Táo bón và sống phân

Táo bón và phân sống là những chứng bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa. Có một số bệnh vừa xuất hiện phân sống vừa xuất hiện táo bón, đặc biệt xen kẽ với nhau. Dây thần kinh điều khiển nội tạng và đường ruột trong cơ thể được gọi là dây thân kinh tự chủ. Mối liên hệ giữa dây thần kinh trung ương, giữa não với nội tạng đều thông qua tác dụng điều tiết trực tiếp hoặc gián tiếp của dây thần kinh tự chủ. Dây thần kinh tự chủ có hai loại, một là dây thần kinh giao cảm, hai là dây thần kinh giao cảm phụ. Hai loại dây này vừa khác nhau vừa tương trợ cho nhau.

Táo bón và sống phân

Chẳng hạn dây thần kinh giao cảm có thể ức chế chức năng vận hành của đường ruột nhưng dây thần kinh giao cảm phụ thì hoạt động ngược lại. khi một phần nào đó trong đường ruột có biểu hiện biến đổi thì sẽ tạo kích thích cho dây thần kinh tự chủ, sau đó hệ thống thần kinh tự chủ sẽ đưa những hormone này vào vỏ não. Lâu ngày chúng có thể làm rối loạn chức năng điều tiết của não, đầu mối của thần kinh giao cảm phụ nhân đó mà giải thoát khỏi sự khống chế của vỏ não, tăng cường sự hưng phấn vận hành của đường ruột. Dưới sự chi phối của các dây thần kinh; quá trình tiêu hóa của đường ruột cũng diễn ra nhanh hơn, người bệnh bắt đầu bị tiêu chảy. Nếu tác dụng hưng phấn diễn ra quá lâu thì người bệnh có thể bị ức chế, mệt mỏi, phần cơ của đường ruột cũng giảm dần, nhu động ruột mềm ra, kết quả lại dẫn đến táo bón. Loại táo bón này gọi là táo bón đường ruột. Đó là dấu hiệu điển hình của hạch kết tràng.

Nếu những bệnh thường gặp dẫn  đến táo bón và sống phân xuất hiện thay nhau thì bạn đã bị kết tràng, viêm tràng cục bộ… Ngoài ra, đó còn là những biểu hiện của ung thư đại tràng, đặc biệt là phần nửa kết tràng phải.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

táo bón

ĐỐI TÁC