Thế nào là sa trực tràng

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Thế nào là sa trực tràng

Các phương pháp chữa bệnh trĩ – Sa trực tràng hay còn gọi là sa hậu môn, là một loại bệnh do niêm mạc ống hậu môn trực tràng, thậm chí đại tràng sigma hoặc toàn bộ thành trực tràng bong ra và sa xuống trong trực tràng hoặc sa ra ngoài hậu môn.

– Biểu hiện của bệnh sa trực tràng là toàn bộ thành trực tràng lộn lại, sa ra ngoài hâu môn, độ dài đoạn sa khoảng 5-10 cm. Nghĩa là niêm mạc trực tràng dưới và tổ chức dưới niêm mạc, da hậu môn sa ra ngoài hậu môn, đoạn sa ra ngoài có chiều dài không quá 5 cm. Nguyên nhân là do hậu môn bị nhão, khả năng nâng đỡ của các tổ chức trong khoang bụng yếu. Khi đó, người bệnh có cảm giác là hậu môn hình như có vật lạ, niêm mạc sa ra ngoài gây viêm nhiễm bên trong (đọc thêm: bệnh trĩ).

– Sa trực tràng chia làm 3 mức:

+ Sa trực tràng độ 1 (sa không hoàn toàn): Chỉ có niêm mạc trực tràng sa ra ngoài, là một loại sa trực tràng không hoàn toàn. Biểu hiện chủ yếu là khi đại tiện hoặc khi tăng áp lực ổ bụng, niêm mạc trực tràng bong ra và sa ra ngoài hậu môn. Độ dài đoạn xa khoảng 3 cm.

+ Sa trực tràng độ 2 (sa hoàn toàn): Toàn bộ thành trực tràng sa ra ngoài, còn ống hậu môn thì không, thuộc loại sa hoàn toàn. Biểu hiện chủ yếu là khi đại tiện, thành trực tràng lộn lại và sa ra ngoài, độ dài đoạn sa khoảng 4-8 cm, người bệh cần phải dùng tay đẩy vào. Niêm mạc trực tràng bị dồn máu, gây phù nề, loét thường xuất hiện một ít máu tươi và dịch niêm mạc.

+ Sa trực tràng độ 3 (sa cấp độ nặng): toàn bộ ống hậu môn trực tràng, thậm chí cả đoạn dưới đại tràng sigma cũng sa ra ngoài. Khi đại tiện, ống hậu môn trực tràng và một phần đại tràng sigma lộn lại , sa ra ngoài, độ dài đoạn sa khoảng trên 9 cm. Mặt khác, khi người bện ho, hắt hơi, đi lại nhiều, ngồi lâu, trực tràng đều sa ra ngoài, hoàn toàng không thể tự co vào trong.

– Về biện pháp điều trị, đối với người bị sa trực tràng nhẹ, có thể dùng chỉ y tế kim loại để buộc làm cho hậu môn bị trùng, nhão co hẹp lại, hoặc có thể phẫu thuật khâu niêm mạc bị sa ra ngoài để làm nó hẹp lại, rồi đẩy nó vào trong hậu môn. Đối với những người bị sa trực tràng nặng, cần phẫu thuật qua đường bụng để cố định phần trực tràng bị sa vào trong ổ bụng và không bị sa ra ngoài nữa. Đối với việc trị liệu sa trực tràng, cần phải áp dụng phương pháp điều trị tổng hợp, liệu pháp ăn uống chỉ có tác dụng cải thiện mức độ sa trực tràng mà còn có thể  điều chỉnh trạng thái của cơ thể, đạt được hiệu quả điều trị.

Dược phẩm Vinh Gia

Sưu Tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

các phương pháp chữa bệnh trĩ

ĐỐI TÁC