Thời gian ngủ hợp lý cho trẻ nhỏ (Phần 1)

Trang chủ Thông tin hữu ích Thời gian ngủ hợp lý cho trẻ nhỏ (Phần 1)

Sắp xếp một giấc ngủ hợp lý cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là giai đoạn phát triển cao nhất trong cuộc đời vì thế sắp xép thời gian giấc ngủ cho bé có ý nghĩa rất quan trọng. Ở giai đoạn này trẻ có thề phát triển tốt hay không có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trưởng thành sau này. Hơn nữa sự phát triển của trẻ lại có mối quan hệ mật thiết đối với giấc ngủ của trẻ. Nếu như trong giai đoạn này trẻ không được ngủ đầy đủ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trí não, khiến não chậm phát triển. Não của trẻ vẫn chưa trưởng thành và chưa thực sự hoàn thiện, vì thế mặc dù chỉ vận động đơn giản cũng làm cho não mệt mỏi và đòi hỏi khôi phục lại sức khỏe thông qua giấc ngủ. Vậy cần sắp xếp thời gian giấc ngủ cho trẻ để phù hợp với từng độ tuổi.

Trẻ nhỏ cần có thời gian ngủ hợp lý để phát triển toàn diện

Khi sắp xếp thời gian giấc ngủ cho trẻ cần phải dựa vào độ tuổi của trẻ để sắp xếp sao cho phù hợp. Mỗi độ tuổi khác nhau cần phải ngủ với một lượng thời gian nhiều ít khác nhau.

– Đối với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi: Đây là giaiđoạn phải ngủ nhiều nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hầu hết thời gian của trẻ lúc này đều dành cho việc ngủ. Ở giai đoạn này trẻ thường phải ngủ 18 tiếng, ban ngày ngủ khoảng 6 – 8 tiếng, buối tối ngủ khoảng 10 – 11 tiếng.

–   Đối với trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi: Lúc này, trẻ đã lớn hơn một chút nên cũng cần ngủ ít hơn, môi ngày ngủ khoảng 15 – 16 tiếng. Buổi sáng có thể ngủ khoảng 1 – 2 tiếng, buổi chiều ngủ khoảng 2 – 3 tiếng, buổi tối ngủ nhiều nhất khoảng 10 – 12 tiếng. Trong giai đoạn này, trẻ ngủ khá sâu và ngon, chỉ bị thức tỉnh một vài lần.

–   Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: Lúc này,giấc ngủ của trẻ lại bị rút ngắn hơn, khoảng 14 – 15 tiếng. Ban ngày ngủ khoảng 2 – 4 tiếng; buổi sáng ngủ 1 lần kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng, buổi chiều ngủtừ 1 – 2 lần, mỗi lần kéo dài từ 1 – 2 tiếng. Ban đêm giấc ngủ kéo dài nhất khoảng 10tiếng. Ở độ tuổi này trẻ cũng ít bị tỉnh giấc vào ban đêm hơn.

–   Những điều cần lưu ý:Giấc ngủ của trẻ kéo dàitrong bao lâu phụ thuộc vào sự phát triển và sinh lý của trẻ vì thế chúng ta không thể tuỳ tiện phá vỡ quy luật giấc ngủ của trẻ. Chúng ta không thể cố tình đánh thức bé dậy khi bé còn đang ngủ, hoặc không thể ép bé phải đi ngủ khi mà bé không muốn… Tất cả những hành động đó đều không đúng vì nó không tuân theo quy luật sinh lý của trẻ. Những đứa trẻ khỏe mạnh có thể ngủ ít hơn các đứa trẻ bình thường vì thế hãy để vui chơi thoải mái khi chúng có tỉnh. Có những đứa trẻ lại rất trầm, chúng chỉ thích ngủ, vì thế nên để trẻ ngủ nhiều hơn một chút chỉ cần trẻ không ngủ quá nhiều hoặc quá ít thì giấc ngủ sẽ có tác dụng tốt đối với sự phát triển của cơ thể và trí não.

