Trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh khó ngủ, mất ngủ

Trang chủ Thông tin hữu ích Trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh khó ngủ, mất ngủ

Mọi người thường cho rằng trẻ nhỏ sẽ không thể bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ. Thực ra quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì trẻ cũng rất có thể bị mất ngủ, khó ngủ. Một số chuyên gia chỉ ra rằng: Có khoảng 1/4 số trẻ bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ với mức độ khác nhau. Nhưng chúng không thể biểu đạt điều đó cho bố mẹ hiểu nên bố mẹ không thể biết được. Chính vì vậy hiện tượng khó ngủ, mất ngủ ở trẻ nhỏ thường bị xem nhẹ.

Trẻ em cũng có thể mắc bệnh khó ngủ và mất ngủ

Theo một số tài liệu cho biết có khoảng 25% số trẻ em bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ. Hiện tượng này chủ yếu được biểu hiện thông qua việc ngáy, nghiến răng khi ngủ, hay bị tỉnh giấc, khó thở khi ngủ, thở bằng miệng, nói mê… Tất cả những biểu hiện này thường bị mọi người xem nhẹ. Một số cha mẹ còn nghĩ rằng trẻ không muốn ngủ là do trẻ làm nũng, không muốn ngủ mà thôi, chứ không phải do bệnh tật gì gây ra cả.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng khó ngủ, mất ngủở trẻ là một chứng bệnh phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, mất ngủ, nhưng chủ yếu gồm những nguyên nhân sau.

1. Thói quen sinh hoạt trong gia đình không tốt

Có rất nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen giấc ngủ không tốt. Họ thường làm việc hoặc vui chơi đến rất khuya mới ngủ. Như vậy sẽ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Chúng cũng sẽ bị chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều nhân tố kích thích và rất hưng phấn vì đứa trẻ thường phải chờ khi nào cha mẹ ngủ cũng thì mới đi ngủ. Do đó, thói quen sinh hoạt trong gia đình không tốt có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Thói quen sinh hoạt trong gia đình gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

2. Trạng thái sinh lí của trẻ không tốt

Khi ngủ trẻ quá no hoặc quá đói cũng rất dễ bịkhó ngủ, mất ngủ. Ngoài ra nếu như cơ thể trẻ xuất hiện bệnh như thiếu canxi, phát triển của các cơ quan không tốt… cũng rất dễ làm cho trẻ bị xuất hiện hiện tượng khó ngủ, mất ngủ.

3. Trạng thái tâm lý, sinh lý không tốt

Trạng thái tâm lý của trẻ không tốt cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Trước khi đi ngủ, nếu trạng thái tâm lý và tinh thần của trẻ không tốt, trẻ cũng rất dễ bị khó ngủ. Ví dụ trước khi đi ngủ trẻ bị ảnh hưởng quá nhiều của những nhân tố kích thích như: Xem phim hành động hoặc nghe chuyện ma… làm cho não bị kích thích qua mạnh, gây ra ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ. Ngoài ra, khi trẻ gặp phải chuyện không vui, sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, giấc ngủ của trẻ.

Trẻ ngủ không tốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh trưởng và trí lực. Do đó cha mẹ cần phải chú ý đến vấn đề này để giúp trẻ có một cơ thể phát triển khoẻ mạnh.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: