Vi khuẩn sản phụ khoa: Mycoplasma – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Vi khuẩn sản phụ khoa: Mycoplasma – Phần 1

       1. Mycoplasma là gì?

Mycoplasma là chủng vi khuẩn nhỏ nhất, không có thành tế bào bao bọc cho nên không có đáp ứng với thuốc nhuộm gram và không nhạy cảm với nhiều loại thuốc kháng khuẩn thường dùng, kể cả beta – lactam. Vi khuẩn Mycoplasma thường có ở bề mặt niêm mạc, ngoài tế bào, trừ trường hợp bị suy giảm miễn dịch thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và phát tán tới các cơ quan và mô trên khắp cơ thể. Có tới 17 chủng Mycoplasma đã được phân lập ở người nhưng chỉ có 4 týp vi khuẩn gây ra phần lớn các bệnh cảnh nhiễm khuẩn, đó là các chủng M.pneumoniae, M.hominis, M.genitalium, và M.ureaplasma.

vi-khuan-mycoplasma

Vi khuẩn mycoplasma

Vì sinh vật Mycoplasma rất phổ biến, được biết đến trong thế giới động vật kể từ cuối thể kỷ XIX. Trường hợp nhiễm Mycoplasma đầu tiên ở người là gây áp-xe (túi mủ) cho tuyến Bartholin (tuyến nằm ở phần ngoài môi lớn) và đã được Diènes et Edsall mô tả từ năm 1937. Từ đó người ta đã phân lập được nhiều chủng Mycoplasma ở những mẫu bệnh phẩm của người, chủ yếu là ở đường hô hấp và đường sinh dục. Nhiều chủng Mycoplasma chỉ đơn thuần là những vi khuẩn phối hợp nhưng nhiều chủng có khả năng gây bệnh, có thể gây ra những bệnh trong phụ khoa, bệnh lý về sinh sản và nhiễm khuẩn sơ sinh.

Vi khuẩn Mycoplasma trong sản phụ khoa gồm 5 chủng nhưng thường gặp nhất là Ureaplasma urealyticum, Mycoplasma hominis, 3 chủng kia hiếm gặp và khả năng sinh bệnh còn chưa rõ. Những chủng Mycoplasma có ở đường sinh dục.

Chủng U.urealyticum và M.hominis thuộc về quần thể vi khuẩn ở đường sinh dục: M.hominis thường tìm thấy trong bệnh loạn khuẩn âm đạo và là nguyên nhân gây viêm phần phụ. U.urealyticum là nguyên nhân gây viêm màng ối, còn vai trò trong các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai tự nhiên và suy dinh dưỡng sơ sinh được xem là ngẫu nhiên. 2 chủng Mycoplasma này là nguyên nhân gây ra viêm nội mạc tử cung, sốt sau đẻ hoặc sau sẩy và nhiễm khuẩn sơ sinh. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy; chẩn đoán huyết thanh học không được quan tâm nhiều. Việc điều trị phụ thuộc vào độ nhạy cảm thể hiện trên kháng sinh đó, khu vực nhiễm khuẩn, các nhiễm khuẩn phối hợp có thể gặp và các chống chỉ định theo từng cơ địa.

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

vi khuan san phu khoa mycoplasma