Tìm hiểu U xơ tử cung – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Tìm hiểu U xơ tử cung – Phần 2

     3. Điều trị

Phần lớn u xơ tử cung không cần điều trị trừ phi gây ra nhiều chứng khó chịu. Khi đã mãn kinh, u xơ co lại và thường không gây ra triệu chứng gì. Các triệu chứng của u xơ tử cung có thể điều trị bằng: Thuốc để kiểm soát các triệu chứng – Thuốc làm co nhỏ các u xơ – Dùng siêu âm để hủy khối u – Can thiệp ngoại khoa để giảm tưới máu tới các nhân xơ – Bóc tách nhân xơ – Cắt tử cung – Chữa nhiễm khuẩn và thiếu máu – Làm tắc mạch nuôi dưỡng các nhân xơ.

Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ.

u-so-tu-cung

Những người bị đau bụng nhiều nhưng u xơ nhỏ (dưới 5 cm), có nhu cầu sinh con được chỉ định dùng các loại thuốc progesteron trong sáu tháng đồng thời theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của khối u. Trong thời gian đó, những u xơ này có thể giảm bớt, nhỏ đi từ 35 – 60%. Tuy nhiên, sau khi ngưng thuốc thì những cục xơ này sẽ phát triển trở lại. Vì vậy, sau sáu tháng, bệnh nhân phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

Nếu khối u lớn hơn 5 cm thì bắt buộc phải mổ bóc tách (vẫn bảo tồn tử cung), bệnh nhân vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất 3 năm. Khi có thai, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ vì có nguy cơ vỡ tử cung, gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Nếu bệnh nhân đã nhiều tuổi, không muốn sinh con nữa, hoặc khối u quá lớn thì phải mổ cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần bằng phương pháp mổ mở hay nội soi ổ bụng hoặc nội soi qua “đường dưới”. Trong trường hợp bệnh nhân không bị ra máu nhiều thì có thể áp dụng phương pháp sau: luồn một ống dẫn máu vào trong tĩnh mạch từ đùi lên, sau đó bỏ thuốc làm máu đông ngay ở những động mạch nuôi tử cung để máu vào tử cung giảm bớt, như vậy những u xơ này sẽ nhỏ đi bớt phần nào.

u-so-tu-cung-3

Những năm gần đây, Việt Nam đã điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp tắc mạch. Một ống thông nhỏ được đưa vào động mạch đùi bên phải, từ đó đi đến động mạch tử cung hai bên. Chất tắc mạch PVA được bơm qua ống thông làm tắc toàn bộ các mạch máu nuôi u xơ tử cung khiến khối u bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến hoại tử vô trùng. Từ đó chúng dần dần teo nhỏ trở thành sẹo không có mạch máu hoặc biến mất hoàn toàn. Kết quả: tỷ lệ thành công là 90 – 95%; tỷ lệ tái phát nhân xơ sau ba năm chỉ là 1 – 2%.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

u so tu cung