Người bị sốt xuất huyết có được ăn yến sào không?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh do virus Người bị sốt xuất huyết có được ăn yến sào không?

Yến là một thực phẩm đắt giá, có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng, rất tốt cho người ốm, bệnh, sức khỏe yếu. Vậy, có phải trong tất cả các trường hợp bị bệnh, yến đều phát huy hiệu quả tốt. Đối với người bệnh bị sốt xuất huyết có được ăn yến không? Câu trả lời cụ thể sẽ nằm trong bài viết ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Người bệnh sốt xuất huyết ăn yến sào có tốt không?

Người bệnh sốt xuất huyết ăn yến sào có tốt không?

1. Sốt xuất huyết có được ăn yến không?

Sở hữu tới hơn 50% hàm lượng protein, cùng 18 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Yến sào xứng đáng khi được mệnh danh là “thần dược”, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, từ đó giúp người bệnh mau chóng bình phục sức khỏe trở lại. Ngoài ra, yến vẫn được nhiều người biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, cải thiện sức khỏe, đồng thời tăng cường trí nhớ và hoạt động của não bộ.

Dù là “thần dược” đắt đỏ nhưng không phải trường hợp bị bệnh nào cũng có thể sử dụng yến được, và sốt xuất huyết là một ví dụ điển hình. “Sốt xuất huyết có được ăn yến không?” Câu trả lời là không. Lý giải cho điều này thì yến có vị ngọt, tính hàn, không phù hợp với những người đang bị cảm, sốt cao, người có cơ địa hàn… mà người bệnh sốt xuất huyết thường sốt rất cao.

Điểm trừ thứ 2, đó chính là hàm lượng protein vượt trội trong yến không phù hợp với người bị sốt xuất huyết. Việc bổ sung thực phẩm chứa quá nhiều protein sẽ làm người bệnh khó giảm nhiệt, hạ sốt, hệ tiêu hóa làm việc nặng nề hơn.

Tốt nhất nên chờ đến khi khỏi hẳn bệnh sốt xuất huyết thì mới nên sử dụng yến. Hoặc cũng có thể dùng yến cho gia đình như thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe, bổ sung năng lượng, tăng cường miễn dịch, giúp phòng chống tác nhân gây bệnh.

2. Bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Sốt xuất huyết có được ăn yến không? Mặc dù không thể bổ sung cho cơ thể món ăn giàu dưỡng chất này, nhưng vẫn còn những loại thực phẩm khác giúp bệnh sốt xuất huyết nhanh thuyên giảm mà bạn nên ăn, đó là:

2.1. Uống đủ nước

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh dễ rơi vào trạng thái mất nước, do quá trình bay hơi nước trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, để bệnh nhanh thuyên giảm, thì bạn nên cố gắng bổ sung đủ nước cho cơ thể và nhiều hơn bình thường càng tốt. Có thể bằng nước lọc hoặc nước ép hoa quả, nước dừa hay cháo loãng. Đặc biệt, những loại hoa quả chứa nhiều vitamin C, khoáng chất giúp tăng sức đề kháng và làm mát cơ thể, rút ngắn quá trình điều trị, đưa cơ thể về trạng thái bình thường

2.2. Thực phẩm giàu axit béo omega 3

Những thực phẩm giàu axit béo omega 3 tiêu biểu có thể kể đến như: cá hồi, óc chó, hạt lanh, rau bina…Nhóm chất này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản sinh tiểu cầu trong máu, rất tốt cho người đang hoặc vừa khỏi sốt xuất huyết.

2.3. Thực phẩm giàu folate

Folate có ở các loại thực phẩm như: măng tây, ngũ cốc, cam và đậu trắng sẽ giúp tăng cường lượng tiểu cầu trong máu, thúc đẩy sự phân chia của tế bảo khỏe mạnh của cơ thể. Qua đó, người bệnh sốt xuất huyết sẽ mau chóng hồi phục sức khỏe tốt.

Khi bị bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không được ăn yến sào

Khi bị bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không được ăn yến sào

2.4. Thực phẩm giàu protein

Yến cũng là một thực phẩm giàu protein nhưng “Sốt xuất huyết có được ăn yến không?” thì câu trả lời lại là không. Tuy nhiên, những thực phẩm giàu protein khác như trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa thì rất tốt cho người bị sốt xuất huyết. Nhưng bên cạnh đó, để phát huy được tác dụng tốt nhất thì bạn cần phân chia khẩu phần ăn hợp lý, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo khoa học.

2.5. Rau xanh, hoa quả tươi

Rau xanh và các loại hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Người bị sốt xuất huyết nên tìm đến rau cải bó xôi hay súp lơ…Do trong súp lơ xanh có hàm lượng vitamin K vượt trội, giúp tái tạo tiểu cầu hiệu quả. Còn rau cải bó xôi sẽ giúp bổ sung axit béo omega 3 và sắt, khôi phục và phát triển hệ thống hàng rào miễn dịch. Một số loại trái cây tốt cho người sốt xuất huyết như: đu đủ, cam, bưởi, dâu tây, kiwi….giúp hạ nhiệt, tăng sinh tế bào lympho chống lại virus

Ngoài ra những loại thực phẩm bổ sung vitamin A, B12, K..như bí đỏ, cà rốt, khoai lang… cũng giúp cải thiện tình trạng sốt xuất huyết một cách tích cực

3. Sốt xuất huyết không nên ăn gì

“Sốt xuất huyết có được ăn yến không?” Ngoài yến là thực phẩm không nên ăn, thì người bệnh còn phải tránh những thực phẩm gì?

  • Đồ ăn cay nóng: Đứng đầu danh sách là những đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, gừng….Những thực phẩm này sẽ khiến cơ thể người bệnh tăng nhiệt, làm tình trạng sốt thêm nặng, bệnh có thể tiến triển xấu hơn hoặc lâu bình phục hơn bình thường.
  • Thực phẩm sẫm màu: Để tránh trường hợp gây khó khăn và lầm tưởng cho bác sĩ khi đến các trung tâm y tế kiểm tra, thì người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm sẫm màu. Vì bác sĩ sẽ rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng chảy máu dạ dày dẫn đến chẩn đoán và điều trị sai hướng.
  • Chất kích thích, đồ uống có ga: Những chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá….hay đồ uống có ga như bia, nước ngọt….sẽ làm cản trở quá trình diệt khuẩn của tế bào máu trắng, khiến cho bệnh tiến triển chậm và lâu khỏi, thời gian hồi phục cũng vì vậy mà kéo dài hơn.

Ngoài ra, người bị sốt xuất huyết cũng nên tránh những đồ ăn có nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào, rán…hay uống nhiều trà đặc

Qua bài viết trên, chắc chắn mọi người đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Sốt xuất huyết có ăn được yến không?” Nên nhớ, trước khi sử dụng một thực phẩm nào, dù rất bổ dưỡng cho sức khỏe thì cũng cần tìm hiểu kỹ càng, xem có phù hợp không, tránh tình trạng tiền mất tật mang. Đặc biệt đối với người bệnh bị sốt xuất huyết cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn, ghi nhớ những lưu ý ở trên để chăm sóc người thân của bạn thật tốt.

Bài viết liên quan:

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: