vài tháng em cũng không thể nhớ rõ nội dung, khi nhắc lại một sự việc nào đó xảy ra trước đó vài tuần em phải mất một thời gian mới định hình được. Trí nhớ kém hiện ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của em.

Em có tiểu sử bệnh thiếu máu, hay tụt huyết áp; từ khi sinh bé thứ 2 (hiện đã được 8 tháng tuổi) em đỡ thiếu máu hơn. Một tháng trước em có đi xét nghiệm và chụp cắt lớp não, bác sĩ kết luận máu lên não không đều.

Có phải như vậy làm ảnh hưởng đến trí nhớ của em hay không? Em có thể dùng thuốc gì để cải thiện trí nhớ và sức khỏe của mình không thưa bác sĩ? (Em đang cho con bú bác sĩ ạ!)

Cảm ơn bác sĩ! (Thu Hiền – Q.1, TPHCM)

Trả lời:

Bạn Hiền thân mến!

Trí nhớ là một phần hoạt động của não bộ, đó là quá trình thu nhận thông tin từ bên ngoài qua các giác quan, sau đó chuyển đến não bộ, được mã hóa và được luu trữ trong não bộ, khi cần phải nhớ lại, dữ liệu sẽ được truy xuất và chuyển đến các vùng cần thiết ở vỏ não như vùng ngôn ngữ, vận động để thực hiện.

Trí nhớ có 3 dạng là:

Trí nhớ cực ngắn: là trí nhớ về âm thanh, hình ảnh
Trí nhớ ngắn hạn: như trí nhớ về công việc mình làm, sau khi làm xong sẽ quên
Trí nhớ dài hạn: là những thông tin được lập đi, lập lại nhiều lần và được não lưu trữ lại thành trí nhớ dài hạn.

Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ như:
Thoái hóa tế bào não: thường gặp ở người già
Do bệnh lý ở não như: tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, thiếu máu não…
Do sử dụng các chất gây nghiện như rượu, ma túy
Do sử dụng lâu dài các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc gây ngủ
Do căng thẳng trong công việc, cuộc sống, áp lực học hành, thi cử: thường gặp ở người trẻ tuổi.

Hướng khắc phục tình trạng của bạn

Có thể bạn bị thiếu máu não nên dẫn đến triệu chứng suy giảm trí nhớ kể trên, cũng không thể loại trừ do bị áp lực trong công việc và cuộc sống. Do đó, bạn nên đến khoa Nội thần kinh (BV Chợ Rẫy chẳng hạn) để khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Mặt khác, bạn nên có cuộc sống tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không thức khuya, luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm các vitamin nhóm B, C.

Thân chào bạn, chúc bạn vui khỏe!

BS Nguyễn Đình Sang

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.