Thời gian ngủ hợp lý cho trẻ nhỏ (Phần 2)

Trang chủ Thông tin hữu ích Thời gian ngủ hợp lý cho trẻ nhỏ (Phần 2)

Quan sát giấc ngủ của trẻ như thế nào cho tốt

Trạng thái giấc ngủ của trẻ rất quan trọng, thông qua việc quan sát giấc ngủ của trẻ chúng ta có thể hiểu được tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào, trẻ ngủcó ngon không. Khi quan sát theo dõi giấc ngủ của trẻ nên chú ý hai điểm sau: Giấc ngủ kéo dài hay ngắn và tư thế ngủ ra sao, khi dậy có những biểu hiện gì.

Quan sát trạng thái giấc ngủ của trẻ

Quan sát trạng thái giấc ngủ của trẻ tuỳ theo từng độ tuổi khác nhau

+ Trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi: Lúc này mỗi ngày trẻ phải ngủ đủ 18 tiếng, những trẻ vừa mới ra đời thậm chí phải ngủ 20 tiếng. Thông thường ban ngày ngủ từ 6 – 8 tiếng, tối ngủ từ 10 – 11 tiếng, ban ngày ngủ khoảng 3 – 4 lần. Cha mẹ cũng cần phải quan sát xem tư thế ngủ của con mình đã đứng chưa để kịp thời uốn nắn, sửa chữa.

+ Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi: Trong giai đoạn này giấc ngủ của trẻ có thể được rút ngắn hơn một chút,ngày ngủ khoảng 15 – 16 tiếng. Ban ngày ngủ từ 23 lần: Buổi sáng ngủ từ 1 – 2 tiếng, buổi chiều ngủ từ 2 – 3 tiếng. Tất nhiên cha mẹ vẫn cần phải kiểm tra xem tư thế ngủ của trẻ có đúng không để kịp thời uốn nắn, sửa chữa.

+ Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi, lúc này trẻ lại ngủ ít hơn thường khoảng 14 – 15 tiếng. Ban ngày ngủ từ 24 tiếng, buổi sáng ngủ một lần kéo dài khoảng 1 –2tiếng, buổi chiều ngủ từ 1 – 2 lần, mỗi lần kéo dài từ 1 – 2 tiếng buổi tối trẻ cần phải ngủ khoảng 10 tiếng. Cha mẹ cùng cần phải kiểm tra và uốn nắn trẻ để trẻ có tư thế ngủ hợp lý nhất.

+ Trẻ từ 12 tháng – 18 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, giấc ngủ của bé đã rút ngắn hẳn chỉ còn khoảng 12 – 14 tiếng. Ban ngày thường ngủ 2 – 4 tiếng và ngủ 2 lần mỗi lần kéo dài từ 1 – 2 tiếng. Buổi tối ngủ khoảng 10 tiếng. Cha mẹ quan sát và uốn nắn trẻ giữ tư thế đúng khi ngủ.

+ Trẻ từ18 tháng – 24 tháng tuổi: Giấc ngủ của trẻ tiếp tục rút ngắn, thường là khoảng 12 tiếng. Ban ngày ngủ trưa 1 lần khoảng 2 tiếng là đủ. Buổi tối ngủ khoảng 10 tiếng. Cha mẹ quan sát, kiểm tra xem tư thế ngủ của trẻ có đúng không và trẻ ngủ có yên giấc không.

+ Trẻ từ 2 tuổi đến 2,5 tuổi: Giấc ngủ kéo dài khoảng 12 tiếng. Ban ngày ngủ trưa 1 lần kéo dài khoảng 2 tiếng. Buổi tối ngủ khoảng 10 tiếng. Cha mẹ phải kiểm tra tư thế giấc ngủ cho con cái, quan sát xem trẻ có ngủ yên giấc không, sau khi tỉnh ngủ, tinh thần tốt hay không.

+ Trẻ từ 2,5 tuổi đến 3 tuổi: Giấc ngủ kéo dài khổng 12 tiếng. Ban ngày ngủ trưa 1 lần kéo dài khoảng 2 tiếng. Buổi tối ngủ khoảng 10 tiếng cha mẹ cũng nên quan sát kiểm tra xem tư thế ngủ của bé đúng không, trẻ ngủ yên giấc không, sau khi tinh ngủ dậy tinh thần có vui vẻ thoải mái hay không.

