Vì sao người cao tuổi hay bị chóng mặt

Đăng bởi:

Ngày đăng:
21 Tháng Mười Hai 2011

Lần cập nhật cuối:
25 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
7005

Mẹ của tôi 76 tuổi, cách nay khoảng 3 – 4 năm trở lại hay bị chóng mặt và đau đầu, khám bệnh thì bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiền đình, điều trị có đỡ nhưng không hết. Xin cho biết nguyên nhân gây chóng mặt và thuốc điều trị rối loạn tiền đình?

(Nguyễn Thu Năm – Bình Dương)

Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.

Chóng mặt là cảm giác mất thăng bằng hoặc không vững khi đứng, có thể bệnh nhân mở mắt hay nhắm mắt lại đều có cảm giác đồ vật xoay quanh mình. Tùy mỗi người mà cảm nhận triệu chứng chóng mặt khác nhau. Có người nói bị xoay tròn hoặc sự vật xung quanh xoay quanh mình, có người mô tả bị choáng váng và đau đầu, có người thì đứng lên là lảo đảo muốn té ngã.

chua tri roi loan tien dinh

Như bạn mô tả về mẹ của bạn, cảm giác của cụ là bị xoay vòng vòng và bị buồn nôn, xảy ra từng cơn, được chẩn đoán rối loạn tiền đình. Thật ra rối loạn tiền đình là nguyên nhân hay gặp trong chóng mặt ở người lớn tuổi. Ở người có tuổi thì bệnh lý toàn thân cũng có thể gây ra chóng mặt, chẳng hạn như thiếu máu, rối loạn điện giải, suy chức năng tuyến giáp, cao huyết áp, cơn đau thắt ngực, suy tim… Thậm chí hạ huyết áp tư thế cũng gây ra chóng mặt. Để chẩn đoán chóng mặt do rối loạn tiền đình, bác sĩ phải loại trừ các nguyên nhân toàn thân vừa nêu.

Với hàng loạt lý do gây ra chóng mặt như đã nêu, việc điều trị phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra mới đạt hiệu quả. Nhiều trường hợp cho dùng thuốc thì giảm, nhưng ngưng thuốc triệu chứng chóng mặt trở lại như cũ. Thuốc điều trị rối loạn tiền đình hiện nay được giới thiệu rất nhiều, thường hay được dùng là các thuốc ức chế tiền đình, tuy nhiên cần phải chỉ định bởi thầy thuốc do người cao tuổi dùng hay gặp tác dụng ngoại ý.

BS.CKII. Đặng Minh Trí

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.