Vô Kinh, triệu trứng và cách điều trị – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Vô Kinh, triệu trứng và cách điều trị – Phần 2

        Một số test (xét nghiệm) thường phải làm để tìm nguyên nhân vô kinh

Test máu: Xác định nồng đồ hormon do tuyến yên (FSH, LH, TSH, prolactin) và do buồng trứng tiết ra (estrogen).

Siêu âm chẩn đoán vùng tiểu khung để xem có bất thường ở đường sinh dục hay buồng trứng đa nang.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hay cộng hưởng từ (MRI) vùng đầu để loại trừ nguyên nhân ở vùng hạ đồi hay tuyến yên gây vô kinh.

Nếu chưa thể kết luận, làm thêm test về chức năng tuyến giáp, nồng độ prolactin, chụp tử cung vòi trứng, soi buồng tử cung.

benh-vo-kinh-1

       Điều trị

Với một số phụ nữ, chỉ cần có chế độ ăn hợp lý để không bị thiếu hụt dinh dưỡng và duy trì cân nặng lý tưởng – Vận động vừa phải vì vận động thể chất căng thẳng quá 8 giờ mỗi tuần có thể gây vô kinh – Thực hành lối sống không có stress.

Khi đã xác định rõ nguyên nhân, dùng thuốc để phục hồi kinh nguyệt. Nếu có bất thường ở đường sinh dục mới cần đến can thiệp ngoại khoa.

Thuốc đồng vận Dopamin như bromocryptine (Parlodel) hay pergolide (Permax) có hiệu quả để điều trị chứng cường prolactin trong máu. Phần lớn phụ nữ được chữa trị đã phục hồi chức năng nột tiết của buồng trứng và đã có rụng trứng.

Liệu pháp hormon thay thế với estrogen và progestin cần thiết với những phụ nữ bị thiếu hụt estrogen vì chức năng của buồng trứng không thể phục hồi. Cũng cần duy trì tỷ trọng xương cho những phụ nữ có bệnh chính nhưng chưa thể điều trị.

Một số trường hợp, dùng viên thuốc tránh thai uống để phục hồi chu kỳ kinh.

Chậm kinh hay mất kinh ở các em gái cũng do nhiều nguyên nhân. Trước hết cần xem có phải đã có thai hay không. Với những em gái mới bắt đầu có kinh, thường ở tuổi 13, kinh nguyệt có thể không đều, điều này cũng bình thường vì ở tuổi này có những chu kỳ kinh không có phóng noãn (55%) do cơ chế kiểm soát hormon chưa hoàn toàn trưởng thành nhưng như thế vẫn có 45% chu kỳ kinh có phóng noãn và đó là nguyên nhân dẫn đến có thai ở tuổi vị thành niên khi các em gái lầm tưởng rằng không dễ có thai ở lần quan hệ tình dục đầu tiên. Giai đoạn chu kỳ kinh không đều ở các em gái có thể kéo dài đến 2 năm. Sau năm 45 – 50 tuổi nếu mất kinh đến 2 năm (có ý văn cho rằng chỉ cần 1 năm) thì cần nghĩ đến đã mãn kinh.

benh-vo-kinh-2

       Mất kinh sau sinh đẻ

Thông thường, phụ nữ sau sinh đẻ có thể thấy ra máu lần đầu sau 21 ngày (gọi là tiểu kinh nguyệt) và sau 45 ngày thì có kinh trở lại. Nếu không thấy kinh nhiều tháng sau khi sinh con thì cần làm rõ một số yếu tố sau: Xem có phải đã có thai (xét nghiệm hoặc đi gặp bác sĩ để khám) – Thời gian không có kinh sau đẻ sẽ kéo dài hơn nếu cho con bú bằng sữa mẹ…

Nếu phụ nữ mất kinh kèm có hai hay nhiều triệu chứng sau đây: lông tóc mọc nhiều – giọng nói trầm xuống – tăng cân không cắt nghĩa được thì có thể do rối loạn về bài tiết hormon và cần đi khám bệnh.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh vo kinh