Vi khuẩn sản phụ khoa: Mycoplasma – Phần 3

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Vi khuẩn sản phụ khoa: Mycoplasma – Phần 3

   Xem phần 1, Phần 2

     6. Bệnh lý thai nghén do nhiễm Mycoplasma

Khi đang mang thai, các Mycoplasma có thể phát triển tập trung ở nội mạc tử cung, rồi lan lên trên hay theo đường máu để phát triển ở màng ối, nước ối và mô thai nhi – những phát hiện này đã được xác nhận khi nuôi cấy các mô lấy từ thai nhi (mổ lấy thai) hay chọc hút nước ối.

Rất có thể U. urealyticum chính là vi khuẩn gây ra một số ca viêm màng ối và sẩy thai. Có nhiều bằng chứng để xác nhận điều này: Tìm thấy vi khuẩn trong nước ối của những phụ nữ bị viêm màng ối nghiêm trọng.

vi-khuan-mycoplasma-3

Vấn đề cần xem là sự xâm nhập của vi khuẩn ureaplasmes là nguyên phát và gây ra thai chết hay đẻ non hay chỉ là sự phát triển thứ phát. Vai trò của Mycoplasma trong suy dinh dưỡng thai cũng vậy, vẫn còn những điều nghi ngờ tương tự. Sự phối hợp giữa ureaplasme và thai suy dinh dưỡng đã có thể được chứng minh nhờ vào các phản ứng huyết thanh và tác dụng của liệu pháp kháng sinh. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ được điều trị bằng erythromycine vào 3 tháng cuối của thai nghén đã nặng cân hơn so với từ các bà mẹ chỉ nhận viên thuốc vờ (placebo). Vi khuẩn ureaplasme qua trung gian viêm màng ối vào cuối thời kỳ thai nghén có thể gây ra sự thay đổi về dinh dưỡng cho thai hoặc gây ra chuyển dạ sớm.

U. urealyticum và M. hominis là những vi khuẩn chịu trách nhiệm về những cơn sốt sau đẻ và sau sẩy thai phát sinh từ viêm nội mạc tử cung.

      7. Nhiễm khuẩn sơ sinh do Mycoplasma

U. urealyticum là nguyên nhân gây ra suy hô hấp ở trẻ sơ sinh non tháng bị suy dinh dưỡng nặng. 2 chủng Mycoplasma là U. urealyticum và M. hominis có thể gây ra viêm màng não, nhất là ở trẻ non tháng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp hay bị não úng thủy và những trạng thái nhiễm khuẩn huyết.

      8. Các kháng sinh nào nhạy cảm với Mycoplasma?

Lựa chọn kháng sinh cho các trường hợp hợp nhiễm Mycoplasma có sự can thiệp của nhiều yếu tố: độ nhạy cảm trên kháng sinh đồ – nhiễm khuẩn phối hợp – vị trí nhiễm khuẩn – cơ địa và những chống chỉ định có thể gặp.

vi-khuan-mycoplasma-5

Khoảng 5% các U. urealyticum và M. hominis kháng với loại kháng sinh cycline, thường hay dùng nhất cho người trưởng thành. Độ nhạy cảm với các kháng sinh dòng macrolide, lincosamide thay đổi theo từng chủng vi khuẩn Mycoplasma. U. urealyticum thường nhạy cảm với dòng macrolides nhưng nhạy cảm hơn với dòng macrolides mới (clarithromycine) và kháng với lincosamides, với erythromycine chỉ nhạy cảm trung bình. M. hominis kháng với erythromycine và các bà con của thuốc kháng sinh này, ngược lại nhạy cảm với josamycine nhưng cả 2 Mycoplasma nói trên đều nhạy cảm với pristinamycine. Các kháng sinh dòng fluoroquino-lones có tác dụng thay đổi theo từng loại vi khuẩn, các thuốc càng mới càng có tác dụng hơn.

Vai trò của cơ địa cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn kháng sinh. Tetracycline hay được dùng cho phụ nữ trưởng thành ngoài thời kỳ mang thai. Trong trường hợp có chống chỉ định thì thay thế bằng dòng macrolide. Thời gian điều trị kháng sinh cũng phụ thuộc vào khu vực nhiễm khuẩn. Các kháng sinh có tác dụng với Mycoplasma nói chung chỉ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, do đó thời gian điều trị bằng kháng sinh phải đủ nhất là khi có nhiễm khuẩn phối hợp Mycoplasma với chlamydia.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

vi khuan san phu khoa mycoplasma