Tìm hiểu U xơ tử cung – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Tìm hiểu U xơ tử cung – Phần 1

Là khối u lành tính phát triển từ lớp cơ nhẵn và mô liên kết của tử cung, với tỷ lệ mắc khoảng 20% ở phụ nữ độ tuổi sinh sản trung bình và muộn. Phần lớn các trường hợp u xơ không vây ra triệu chứng gì nhưng cũng có thể phát triển to và gây đau khi hành kinh, đau khi quan hệ tình dục, tiểu tiện nhiều lần và buồn tiểu tiện khẩn cấp. Một số u xơ tử cung còn có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai.

U xơ tử cung gây ra những triệu chứng khiến phụ nữ phải cắt tử cung; thường có nhiều nhân xơ nhưng rất hiếm khi phát triển thành ác tính. Các u xơ không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cũng không tăng khả năng phát triển các thể ung thư khác của tử cung.

u-so-tu-cung-2

      1. Các dấu hiệu và triệu chứng

U xơ nhỏ có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí và kích thước của u xơ. Những triệu chứng quan trọng nhất bao gồm: ra máu bất thường ở âm đạo – ra kinh nhiều hay đau – khó chịu ở bụng hay chường bụng – đại tiện đau – tiểu tiện nhiều lần hay bí tiểu tiện – có thể khó có thai – có thể đau khi quan hệ tình dục tùy theo vị trí của u xơ – Nếu có thai có thể gây sẩy thai, ra máu, đẻ non và ảnh hưởng đến ngôi thế của thai trong tử cung.

Tuy u xơ tử cung là bệnh thường gặp nhưng tỷ lệ gây hiếm muộn chỉ khoảng 3%, khi u xơ ở vị trí dưới niêm mạc tử cung vì cản trở khả năng làm tổ của phôi. Những u xơ to hơn cũng có thể làm cho vòi trứng bị uốn vặn hay tắc nghẽn.

u-so-tu-cung-1

       2. Các bệnh phối hợp với u xơ

Do ra máu nhiều khi hành kinh nên có thể dẫn đến thiếu máu và thiếu sắt – Do chèn ép vào đường tiêu hóa nên có thể gây táo bón và chướng bụng – Do chèn ép vào niệu quản nên có làm thận ứ nước – Cũng có thể đồng thời xảy ra với lạc nội mạc tử cung và chính bệnh này có thể gây hiếm muộn – Tuy hiếm nhưng có thể bị u xơ ác tính hóa.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

u so tu cung