Viêm ruột thừa và thoát vị bụng

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Viêm ruột thừa và thoát vị bụng

Viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một ống tròn nằm cuối manh tràng, đường kính chừng 0,5cm, dài khoảng 5-7cm, lòng trong ruột thừa rất nhỏ, chỉ khoảng 0,2-0,3cm, nhiều người gọi nhầm viêm ruột thừa là viêm manh tràng, thực tế thì khi viêm ruột thừa thì manh tràng không bị viêm.

Viêm ruột thừa có hai dạng: cấp tính và mãn tính, trẻ em phần lớn là viêm ruột thừa cấp.

Viêm ruột thừa cấp ở trẻ em là bệnh đau bụng cấp hay gặp nhất, có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào, tỷ lệ phát bệnh tăng theo tuổi, tỷ lệ mắc bệnh của trẻ tuổi học trò tương đối cao, còn trẻ nhỏ dưới 3 tuổi chỉ chiếm 5-9,6% số ca bệnh. Bệnh không có tính mùa vụ rõ rệt. Do bệnh tiến triển nhanh, việc chẩn đoán sớm gặp khó khăn, tuổi càng nhỏ thì triệu chứng càng không rõ ràng, cho nên ruột thừa bị thủng chiếm tỳ lệ tương đối cao, lên tới 15%, ở trẻ dưới 5 tuổi có tỳ lệ chừng 4%, biến chứng sau khi mổ cũng tương đối nhiều.

Tỷ lệ viêm ruột thừa mãn tính ở trẻ em thấp, đa số là do điều trị viêm ruột thừa cấp tuy lâm sàng đã hết triệu chứng, nhưng sự thay đổi bệnh lý làm tăng sinh mô, lòng ruột thừa trở nên hẹp, hoặc do sau khi viêm ruột thừa khiến mô xung quanh bị dính, hoặc bị kích thích dị vật như sạn, vỏ lúa trong lòng ruột thừa dẫn đến viêm ruột thừa mãn tính.

Thoát vị bụng là gì?

Thoát vị bụng bao gồm thoát vị rốn và thoát vị bẹn. Trẻ em có tỷ lệ thoát vị bẹn cao, cho nên lâm sàng, bác sĩ thường gọi thoát vị bẹn ở trẻ em là thoát vị. Trẻ em ra đời chưa bao lâu đã bị bệnh, bé trai có tỷ lệ cao hơn bé gái.

Thời gian đầu phôi thai, tinh hoàn ở dưới thận, khi thai được 8 tháng, nó sẽ từ khoang bụng đi qua ống bẹn xuống đáy bìu tinh hoàn. Ống bẹn là một cái túi, trước hoặc sau khi em bé ra đời thì đóng lại, khoảng 90% khi ra đời, túi này vẫn chưa đóng, thường là 6 tháng sau khi ra đời thì đóng kín; cá biệt có trẻ phải 1 năm mới đóng hết. Ống bẹn rất ngắn, chỉ khoảng 1cm và vuông góc từ vòng trong thông với vòng dưới da, nếu không đóng kín sẽ thông với khoang bụng. Khi áp lực trong bụng tăng như bé quấy khóc, táo bón phải lấy sức rặn, tiêu chảy… ruột bị ép vào ống bẹn. Ở bé gái có thể thấy buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung bị chèn ép vào túi bẹn. Ruột hoặc buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung theo ống bẹn vào bìu tinh hoàn hoặc chỗ ngang góc đùi, gây ra thoát vị.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

táo bón

ĐỐI TÁC