Những nguyên nhân khiến trẻ dễ thức tỉnh khi ngủ

Rất nhiều bậc cha mẹ luôn phàn nàn rằng con cái của họ ngủ rất chập chờn, chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng khiến cho bé bị tỉnh giấc. Ngược lại rất nhiều bâc cha mẹ lại nói rằng con cái họ ngủ rất say, sấm có đánh ầm ầm bên tai chúng cũng không tỉnh giấc. Nhiều người cho rằng những đứa trẻ dễ bị tỉnh giấc khi ngủ là những đứa trẻ rất thông minh thực ra cách nghĩ này không hề có căn cứ khoa học…

Nguyên nhân từ chính bản thân trẻ:

+ Trẻ chưa thực sự phát triển đầy đủ. Khi trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi chúng chưa được phát triển một cách đầy đủ đặc biệt là hệ thống thần kinh chưa được phát triển hoàn thiện. Chúng chưa thể đưa ra những phản ứng nhanh nhạy và thích hợp đối với các nhân tố kích thích bên ngoài. Do đó khi ngủ, nếu môi trường xung quanh gây ra tiếng động chỉ là rất nhỏ cũng có thể làm trẻ tỉnh giấc. Vì vậy trẻ hay bị tỉnh giấc khi ngủ là biểu hiện cho thấy trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ. Tình trạng này sẽ dần được cải thiện khi trẻ càng ngày càng phát triển và trưởng thành hơn.

+ Do trẻ bị ốm: Khi trẻ bị ốm như bị cảm, sốt, ho, còi xương… sẽ rất dễ gây ra tình trạng trẻ dễ bị thức tỉnh khi ngủ. Những bệnh bên ngoài này sẽ rất dễ được các bậc cha mẹ phát hiện ra. Nhưng có một số bệnh mà cha mẹ rất khó có thể phát hiện dễ làm bé bị thức tỉnh khi ngủ. Vì thế khi trẻ có những triệu chứng mất ngủ hay bị thức tỉnh trong khi ngủ, các bậc cha mẹ nên kịp thời đưa con mình đến bệnh viện khám xét.

+ Do trẻ quá no hoặc quá đói: Dù no hay đói cũng gây ra, cảm giác khó chịu cho dạ dày và khiến trẻ dễ bị thức tỉnh khi ngủ.

+ Do nhận quá nhiều nhân tố kích thích: Nếu như trẻ bị nhận quá nhiều nhân tố kích thích tinh thần sẽ quá hưng phấn, não bộ sẽ không thể bước vào trạng thái kiềm chế vì thế dễ làm trẻ bị thức tỉnh trong khi ngủ, chẳng hạn như: Nghe thấy những âm thanh khá sợ hãi, vui chơi quá vui vẻ với những đứa trẻ khác hoặc nhìn thấy một người thân đã lâu ngày không gặp… Tất cả những điều này dễ gây ra sự kích thích quá lớn với chúng, khiến trí não phải duy trì trong trạng thái hưng phấn quá lâu. Mặc dù khi đã đi vào giấc ngủ, tinh thần đầu óc vẫn còn tỉnh táo.

những nguyên nhân dễ khiến trẻ tỉnh ngủ

–   Ảnh hưởng của những nhân tố bên ngoài

Môi trường giấc ngủ cũng dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ví dụ: khi ngủ, những điều kiện môi trường như ánh đèn quá sáng làm chói mắt, âm lượng tivi, tiếng mọi người nói chuyện quá to, trời quá nóng hoặc quá lạnh… Tất cả những nhân tố này đềuảnh hưởng đến chất lương giấcngủ, đặc biệt là làmtrẻ dễ bị tỉnh giấc khi ngủ. Ở giai đoạn này trẻ thườngphải ngủ 18 tiếng, ban ngày ngủ khoảng 6 – 8 tiếng,buổi tối ngủ khoảng 10 – 11 tiếng.

+ Đối với trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi: Lúc này, trẻ đã lớn hơn một chút nên cũng cần ngủ ít hơn, mỗi ngày ngủ khoảng 15-16 tiếng. Buổi sáng có thể ngủ khoảng 1 – 2 tiếng, buổi chiều ngủ khoảng 2 – 3 tiếng, buổi tối ngủ nhiều nhất khoảng 10-12 tiếng. Trong giai đoạn này, trẻ ngủ khá sâu và ngon, chỉ bị thức tỉnh một vài lần.

+ Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: Lúc này, giấc ngủ của trẻ lại bị rút ngắn hơn, khoảng 14 – 15 tiếng. Ban ngày ngủ khoảng 2 – 4 tiếng; buổi trưa ngủ một lần kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng, buổi chiều ngủ từ 1 – 2 lần, mỗi lần kéo dài từ 1 – 2 tiếng. Ban đêm giấc ngủ kéo dài nhất khoảng 10 tiếng, ở độ tuổi này trẻ cũng ít bị tỉnh giấc vào ban đêm hơn.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: