Cách xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến tốt nhất

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
18 Tháng Mười 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
5814

Xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến mang lại những hiệu quả gì đối với khả năng hồi phục của bệnh nhân và xoa bóp thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi đó của bạn.

1. Lợi ích khi xoa bóp bấm huyệt điều trị tai biến

1.1. Giúp thư giãn, giảm đau mỏi cơ thể, giúp người bệnh ngủ sâu giấc

Xoa bóp bấm huyệt điều trị tai biến giúp thư giãn và giảm đau mỏi cơ thể
Xoa bóp bấm huyệt điều trị tai biến giúp thư giãn và giảm đau mỏi cơ thể

Một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2005 đã chỉ ra rằng: việc thực hiện xoa bóp, bấm huyệt cho người bị tai biến khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày sẽ giúp người bệnh cải thiện rõ rệt các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức của cơ thể. Thêm vào đó, hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là não bộ cũng được thư giãn, giúp bệnh nhân thoải mái hơn.

Cụ thể, khi được xoa bóp, bấm huyệt đều đặn và đúng cách, cơ thể người bệnh sẽ tiết ra chất Serotonin. Đây là chất tăng khoái cho hệ thần kinh và các mao mạch máu của bệnh nhân. Từ đó, giúp bệnh nhân có thể nhanh phục hồi cơ, phòng chống tái tai biến, cải thiện sức khỏe và tâm trạng.

1.2. Giúp hồi phục các dây thần kinh bị tê liệt

Xoa bóp và bấm huyệt giúp kích thích vào các vị trí huyệt đạo và các bộ phận nhất định trên cơ thể như: chi trên, chi dưới,… Các vị trí huyệt đạo này có mối tương quan mật thiết đến các dây thần kinh trung ương. Bởi vậy, khi bệnh nhân được tiến hành xoa bóp bấm nguyệt, sẽ giúp tuần hoàn máu được lưu thông và phục hồi các dây thần kinh bị tê liệt.

1.3. Tăng cường chức năng tuần hoàn máu não

Xoa bóp bấm huyệt chữa tai biến tăng cường chức năng tuần hoàn máu não
Xoa bóp bấm huyệt chữa tai biến tăng cường chức năng tuần hoàn máu não

Một số trường hợp bị tai biến mạch máu não, bệnh nhân có thể bị sưng, viêm các khớp hoặc ở một số bộ phận khác. Vì vậy, trong quá trình điều trị và phục hồi chức năng, bệnh nhân cần được xoa bóp bấm huyệt nhẹ nhàng để có thể lưu thông máu, tăng cường chức năng tuần hoàn máu não.

1.4. Cải thiện nhận thức, phục hồi trí nhớ

Sau khi bị tai biến mạch máu não, nhiều bệnh nhân bị biến chứng rối loạn nhận thức hoặc mất trí nhớ tạm thời. Chính vì vậy, việc xoa bóp bấm huyệt giúp kích thích vào các bộ phận và các huyệt đạo ở vùng cổ, lưng và tim,… Điều này sẽ giúp cải thiện rõ rệt sự nhận thức và tăng khả năng phục hồi trí nhớ cho người bệnh.

2. Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến

Trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến mạch máu não, người thực hiện cần hiểu được các biến chứng của bệnh. Việc xoa bóp bấm huyệt đúng kỹ thuật sẽ giúp cải thiện và phục hồi chức năng sau tai biến cho người bệnh.

2.1. Cách xoa bóp cho người bị tai biến

Hướng dẫn chi tiết cách xoa bóp cho người bị tai biến
Hướng dẫn chi tiết cách xoa bóp cho người bị tai biến

Bước 1: Xoa bóp toàn thân cho người bệnh

Để xoa bóp toàn thân cho bệnh nhân, người thực hiện cần làm những động tác trượt dài ở các vùng lưng, cánh tay và hai chân để toàn bộ cơ thể người bệnh được thả lỏng. Sau đó, người thực hiện sẽ tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng, di chuyển từ vùng vai đến lưng và eo của bệnh nhân. Người thực hiện cần dùng lực vừa phải và khác nhau khi xoa bóp ở các bộ phận trên cơ thể. Khi thực hiện, lòng bàn tay vuốt dọc sống lưng, điều này hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu não.

Bước 2: Thực hiện xoa bóp các chi và khớp tay chân

Sau khi thực hiện xoa bóp toàn thân cho người bị tai biến mạch máu não, thì tiếp tục tiến hành xoa đến các vị trí cụ thể như khớp ngón tay, khớp chân, khớp cổ chân, khớp đầu gối,… người thực hiện xoa bóp sẽ sử dụng bàn tay để tiến hành xoa tròn và chà xát vào các vùng cần tác động. Nếu bệnh nhân có các vùng bị liệt yêu thì cần dùng lực mạnh hơn.

