Tìm hiểu Bệnh trĩ ở trẻ em

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Tìm hiểu Bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến ở nước ta. Theo thống kê của bộ y tế, số người mắc bệnh trĩ chiếm quá nửa dân số Việt Nam. Đặc biệt, căn bệnh này gặp ở nhiều lứa tuổi và cả ở nam và nữ giới. Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó lại gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Trẻ em cũng là đối tượng hay mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ ở trẻ em có những biểu hiện và cách điều trị có phần khác so với người lớn. vì thế việc tìm hiểu về bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị, phòng ngừa là những hiểu biết hữu ích giúp các bà mẹ có thể chăm sóc con mình thật tốt, giúp các bé tránh những căn bệnh từ khi còn nhỏ.

Trên thực tế cho thấy, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất do ở giai đoạn đầu phát triển, cơ hậu môn của trẻ em thường yếu so với người lớn, đồng thời mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn còn lỏng lẻo, xương cùng và trực tràng lại nằm cùng trên một đường thẳng. Vì thế, nguy cơ mắc bệnh trĩ của trẻ em thường cao hơn người lớn rất nhiều, sức đề kháng cũng yếu. nguy cơ giãn tĩnh mạch và xuất hiện các búi trĩ, hiện tượng búi trĩ bị sa ra ngoài cũng có thể xuất hiện. Mặt khác, trẻ em ở lứa tuổi nhỏ hơn 3 tuổi chưa thể mô tả được cảm xúc cũng như nói được những suy nghĩ và cảm nhận của mình. Do đó, nên các mẹ không phát hiện kịp thời thì có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ là rất cao. Các bậc phụ huynh thường có thói quen để trẻ em ngồi bô lâu, thói quen này không hề tốt vì nó có thế tạo áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng đã yếu lại phải chịu áp lực lớn nên dễ bị lòi ra ngoài hậu môn. Mặt khác, nhiều trẻ em thường dùng lực để dặn khi đi đại tiện có thể gây nên giãn mạch máu, hậu môn chưa có khả năng tự động co lại nhiều. vì thế nếu trực trạng đã rơi xuống và lòi ra ngoài thì rất khó để nó tự động co lại. Vì vậy, hiện tượng xuất hiện búi trĩ và sa búi trĩ ra ngoài hậu môn là một biểu hiện thường gặp của trẻ nhỏ bị mắc bệnh trĩ.

tim-hieu-ve-benh-tri-o-tre-em

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do di truyền, bản thân trẻ nhỏ khi sinh ra đã có trực tràng khá yếu, hệ tiêu hóa còn yếu ớt dễ dẫn đến mắc các bệnh về tiêu hóa, liên quan đến trực tràng, hậu môn. Bệnh trĩ cũng là một loại bệnh có nguy cơ cao ở lứa tuổi nhỏ này. Bệnh trĩ cũng có thể xuất hiện do thói quen ăn uống, sinh hoạt của trẻ em. Nhiều trẻ em rất lười ăn ra, thậm chí không ăn rau, nhưng nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến sự cân bằng trong hàm lượng dinh dưỡng, cứ cho trẻ ăn những gì chúng muốn. thiếu chất xơ thường xuyên gây lên táo bón. Nếu táo bón kéo dài, vời tình trạng sức đề kháng và sự phát triển khá yếu của cơ ở hậu môn, nguy cơ mắc bệnh trĩ là rất lớn, thậm chí còn có những biểu hiện trĩ nặng hơn như sự xuất hiện búi trĩ, búi trĩ thò ra ngoài hậu môn… thói quen đi đại tiện quá lâu, để trẻ ngồi bô hàng giờ đồng hồ, hoặc để trẻ hết sức dặn khi đi đại tiện cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Trẻ em mắc bệnh trĩ là bệnh nhân khá đặc biệt. Sở dĩ như vậy vì trẻ em chưa thể nhận biết cũng như nói cho các mẹ cảm giác của mình, thậm chí cũng chưa có nhận thức gì  về các biểu hiện của bệnh. Vì thế vai trò của phụ huynh, nhất là các mẹ là rất lớn. bệnh trĩ ở trẻ em cũng rất dễ được phát hiện, vì chỉ cần những chú ý của các mẹ, thì sẽ dễ dàng nhận biết ra con mình đang mắc bệnh gì, mức độ bệnh ra sao để có phương pháp điều trị kịp thời. các biểu hiện của bệnh trĩ ở trẻ em như chứng khó đi đại tiện, chảy máu, phù thũng hoặc sa búi trĩ ở hậu môn ra ngoài… các biểu hiện này khá dễ để nhận biết.

tim-hieu-ve-benh-tri-o-tre-em-1

Cơ thể của trẻ em còn khá yếu, vì vậy, các mẹ cần quan tâm và phát hiện bệnh trĩ sớm để tránh những biến chứng nặng hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con mình. Bên cạnh đó,  cần tiến hành điều trị ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em. Các mẹ cần rèn luyện cho các bé thói quen đi đại tiện tốt, kiên trì luyện tập cho các bé thói quen đi đại tiện đúng giờ, không để các bé ngồi bô quá lâu. Điều này sẽ giúp giảm sự giãn tĩnh mạch. Các mẹ nên xây dựng thực đơn ăn uống hợp lí cho các bé, tập cho các bé ăn nhiều rau quả, nếu đã bị bệnh trĩ, có thể cho bé uống một chút mật ong vào sáng sớm, chịu khó xay rau diếp cá cho các bé uống thay nước. Khi phát triển trẻ bị táo bón thì phải xoa bụng cho bé để giúp đại tiện dễ hơn. Bên cạnh đó, cần giữ vệ sinh vùng hậu môn cho các bé bằng cách rửa nước chè, lá chầu không sau khi đại tiện… Nếu phát hiện bé bị trĩ nặng cần đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám và nghe tư vấn về phương pháp điều trị kịp thời.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị bệnh trĩ, chữa trị bệnh trĩ

ĐỐI TÁC