+ Trẻ từ 4 – 6 tuổi: Giấc ngủ thường kéo dài khoảng 10 – 12 tiếng. Ban ngày ngủ trưa 1 lần kéo dài khoảng 2 tiếng. Buổi tối ngủ khoảng 10 tiếng. Cha mẹ cần phải hướng dẫn uốn nắn trẻ có tư the đúng khi ngủ, đồng thời uốn nắn sửa chữa những thói quen không tốt khi ngủ của trẻ.

–   Những điều cần lưu ý

Cha mẹ luôn luôn phải chú ý, chăm sóc giấc ngủ cho trẻ dù trẻ còn nhỏ hay đã lớn. Khi trẻ xuất hiện những biểu hiện bất thường về giấc ngủ như: Ngủ không ngon giấc, khó thở, dễ bị tỉnh giấc, bị ra nhiều mồ hôi… cha mẹ cần phải kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để khám xét và chữa trị.

Nên làm thế nào nếu trẻ luôn đạp chăn khi ngủ

Một số trẻ nhỏ khi ngủ luôn có thói quen đạp tung chăn ra khỏi người. Thói quen này thật sự không tốt bởi vì như thế bé sẽ rất dễ bị cảm lạnh, ho sốt… Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc hình thành thói quen này của trẻ?

Đối phó với việc trẻ đạp chăn khi ngủ

–   Nguyên nhân khiến trẻ hay đạp chăn khi ngủ:

+ Do sự tác động kết hợp của cả hai yếu tố sinh lý và các nhân tố ngoại cảnh, đặc biệt là trẻ khoảng 1 – 24 tháng tuổi vẫn chưa được phát triển đầy đủ và hoàn thiện về trí não, do vậy đôi khi trung khu điều khiển giấc ngủ bị mất thăng bằng, không thể phản ứng nhanh nhạy với những nhân tố kích thích bên ngoài. Thông thường khi đã đi vào trạng thái giấc ngủ, các cơ quan trong não hầu như phải chịu sự khống chế vì vậy khi ngủ khả năng thích ứng, phản xạ với các nhân tố kích thích bên ngoài rất kém. Vì thế khi trẻ bị tác động bởi các nhân tố kích thích bên ngoài như: Quá hưng phấn trước khi ngủ, nghe thấy âm thanh quá lớn, chăn đắp khi ngủ quá dày, tư thế ngủ… thì sẽ dễ có những phản xạ khi ngủ mà chăn là một điển hình.

+ Trẻ bị ốm: Khi trẻ bị ốm cũng rất hay đạp chăn khi ngủ. Đặc biệt là khi trẻ bị mắc bệnh giun kim. Giun kim thường hoạt động nhiều vào ban đêm và tập trung sinh sôi hoạt động ở hậu môn và khiến cho bộ phận xung quanh hậu môn bị ngứa. Do đó trẻ có cảm giác khó chịu bức bối và dẫn đến phản ứng đạp chăn khi ngủ.

–   Làm thế nào giúp trẻ tránh thói quen hay đạp chăn khi ngủ:

+ Tránh để trẻ bị chịu tác động quá nhiều bởi các nhân tố kích thích bên ngoài: Nếu trước giờ đi ngủ trẻ chịu tác động bởi quá nhiều yếu tố kích thích bên ngoài sẽ dễ hình thành phản xạ đạp chăn khi ngủ. Vì thế trước khi đi ngủ không nên để trẻ vui chơi quá thỏa thích, tránh hù dọa trẻ, hạn chế cho trẻ xem chương trình mạo hiểm, kịch tính trên truyền hình, cũng không nên để trẻ quá vui vẻ… Cha mẹ giúp trẻ hạn chế sự kích thích, tác động của các nhân tố ngoại cảnh bên ngoài để trẻ cơ thể có một giấc ngủ an lành.

+ Tránh đắp chăn quá dày cho trẻ khi ngủ: Không nên dùng chăn quá dày để đắp cho trẻ vì như thế sẽ gây áp lực cho trẻ, làm cho giấc ngủ của bé không ngon. Ngoài ra chăn quá dày còn gây cảm giác bức bối, khó chịu cho trẻ, cơ thể khó giải nhiệt vì vậy trẻ sẽ có phản ứng đạp chăn khi ngủ.

+ Chữa trị các loại bệnh: Một số trẻ khi bị ốm lúc ngủ thường đạp chăn ra khỏi mình ví dụ nhtí khi bị bệnh giun kim, tiêu hóa không tốt… Cha mẹ cần phải chú ý quan sát và kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để khám và chữa trị.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: