Vô sinh do tinh trùng chết

Trang chủ Thông tin hữu ích Vô sinh do tinh trùng chết

“Cháu tôi xây dựng gia đình đã 4 năm mà chưa có con. Bác sĩ bảo có thể là do người chồng bị chết tinh trùng. Xin bác sĩ cho biết thêm về hiện tượng này”.

Vợ chồng nếu đã chung sống với nhau liên tục trong vòng 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai mà không có con thì được coi là hiếm muộn hay vô sinh. Nguyên nhân gây vô sinh có thể do người vợ, có thể do người chồng hoặc cả hai. Trong trường hợp cháu bạn nếu người chồng đã đi xét nghiêm tinh dịch và kết quả là tinh trùng chết hết thì chính đó là nguyên nhân gay vô sinh của cặp vợ chồng này.

nguyen-nhan-vo-sinh-3

Thực ra, trong mẫu xét nghiệm tinh dịch bao giờ cùng có một lượng tinh trùng chết (25 – 30%). Nhung cùng có những trường hợp tỷ lệ tinh trùng sống là bình thường (70 – 75%) nhưng khả năng thụ thai vẫn hạn chế, thậm chí không thể thụ thai tự nhiên. Đó là do:

–         Tỷ lệ tinh trùng khỏe (di động nhanh, hướng tới trước) quá thấp (dưới 25%).

–         Tinh trùng chóng chết (tỷ lệ sống sau 1 giờ chỉ còn 50%, sau 4 giờ là 40%).

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh trùng yếu và chết có thể là do người đàn ông có sức khỏe không tốt, có bệnh tật toàn thân hoặc tại chỗ (tinh hoàn, ống dẫn tinh), bị nhiễm trùng, nhiễm độc. Có nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Tốt nhất là bạn khuyên cháu đi thử tinh dịch một lần nữa. Nếu kết quả vẫn như trước thỉ phải khám chuyên khoa nội, tiết niệu để tìm nguyên nhân, từ đó mới có thể đề xuất phương thuốc điều trị cụ thể được.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

vo sinh do tinh trung chet