Vi khuẩn sản phụ khoa: Mycoplasma – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Vi khuẩn sản phụ khoa: Mycoplasma – Phần 2

   Xem phần 1

     2. Những Mycoplasma khác ở đường sinh dục

Có đến 5 chủng Mycoplasma tìm thấy ở đường niệu – sinh dục người, trong số này Ureaplasma urealyticum (được phát hiện từ 1945, nhân một ca viêm niệu đạo không do lậu) và Mycoplasma hominis thường gặp nhất. Các Mycoplasma khác hiếm gặp bao gồm:

M. genitalium, được phân lập từ 1981 từ những ca viêm niệu đạo không do lậu.

M. fermentons, được mô tả từ năm 1952 nhưng bị lãng quên vài năm sau đó mới được quan tâm trở lại khi phát hiện thấy trong máu và nhiều mẫu mô ở xâu khác cửa những bệnh nhân AIDS.

M. penetrans, một chủng mới phát hiện gần đây ở những người bị AIDS.

vi-khuan-mycoplasma-1

Chỉ có 2 chủng U. urealyticum và M. hominis là gây ra những nhiễm khuẩn với triệu chứng chủ yếu ở đường sinh dục sẽ được xem xét sau đây.

2 loại vi khuẩn này thuộc quần thể sinh vật tồn tại tự nhiên ở đường sinh dục. Sự hiện diện của chúng từng lúc do nhiều yếu tố tác động. Khoảng 45 – 66% trẻ sinh ra đủ tháng và 58% trẻ non tháng đã có loại vi khuẩn này nhưng chỉ tạm thời, sau vài tháng thì biến mất rồi tái xuất hiện vào tuổi dậy thì.

Sự phát triển vi khuẩn thay đổi theo tuổi tác, trình độ kinh tế xã hội, hoạt động tình dục, chủng tộc, dùng thuốc tránh thai uống. Các vi khuẩn Mycoplasma đường sinh dục có vẻ thường gặp hơn vào giai đoạn 2 của chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai và giảm sau khi đã mãn kinh.

      3. Cơ chế gây bệnh của các Mycoplasma đường sinh dục

Tuy là những sinh vật rất đơn giản nhưng các Mycoplasma lại sơ hữu những cơ chế đa dạng để thực hiện khả năng gây bệnh. Một số chủng U. urealyticum và M. hominis có khả năng gắn kết với tinh trùng. Một số chủng có khả năng thâm nhập sâu vào bên trong tế bào, một tính chất mà trước đây tưởng rằng không có ở Mycoplasma. Nhiều hoạt động enzim khác (urease, IgA prorease của U. urealyticum, phospholipase của cả U. urealyticum và M. hominis) giải thích phần nào khả năng gây bệnh của vi khuẩn này. Người ta đã chứng minh trên động vật thực nghiệm là trạng thái hormon không chỉ tạo thuận lợi cho sự tập trung vi khuẩn Mycoplasma mà còn làm cho động vật nhạy cảm với nhiễm khuẩn. Tình trạng miễn dịch của cá thể cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhiễm khuẩn.

vi-khuan-mycoplasma-2

      4. Các nhiễm khuẩn phụ khoa

M. hominis là chủng vi khuẩn thường gặp nhất trong các nhiễm khuẩn phụ khoa. Vai trò của vi khuẩn U. urealyticum có thể còn hạn chế hơn. M. hominis có khả năng gây các bệnh phụ khoa sau: Hội chứng niệu đạo – Viêm tuyến Bartholin – Viêm âm đạo – Viêm cổ tử cung – Viêm nội mạc tử cung – Viêm phần phụ.

      5. Vô sinh liên quan đến Mycoplasma

Vô sinh có thể do di chứng của viêm phần phụ và vai trò trực tiếp hơn của ureaplasma đã được nhắc đến từ gần 20 năm nay nhưng chưa được thừa nhận một cách chắc chắn. U. urealyticum có thể gây ra những thay đổi về di chuyển của tinh trình.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

vi khuan san phu khoa mycoplasma