Bước 3: Ưu tiên xoa bóp phần cơ thể bị liệt của người bị tai biến

Thực hiện xoa bóp cho người bị liệt phần dưới do tai biến, người thực hiện sẽ tiến hành xoa từ phần đùi đến khớp đầu gối đến mắt cá chân và các ngón chân. Thực hiện hai bên mỗi bên 5 lần và ưu tiên vào phần chi bị liệt hơn. Bên cạnh đó, người thực hiện cũng cần làm tương tự với tay, miết thẳng phần cẳng tay để kích thích cảm giác và tăng vận động cho bệnh nhân.

Ưu điểm của cách xoa bóp cho người bị tai biến

 • Giảm hormone sinh sản trong tuyến thượng thận khiến huyết áp tăng cao, tích tụ các chất béo gây hại (nồng độ cortisol).
 • Tăng sản sinh oxy trong não bộ và các bộ phận khác hoạt động tốt hơn.
 • Cải thiện và phục hồi chức năng vận động của tay chân.
 • Bên cạnh đó, khi bấm vào các huyệt có liên quan đến tim mạch, huyết áp,…. có thể giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả, ổn định huyết áp và kích thích tuần hoàn máu não.

2.2. Cách bấm huyệt cho người bị tai biến

Hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt cho người bị tai biến
Hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt cho người bị tai biến

Bên cạnh việc xoa bóp cho người bị tai biến, người thực hiện cần trị liệu bằng phương pháp bấm huyệt để chữa liệt tay chân, tăng cường khả năng vận động cho bệnh nhân. Khi bấm huyệt, người thực hiện cần dùng ngón tay cái, dùng một lực vừa phải để bấm vào một số vị trí huyệt đáo dưới đây. Thời gian bấm mỗi huyệt đạo sẽ khoảng 40 đến 60 giây.

 • Vị trí huyệt đạo trên (phần tay): Huyệt kiên tỉnh ở vị trí giữa vai trên, huyệt kiên ngung, huyệt khúc trì, huyệt hợp cốc.
 • Vị trí huyệt đạo phần dưới (phần chân): Huyệt lương khâu, huyệt tam túc lý, huyệt dương lăng tuyền, huyệt tam âm giao.

Ưu điểm của bấm huyệt trị liệt tay chân

 • Hỗ trợ điều trị tai biến và cải thiện phục hồi sau tai biến hiệu quả khi kết hợp cùng xoa bóp, giúp tăng khả năng vận động tay và chân cho những bệnh nhân bị liệt nửa người.
 • Giúp cải thiện điều chỉnh nhịp tim và các chỉ số huyết áp ổn định hơn.
 • Giúp người bệnh thoải mái, giảm áp lực máu trong các thành mạch vành, phòng ngừa tai tái phát lại lần nữa.

3. Lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến

Một số lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho người tai biến
Một số lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho người tai biến

Thực hiện xoa bóp bấm huyệt với một lực phù hợp, tránh trường hợp tác động mạnh, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi, hoặc có thể gây nên những biến chứng nặng hơn.

Học hỏi cách xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến từ các chuyên gia vật lý trị liệu. Điều này nghĩa là trong thời gian đầu thực hiện xoa bóp bấm huyệt, bạn nên có sự hướng dẫn từ các chuyên gia và bác sĩ để có được những kết quả điều trị tốt nhất.

Một số lưu ý khi thao tác bấm huyệt cho người bị tai biến:

 • Ở các vị trí quan trọng như: đốt sống cổ, cột sống, chi trên, chi dưới,… cần thực hiện đúng kỹ thuật.
 • Bệnh nhân đang bị tai biến mạch máu não không nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt.
 • Bệnh nhân tai biến bị viêm loét, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da cần phải đợi các vết thương lành mới tiến hành xoa bóp bấm huyệt.
 • Bệnh nhân bị mất kiểm soát nhận thức cũng cần được để tâm lý ổn định hơn rồi mới tiến hành điều trị.
 • Trường hợp tai biến ảnh hưởng đến khớp, tuyệt đối không điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt.

Bên cạnh việc sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, người nhà có thể cho bệnh nhân sử dụng một số thực phẩm chức năng hỗ trợ phục hồi sau tai biến và phòng chống tái tai biến những lần sau. Sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa Gingko Biloba, cao Blueberry 25% POC, vitamin các nhóm B, Chondroitin,… hiện nay đang được rất nhiều bệnh nhân ưa chuộng và lựa chọn.

Trong đó, Ginkgo Biloba có tác dụng rất tốt trong hoạt huyết, tăng cường máu, lưu thông lên não. Cao Blueberry còn có công dụng cải thiện sức khỏe hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh tim mạch… Bên cạnh đó, các thành phần vitamin nhóm B gồm vitamin B1, B2, B6 sẽ giúp kích thích dây thần kinh phục hồi nhanh hơn và Chondroitin hàn gắn màng dây thần kinh. Điều này sẽ hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ tái lại một lần nữa.

Như vậy, xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị tai biến mạch máu não từ đông y mang lại hiệu quả rất tốt nếu được thực hiện đều đặn và đúng kỹ thuật. Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong việc hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não.

Bài viết liên quan: Cách điều trị tai biến mạch máu não bằng châm cứu hiệu quả

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.