Trị tiêu chảy mất nước và axit

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Trị tiêu chảy mất nước và axit

Tại sao tiêu chảy dễ dẫn đến mất nước, nhiễm độc axit

Khi tiêu chảy, niêm mạc ruột non bị tổn thương, ảnh hưởng đến việc hấp thu nước và chất điện giải. Áp lực thẩm thấu trong ruột tăng lên, khiến lượng lớn nước trong máu phải vào đây, dẫn đến tiêu chảy thể thẩm thấu. Lúc này, cơ thể mất lượng lớn nước, khi lượng nước lớn mất vượt quá 5% trọng lượng cơ thể thì cơ thể không thể bù đắp, xuất hiện hàng loạt triệu chứng rối loạn chức năng, lâm sàng gọi là mất nước.

trị tiêu chảy

Nhiễm độc axit thường xảy ra trên cơ sở mất nước. Mất nước càng nặng thì nhiễm độc axit cũng càng nặng, mà đa phần là nhiễm độc axit dạng trao đổi chất. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc axit khi tiêu chảy là do lượng lớn chất kiềm bị thải ra theo phân, ăn vào ít, nhiệt lượng hấp thu không đủ, oxy hóa chất béo trong cơ thể tăng, sinh ra nhiều xeton, làm mất cân bằng axit – kiềm. Khi mất nước thì lượng máu giảm, máu đặc, mô thiếu oxy dẫn đến tích trệ axit lactic. Khi bị mất nước, bệnh nhân sẽ đi tiểu ít, chất axit trong cơ thể không được thải ra, dẫn tới nhiễm độc axit.

Tại sao khi tiêu chảy có cảm giác sệ hậu môn?

Một số trẻ em khi bị tiêu chảy, không những số lần đại tiện tăng mà luôn cảm thấy mót, đại tiện rất gấp, luôn cảm thấy muốn đại tiện, hoặc vừa đi xong lại muốn đi nữa.

Khi tiêu chảy, trực tràng bị viêm, nên bị kích thích, sinh ra cảm giác “sệ hậu môn”. Ngoài viêm ra, nếu có u trực tràng thì cũng dẫn đến số lần đại tiện tăng và có cảm giác “hậu môn sệ xuống”, nhưng trường hợp này ít gặp ở trẻ nhỏ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC