Tìm hiểu và căn cứ tiền sử bệnh tật táo bón

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Tìm hiểu và căn cứ tiền sử bệnh tật táo bón

Hiểu được tiền sử bệnh tật của mình, người bệnh có thể tìm ra nguyên nhân của bênh táo bón, do đó có thể tìm ra cách điều trị tương ứng.

Tìm hiểu và căn cứ tiền sử bệnh tật táo bón

  • Độ tuổi: Những người cao tuổi, già yếu thường hặp khó khăn trong việc đi lại. Họ là những người dễ mắc táo bón thông thường. Tuy nhiên nếu điều trị không khỏi bệnh này thì bạn nên suy nghĩ đến khả năng bị tắc nghẽn trực tràng hoặc kết tràng do ung thư gây ra. Căn bệnh này thường gặp ở những người 50 tuổi trở lên, người trẻ tuổi chỉ chiếm 20%. Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh táo bón khó điều trị thì bạn nên suy nghĩ đến khả năng kết tràng to bẩm sinh hoặc hậu môn hẹp.
  • Lịch sử nghề nghiệp: Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với chì trong thời gian dài thì nên suy nghĩ dến khả năng trúng độc chì mãn tính.
  • Thói quen sinh hoạt: Bạn nên xem lại chế độ ăn uống của mình, nắm rõ sở thích ăn uống, khả năng hấp thụ, xơ có trong thức ăn. Ngoài ra bạn cần xem xét đến thói quen sinh hoạt, làm việc… Những yếu tố này có thể là những nguyên nhân gây táo bón. Tuy nhiên bạn cũng cần phải hiểu được trạng thái tinh thần của người bệnh như sự lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh…
  • Sử dụng thuốc: bạn cần hiểu rõ những loại thuốc có thể dẫn đến táo bón như moocphin, thuốc phiện, thuốc thần kinh, thuốc đi ngoài.
  • Cơ chế phát bệnh và quá trình bệnh lí: Nếu việc đại tiện của bạn đang diễn ra bình thường nhưng đột nhiên xuất hiện táo bón mà nguyên nhân không phải là  một trong những việc nêu trên thì bạn nên nghi ngờ đó là ung thư trực tràng, kết tràng chữ S. Quá trình này có thể kéo dài, thuyên giảm hoặc cơ thể nghiêm trọng hơn nếu kết tràng quá mẫn cảm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


trẻ hay bị táo bón

ĐỐI TÁC