Ung thư vú và cách phòng tránh

Ung thư vú đang gia tăng rõ rệt ở phụ nữ, đáng làm cho người ta lo sợ. Ở Mỹ kể từ năm 1950, tỷ lệ ung thư vú tăng lên khoảng 60%. Mô vú nhạy cảm với hormon do buồng trứng tiết ta (estrogen và progesterone). Nồng độ estrogen cao là nguyên nhân góp phần vào tỷ lệ ung thư vú và béo phì là một nguyên nhân gây tăng estrogen do đó góp phần tăng tỷ lệ ung thư vú, phụ nữ không có con có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với những người có 1 hay hơn 1 con. Phụ nữu bị cắt cả 2 buồng trứng trước tuổi 40 thì nguy cơ ung thư vú giảm rõ rệt.

ung-thu-vu

Vì sao phát hiện sớm có tác dụng cứu sống người bị ung thư vú? Vì thời gian dự tính kể từ khi xuất hiện một tế bào ung thư duy nhất cho đến khi phát triển có kích thước đủ để chẩn đoán được bằng cách sờ nắn là khoảng 8 đến 10 năm (có thể chẩn đoán bằng chụp vú, sớm được 2 năm). Nhiều trường hợp ung thư vú đã bắt đầu từ 10 đến 15 năm trước mãn kinh – tiền mãn kinh khi sự ưu trội estrogen rất hay gặp. Do đó bổ sung progesterone tự nhiên cho phụ nữ có nồng độ progesterone thấp trong những năm này có thể giúp phòng ngừa ung thư vú.

ung-thu-vu-1

Nên phòng bệnh như thế nào? Tầm soát là cách rất quan trọng để phát hiện sớm (được hướng dẫn tự khám vú, khám định kỳ ở thầy thuốc, chụp vú khi nghi ngờ), khi tổn thương vú dễ điều trị khỏi nhất. Trên 20 tuổi, được thầy thuốc khám toàn diện vú ít nhất 3 năm một lần; trên 40 tuổi, mỗi năm 1 lần. Tạo thói quan vận động thân thể thường xuyên. Giảm ăn mỡ, ăn nhiều rau quả và các thức ăn có chất xơ khác. Hạn chế uống rượu.

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh phu nu, ung thu vu