Tránh táo bón: Duy trì thói quen đại tiện

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Tránh táo bón: Duy trì thói quen đại tiện

Để chữa trị và phóng chống táo bón, điều quan trọng nhất là, bạn phải tạo được một thói quen ăn uống hợp lý. Cần chú ý những nguyên tắc sau:

  • Ăn uống phải cân bằng về dinh dưỡng, không ăn thiên về một loại
  • Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Trung bình, 1kg thể trọng ở người bình thường cần khoảng 90-100mg tinh bột. Người bị táo bón càng nên ăn nhiều hơn loại rau xanh hơn, hoa quả chứa nhiều vitamin và tinh bột như rau cần, rau hẹ, rau chân vịt, mướp, chuối, lê…
  • Bổ xung nhiều nước. Để cung cấp đủ lượng nước cho quá trình vận hành các chất cặn bã ở ruột, mỗi ngày, sau khi thức dậy, bạn nên uống một cốc nước to nước ấm (trước bữa ăn sáng 30 phút) để làm ẩm và kích thích hoạt động của nhu động ruột. Ngoài ra, các loại thức phẩm có tinh dầu, mỡ cũng có tác dụng thông tiện khá tốt đặc biệt là dầu lạc, dầu đậu, dầu vừng. Các loại dầu thực vật này rất thích hợp với những bệnh nhân táo bón. Bạn phải chú ý bữa ăn sáng để thúc đẩy khả năng nhu động của ruột sau một đêm. Sữa bò cũng chứa những thành phần dinh dưỡng dễ hấp thụ đối với cơ thể. Mỗi buổi sáng, bạn nên uống một cốc sữa bò có tác dụng rất tốt thông tiện, đảm bảo dinh dưỡng. Đối với người cao tuổi sữa bò có tác dụng phòng trị táo bón.

Tránh táo bón: Duy trì thói quen đại tiện

Ngày nay, thói quen bỏ ăn sáng dường như ngày càng nhiều hơn so với trước. Thời điểm dễ gây táo bón nhất là sau bữa ăn sáng, nếu không ăn bữa sáng thì làm mất đi “cơ hội” đại tiện. Hơn nữa, nếu buổi sáng nhịn trong khi đó bữa trưa, tối lại ăn quá nhiều còn dẫn đến tình trạng béo phì.

Ngoài ra, việc ăn nhiều, ăn nhanh cũng sẽ tạo ra áp lực quá lơn cho dạ dày, khiến dạ dày phải làm việc nhiều, không có thời gian nghỉ giữa chừng. Điều này sẽ gây ra gắng nặng cho cơ quan khác, làm cản trở các chức năng của đường tiêu hóa.

Lời khuyên

Nên hình thành và duy trì thói quen đại tiện. Bạn nên tạo ra thời gian biểu hợp lý cho việc đại tiện. Ngày nào cũng như vậy, tốt nhất bạn nên đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng hoặc sau bữa ăn. Dù cuộc sống rất bận rộn nhưng bạn phải luôn tạo cho mình một nếp sống ổn định. Nếu có cảm giác muốn đi ngoài thì nên đi ngay không được khống chế và bỏ qua ý muốn đại tiện vì một vài lý do nào đó mà cố nhịn không đi, lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới phản xạ đại tiện và hình thành táo bón do thói quen. Khi đi đại tiện, bạn phải hết sức tập trung, không nên đọc sách báo, nếu không, thời gian sẽ kéo dài, dễ gây ra bệnh trĩ.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

tránh táo bón

ĐỐI TÁC